"Thắp sáng đường quê" nông thôn mới

30/08/2018 13:37:32 - views: 393

Điện là một trong 19 tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nên ngành điện đã và đang cùng chính quyền Đức Trọng tăng tốc triển khai các công trình điện, nhất là công trình “Thắp sáng đường quê” trên mọi nẻo đường. 
 
Ông Nguyễn Mậu Thế - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đức Trọng cho biết: Đến nay, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, huyện đã có 14/14 xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới với tỷ lệ 99% người dân sử dụng lưới điện quốc gia. Trong đó, nổi bật nhất là công trình “Thắp sáng đường quê”. Từ năm 2012, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào “Dân vận khéo” về thắp sáng đường quê. Các cấp chính quyền, ban, ngành từ huyện đến xã đã chung tay làm dân vận khéo xây dựng nông thôn mới. Nguồn vốn từ nhân dân là chính, khơi dậy ý thức dân tự đóng góp, một số tuyến đường chính Nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp ngày công, thành lập tổ tự quản. Qua đó, có đến gần 70% các tuyến đường trục chính, thị trấn Liên Nghĩa, trung tâm xã, trục thôn, xã đã được đầu tư điện lưới đạt kế hoạch đề ra từ nguồn vốn của tỉnh, huyện. Hướng đến lộ trình giai đoạn 2016-2020 huyện phấn đấu đạt 100% các tuyến đường được bê tông hóa, 100% tuyến đường nông thôn - đô thị được thắp sáng điện đường. Hiện nay, nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội luôn tăng, do vậy, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế - hạ tầng phối hợp với Điện lực Đức Trọng xây dựng kế hoạch hàng năm để đầu tư nâng cấp các nguồn điện phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 
Trước đây, tại Đức Trọng, đã có một số mô hình tự quản rất hiệu quả, tuy nhiên chưa được phát triển mạnh và sâu rộng. Từ khi phong trào “Dân vận khéo” được triển khai từ tỉnh, UBND huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành cùng vào cuộc, trong đó lực lượng đoàn thanh niên đóng vai trò chủ lực tại các địa phương. Công trình thắp sáng đường quê đã được người dân đồng thuận và đồng tình ủng hộ, trực tiếp đóng góp tiền của, ngày công để tham gia. Ở nông thôn, người dân tự bỏ tiền đầu tư xây dựng thi công và tự quản, tự giám sát công trình. Nhân dân tự nguyện đóng tiền điện hàng tháng, tiền bảo trì, bảo dưỡng định kỳ để duy trì ổn định nguồn điện thắp sáng tại các tuyến đường liên thôn, liên xã. Bên cạnh nguồn lực của ngành điện hỗ trợ đồng hồ điện, đầu tư đấu nối các đường dây trung thế, hạ thế trên các đường trục chính đường tỉnh, huyện, thị trấn với kinh phí lớn; còn lại các tuyến đường trung tâm cụm xã, đường liên thôn thì Nhà nước và nhân dân cùng đóng góp. Cụ thể, nhân dân đóng góp công sức và kinh phí mua bóng đèn cao áp hoàn thành các tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, góp phần quan trọng vào quá trình chỉnh trang đô thị và nông thôn trong toàn huyện Đức Trọng thời gian qua.
 
Ninh Gia là một xã được ghi nhận, đánh giá cao về phát triển nhanh bê tông hóa đường thôn và “Thắp sáng đường quê” mà vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên được ghi nhận. Anh Trần Nhật Hải - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng cho biết: Được sự quan tâm, hỗ trợ của huyện, của Điện lực Đức Trọng hỗ trợ về vật tư, dây đèn, bóng đèn cao áp và từ đó đoàn viên, thanh niên trong xã Ninh Gia đã cùng nhau bỏ công ra kéo điện về và lắp ráp bóng đèn thắp sáng các tuyến đường bê tông liên thôn của xã. Chương trình đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân và hầu hết tại các tuyến đường nhân dân tự chi trả tiền điện hàng tháng, đầu tư kinh phí mua bóng đèn. Hiện nay, các tuyến đường trong xã đã được thắp sáng từ 6 giờ chiều đến 5 giờ sáng. Từ đó, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông được ổn định hơn, bà con đi lại rất phấn khởi, yên tâm lao động sản xuất.
 
Ghi nhận về tinh thần quyết tâm cao trong xây dựng nông thôn mới, xã Tân Thành cũng đã nỗ lực đạt các tiêu chí về điện theo kế hoạch của huyện đề ra. Ông Nông Quốc Chính - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Hiện nay phong trào “Thắp sáng đường quê” đã lan tỏa trong toàn xã, hiệu quả của chương trình này rất tốt, an ninh trật tự đảm bảo, an toàn giao thông được nâng lên, bà con tranh thủ thu mua vận chuyển nông sản cả khi trời tối vì đã có đèn thắp sáng. Toàn xã hiện nay, các tuyến đường chính đều được bê tông hóa hết và đường liên thôn được thắp sáng, mang lại bộ mặt cho nông thôn ngày càng khang trang hơn. 
 
Trưởng thôn Tân Liên, xã Tân Thành, huyện Đức Trọng Vy Văn Sinh cho biết thêm: Toàn thôn có 165 hộ dân, từ phong trào dân vận khéo, nhân dân đã đóng góp tiền, ngày công lao động để hoàn thành các tuyến đường bê tông liên thôn. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay đã có 1,6 km đường bê tông được thắp sáng, với tổng kinh phí trên 1,7 tỷ đồng do Nhà nước và nhân dân cùng làm. Và chúng tôi đã tiến hành họp dân để huy động dân đóng góp thêm kinh phí đầu tư dây điện, bóng điện, đóng phí sử dụng điện đường hàng tháng, bình quân mỗi hộ khoảng 20 ngàn đồng. 
 
Về nông thôn Đức Trọng hôm nay, chúng tôi nhận thấy bộ mặt nông thôn thực sự có nhiều khởi sắc, trong đó có một phần không nhỏ đóng góp của ngành điện và hy vọng huyện sẽ đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018 như kế hoạch đề ra.
Nguyệt Thu/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Sở Công Thương Cà Mau sử dụng năng lượng mặt trời áp mái

Cập nhật 22/02/2019

Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương tỉnh Cà Mau đem lại nhiều hiệu quả khi...

Quản lý năng lượng

Lan tỏa phong trào tiết kiệm điện

Cập nhật 22/02/2019

Với sự tham gia của nhiều đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, phong trào tiết kiệm điện trên địa bàn...

Điện lực

PC Quảng Trị làm lợi hơn 2 tỉ đồng từ sửa chữa điện nóng

Cập nhật 22/02/2019

Từ năm 2016, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã được Tổng Công ty Điện lực miền Trung đầu...