Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong trường học

31/08/2018 14:03:00 - views: 130

Ngày 30/8, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với Bộ GD&ĐT về tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hệ thống trường học nhằm đẩy mạnh truyền thông chương trình sử dụng điện an toàn, hiệu quả tới học sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại cuộc họp

 
Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) Võ Quang Lâm cùng đại diện các đơn vị của Bộ GD&ĐT và EVN.
 
Những năm gần đây, nhu cầu dùng điện ngày một tăng cao, đạt 12 - 14%/năm. Để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 7/8/2017 về việc tăng cường tiết kiệm điện. Việc đẩy mạnh tuyên truyền tới học sinh về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả là hoạt động thiết thực trong việc giáo dục ý thức của trẻ khi sử dụng điện.
 
Theo đề xuất của EVN, hiện các nội dung đào tạo về bảo vệ môi trường, tiết kiệm nói chung và tiết kiệm điện nói riêng được đưa vào sách giáo khoa như Giáo dục công dân, Khoa học, Vật lý, Công nghệ... Tuy nhiên, các nội dung đào tạo trong chương trình SGK hiện nay mới nêu một cách rất cơ bản nguyên lý hoạt động của các dạng năng lượng, các nội dung đào tạo chưa xuyên suốt...
 
Cần đưa giáo dục về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả nói chung, sử dụng điện an toàn và hiệu quả nói riêng vào hệ thống giáo dục các cấp (từ mẫu giáo tới đại học). Tuỳ theo lứa tuổi/lớp/cấp học để lựa chọn đào tạo những nội dung phù hợp.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao kết quả phối hợp giữa Tập đoàn EVN với Bộ GD&ĐT trong thời gian qua. Từ năm 2004, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với EVN xây dựng được nhiều văn bản chỉ đạo cấp cơ sở từ mầm non, tiểu học đến các trường trung học trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Bộ GD&ĐT rất ủng hộ chủ trương này của EVN, bởi tiết kiệm điện là chương trình mục tiêu quốc gia “Đưa các nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả vào hệ thống giáo dục quốc dân”.
 
Thứ trưởng cho biết, hiện Bộ GD&ĐT chuẩn bị ban hành Chương trình giáo dục phổ thông mới. Chương trình mới sẽ giao quyền chủ động cho các nhà trường. Vì vậy chương trình sẽ là pháp lệnh, sách giáo khoa là tùy chọn theo các nhà trường. Chúng ta có thể tích hợp để lồng ghép chủ trương sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm đưa vào chương trình môn học, tuỳ thuộc vào thực tiễn của nhà trường.
 

Theo: Giáo dục & Thời đại

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Xây dựng Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019

Cập nhật 09/10/2018

Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo – Bộ Công thương vừa phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch tổ chức...

Năng lượng xanh

Điện mặt trời giải quyết sức ép về nhu cầu năng lượng

Cập nhật 11/10/2018

Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng phát triển điện mặt trời, tương đương với các nước như...

Quản lý năng lượng

Sự kết hợp cùng thời điểm của hai triển lãm ngành năng lượng

Cập nhật 11/09/2018

Sáng 12/9/2018, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP.HCM sẽ khai mạc cùng...

Điện lực

Cách mạng 4.0 - Nhìn từ ngành điện thành phố

Cập nhật 04/10/2018

Ngành điện và khách hàng sử dụng điện đang được hưởng lợi từ những đột phá công nghệ của thế giới....