Bừng sáng ánh điện vùng sâu

31/08/2018 14:46:31 - views: 110

Tháng 01/2018, Công ty Điện lực Lâm Đồng đã khánh thành công trình “Cấp điện cho các thôn chưa có điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”. Công trình đã đem lại những hiệu quả rõ rệt, không chỉ mang lại ánh sáng cho những vùng xa xôi hẻo lánh, dòng điện đã thực sự làm thay đổi diện mạo của nhiều vùng quê trên đường xây dựng nông thôn mới.
Là người dân tộc Dao, hơn 20 năm sinh sống ở thôn Phúc Cát, xã Phúc Thọ huyện Lâm Hà, đến giờ này ông Nông Văn Khả mới cảm nhận được hết niềm vui khi điện vè …. Có nguồn điện lưới quốc gia ổn định, ngoài việc phục vụ cho nhu cầu thiết yếu sinh hoạt trong gia đình, ông còn mua thêm máy bơm tưới, máy xay sát. Ông cho biết “Có được nguồn điện ổn định như hôm nay, thật là vui. Có điện chắc chắc đời sống kinh tế sẽ bớt khó khăn mà cuộc sống về tinh thần cũng đa dạng, phong phú hơn”.

Cùng chung niềm vui với ông Nông Văn Khả là 314 hộ dân ở 3 thôn R'Hang Trụ, thôn Phúc Cát (xã Phúc Thọ), thôn Phúc Thạch (xã Liên Hà). Ông Nguyễn Văn Tần, thôn R'Hang Trụ, xã Phúc Thọ vào lập nghiệp 26 năm tại huyện Lâm Hà  cho biết: Nhờ có điện nên đời sống của người dân khá lên rất nhiều, có đầy đủ điện để phục vụ sản xuất, tưới tiêu cà phê, nâng cao năng suất cây trồng. 
 
Chị Nguyễn Thị Mai Lan, chủ doanh nghiệp kinh doanh cà phê Dung Lan chia sẻ nếu như trước đây người dân chúng tôi phải dùng ắc quy, tự dùng nguồn nước suối để phát điện phục vụ sinh hoạt, điện rất chập chờn nhiều khi không bật được Tivi để xem thời sự vì nguồn điện rất yếu. Nhưng đến nay, nguồn điện lưới quốc gia đã được nhà nước đầu tư về tận thôn làm bà con rất phấn khởi. Điện phục vụ sinh hoạt đã được đảm bảo, chất lượng sinh hoạt hàng ngày được nâng lên, kinh tế cũng ngày càng khá hơn. 
 

Ông Nguyễn Minh An, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà cho biết: Tháng 01/2018, 3 thôn cuối cùng của huyện Lâm Hà: thôn R’Hang Trụ, thôn Phúc Cát của xã Phúc Thọ và thôn Phúc Thạch, xã Liên Hà đã có lưới điện quốc gia. Công trình này đã nâng tỷ lệ số hộ dân có điện tại huyện Lâm Hà đạt 99.5%, 100% thôn đã có điện. Công trình đã đảm bảo cho đời sống và sản xuất của người dân, nhất là đảm bảo cơ cấu chuyển đổi cây trồng để sản xuất ứng dụng công nghệ cao đòi hỏi cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là hệ thống điện.
 
Về với huyện Lâm Hà hôm nay mới cảm nhận được sự thay đổi rõ nét, bức tranh nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Chính những người dân như ông Khả, ông Tần và rất nhiều hộ đồng bào vùng sâu vùng xa khác của huyện Lâm Hà đã cảm nhận rất rõ được sự đổi thay qua từng ánh điện, con đường trên mảnh đất quê hương mình./.
 
Công trình cấp điện cho các thôn chưa có điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được hoàn thành vào đầu năm 2018, riêng địa bàn huyện Lâm Hà được đầu tư với tổng kinh phí là 11,1 tỷ đồng để triển khai hoàn thành trên 10km đường dây trung thế, 14,48km đường dây hạ thế và 08 trạm biến áp với tổng dung lượng 400KVA, lắp đặt 341 công tơ điện và nhánh rẽ vào hộ dân. Ngoài ra, Công ty Điện lực Lâm Đồng còn còn lắp tặng mỗi hộ gia đình 2 bóng đèn để cải thiện ánh sáng phục vụ sinh hoạt. Điều này đã thể hiện sự quan tâm chăm lo đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa. 

Phúc An/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Sở Công Thương Cà Mau sử dụng năng lượng mặt trời áp mái

Cập nhật 22/02/2019

Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương tỉnh Cà Mau đem lại nhiều hiệu quả khi...

Quản lý năng lượng

Lan tỏa phong trào tiết kiệm điện

Cập nhật 22/02/2019

Với sự tham gia của nhiều đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, phong trào tiết kiệm điện trên địa bàn...

Điện lực

PC Quảng Trị làm lợi hơn 2 tỉ đồng từ sửa chữa điện nóng

Cập nhật 22/02/2019

Từ năm 2016, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã được Tổng Công ty Điện lực miền Trung đầu...