Bàn giải pháp tháo gỡ GPMB công trình truyền tải trên địa bàn Sóc Trăng

06/09/2018 13:42:58 - views: 250

Ngày 5/9, tại Sóc Trăng, đồng chí Phan Văn Sáu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã có buổi làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia nhằm đưa ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án truyền tải điện trên địa bàn.

Buổi làm việc giữa EVNNPT và Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng ngày 5/9/2018

Dự họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hiểu, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan và lãnh đạo UBND các huyện có đường dây điện đi qua.
Về phía Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc Tổng công ty, lãnh đạo các Ban chức năng EVNNPT, ông Đoàn Tấn Phong - Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB).
 
SPMB hiện đang thực hiện xây dựng các công trình: đường dây 500kV nhiệt điện Long Phú - Ô Môn, đường dây 220kV Long Phú - Cần Thơ - Trà Nóc và đường dây 220kV Long Phú - TP. Sóc Trăng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Cả 3 dự án này đã khởi công năm 2015 và dự kiến đưa vào vận hành năm 2017. Tuy nhiên đến nay cả 3 dự án đều chưa hoàn thành do vướng mắc công tác GPMB. Trong đó đường dây 500 kV Nhiệt điện Long Phú – Ô Môn với 205 vị trí, tổng chiều dài khoảng 85,2 km đã đúc móng, dựng trụ, kéo dây và đã nghiệm thu xong. Tuy nhiên, còn 01 trường hợp thuộc huyện Châu Thành đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tái định nhưng không cho đốn cây, không tháo dỡ di dời chuồng trại và yêu cầu phải hỗ trợ thêm 50 triệu đồng. UBND huyện Châu Thành đã nhiều lần vận động nhưng gia đình vẫn chưa chấp hành.
 
Đường dây 220 kV TTĐL Long Phú – Cần Thơ – Trà Nóc với 223 vị trí, tổng chiều dài khoảng 75,5 km. Trong đó, đoạn tuyến đi qua tỉnh Sóc Trăng có chiều dài khoảng 31,2 km với 85 vị trí trụ đi qua 02 huyện Long Phú và Kế Sách. Tại huyện Long Phú: đã kéo dây xong (từ trụ 01 đến 27); tại huyện Kế Sách (từ trụ 28 đến 85): từ trụ 28 đến 50 đã kéo dây xong, từ trụ 50 đến 85 còn 16 hộ chưa đồng ý đơn giá bồi thường, nên chưa nhận tiền và không cho kéo dây. UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Kế Sách tổ chức lực lượng bảo vệ kéo dây, dự kiến triển khai bắt đầu từ ngày 11/9/2018 đến khi hoàn thành.
 
Đường dây 220 kV TTĐL Long Phú – Sóc Trăng có chiều dài 34,6 km với 91 vị trí trụ xây dựng mới và kéo dây hỗn hợp 03 khoảng trụ trên ĐZ 220 kV Ô Môn – Sóc Trăng hiện hữu. Đến nay đã đúc móng, dựng trụ xong 91/91 vị trí, còn 01 hộ chưa nhận tiền và không cho kéo dây; đồng thời, còn 33 trường hợp trùng tuyến với ĐZ 220 kV Ô Môn – Sóc Trăng hiện hữu, hội đồng bồi thường TP. Sóc Trăng chưa trình phê duyệt phương án bồi thường bổ sung.
 
Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Sáu nhấn mạnh: Tỉnh Sóc Trăng rất cần đường đây truyền tải điện điện đi qua để phục vụ sản xuất, đồng thời, tỉnh Sóc Trăng luôn xem ngành Điện như một nhà đầu tư phát triển kinh tế. Do đó, trong các vướng mắc, EVNNPT phối hợp chặt với địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại với người dân nhằm sớm hoàn thành dự án đưa vào vận hành phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 
Ông Phan Văn Sáu - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo các sở ngành và các địa phương trong tỉnh, tập trung giải quyết các vướng mắc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để bàn giao mặt bằng trong tháng 9 để các đơn vị thực hiện thi công các công trình.
 
Khẳng định tầm quan trọng của các dự án, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc EVNNPT cho rằng: 3 dự án trên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo điện cho miền Nam, trong đó có tỉnh Sóc Trăng. Nếu không đảm bảo tiến độ, nguy cơ thiếu điện cho miền Nam trong thời gian tới là hiện hữu. Lãnh đạo EVNNPT cũng đề nghị Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng phối hợp xuyên suốt với Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam và các đơn vị tham gia dự án vận động các hộ dân đồng ý cho thi công các vị trí còn lại và tháo dỡ di dời nhà cửa; hỗ trợ đơn vị thi công kéo dây các công trình trong tháng 9/2018.
Kim Thái/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Quảng Ngãi có tiềm năng lớn về phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 21/05/2019

Với số giờ nắng trung bình trong năm khá lớn, bức xạ mặt trời cao, Quảng Ngãi được xem là một trong...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện Mặt Trời đầu tiên tại Bình Định hòa lưới điện quốc gia

Cập nhật 21/05/2019

Nhà máy điện Mặt Trời Cát Hiệp có công suất 49,5MWp cùng hệ thống pin Mặt Trời được lắp đặt trên diện...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...