Nổ lực trong công tác giảm trộm cắp điện tại Điện lực thị xã Thái Hòa

11/09/2018 15:55:04 - views: 221

Từ đầu năm đến nay, công tác Kiểm tra, giám sát mua bán điện đã được Điện lực TX Thái Hòa (trực thuộc PC Nghệ An) thực hiện thường xuyên, chặt chẽ, góp phần tích cực trong việc công khai, minh bạch quá trình mua bán điện và giảm tổn thất điện năng.
 

Hiện trường trộm cắp điện tại xóm Đông Du, xã Đông Hiếu, TX Thái Hòa
 
Thực trạng vì muốn sử dụng điện không mất tiền, một số hộ gia đình đã trộm cắp điện, không chỉ làm thất thoát tài sản ngành Điện mà còn có thể dẫn đến sự cố lưới điện, gây mất an toàn, đe dọa tính mạng người dân. Ngành điện đang phải đối diện với những diễn biến phức tạp của nạn trộm cắp điện và nguy hại hơn, khi hiện tượng này vẫn còn tồn tại và tiếp diễn, thách thức những nỗ lực của ngành điện.
 
Trong 8 tháng đầu 2018, Điện lực Thị xã (TX) Thái Hòa đã kiểm tra, phát hiện 08 vụ trộm cắp điện, các khách hàng vi phạm đã phải bồi thường cho Điện lực tổng cộng 74.701 kWh, tương đương với số tiền là 234,3 triệu đồng, so với điện nhận của Điện lực ảnh hưởng đến tổn thất chung là 0,08%.

Theo ông Nguyễn Hải Dương - Phó Giám đốc Điện lực trong số các vụ trộm cắp điện, xu hướng trộm cắp điện ngày càng tinh vi bằng các hình thức đảo ngược cực tính công tơ và dùng nguội ngoài để trộm cắp điện, khi kiểm tra phát hiện khách hàng cố tình xóa hiện trường, gây rất nhiều khó khăn cho đoàn kiểm tra sử dụng điện, nếu không kiên trì kiểm tra đấu tranh và sử dụng các nghiệp vụ như sơ đồ chứng minh, ghi âm, chụp ảnh hiện trường trong quá trình kiểm tra sẽ không xử lý được.

Điển hình như hộ gia đình ông Hoàng Văn Phước tại xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn với hình thức hết sức tinh vi đã đảo ngược cực tính trên lưới và lấy nguội ngoài công tơ, qua kiểm tra đấu tranh và đưa ra các bằng chứng, chứng minh không thể chối cãi, cuối cùng khách hàng đã phải chấp nhận bồi thường cho Điện lực với sản lượng 16.733kWh, tương đương với số tiền 52.678.831 đồng, hay như trường hợp khách hàng Nguyễn Thị Hoa, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa đã câu móc trên lưới điện 0,4 kV song song với HTĐĐ để sử dụng các thiết bị chăn nuôi, trang trại. Hành vi trộm cắp thực hiện vào ban đêm, xung quanh nhà là tường bao khép kín. bằng nghiệp vụ, qua một thời gian theo dõi, Điện lực TX Thái Hòa  đã kiểm tra phát hiện và xử lý. Qua tính toán, bà Hoa đã trộm cắp với sản lượng 19.452kWh, phải bồi thường tương đương số tiền gần 61.238.786 đồng.
 
Hàng năm, Điện lực tổ chức tuyên truyền đến người sử dụng điện về tiết kiệm điện, về việc xử phạt hành chính do vi phạm sử dụng điện thông qua nhiều hình thức như: phát tờ rơi đến tận tay khách hàng, phát bản tin tuyên truyền sử dụng điện đúng quy định pháp luật trên loa truyền thanh địa phương. Công khai kịp thời các vụ vi phạm sử dụng điện trên thông tin đại chúng để răn đe các hộ có ý định vi phạm.

Ông Hoàng Sơn, Giám đốc Điện lực TX Thái Hòa cho biết để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trộm cắp điện, từ đầu năm 2018, Điện lực đã có chủ trương thưởng “nóng” bằng tiền cho người tố giác hành vi trộm cắp điện. Theo đó, người dân tố cáo hành vi trộm cắp điện sẽ được Điện lực khen thưởng tùy theo mức độ sản lượng điện năng trộm cắp truy thu được. Điện lực cũng cam kết bảo mật danh tính cho người tố cáo tiêu cực trong trộm cắp điện. Chính nhờ nguồn tin của quần chúng, thời gian qua, Điện lực đã phát hiện thêm một số vụ vi phạm của các cá nhân trong sử dụng điện.
 
Với sự nỗ lực của Ngành điện thôi chưa đủ, chúng tôi rất cần sự hợp tác, phối hợp và sự vào cuộc của cơ quan Công an, các tổ chức, đoàn thể địa phương để tuyên truyền, phổ biến Luật Điện lực, quyền và Nghĩa vụ của người sử dụng điện đến người dân trong việc phát hiện, tố giác và đấu tranh chống trộm cắp điện nhằm hạn chế tối đa vấn nạn lấy cắp điện tại địa phương, góp phần góp phần tạo sự công bằng trong sử dụng điện và khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả./.
Theo: PC Nghệ An

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Quảng Ngãi có tiềm năng lớn về phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 21/05/2019

Với số giờ nắng trung bình trong năm khá lớn, bức xạ mặt trời cao, Quảng Ngãi được xem là một trong...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện Mặt Trời đầu tiên tại Bình Định hòa lưới điện quốc gia

Cập nhật 21/05/2019

Nhà máy điện Mặt Trời Cát Hiệp có công suất 49,5MWp cùng hệ thống pin Mặt Trời được lắp đặt trên diện...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...