EVNNPT: Thu xếp đủ vốn cho lưới điện truyền tải

14/09/2018 11:01:55 - views: 362

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã thu xếp đủ vốn cho khoảng 450 dự án với tổng giá trị hơn 95.600 tỷ đồng. Trong đó, vốn trong nước hơn 45.600 tỷ đồng, vốn nước ngoài khoảng 50.000 tỷ đồng.
 


EVNNPT đã thu xếp vốn đủ cho khoảng 450 dự án

Vượt qua thách thức
 
Theo báo cáo của EVNNPT, trong giai đoạn 2008-2012, tình hình tài chính của EVNNPT rất xấu, nhiều chỉ tiêu tài chính không đạt yêu cầu, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu lên tới 8,77 lần (quy định tối đa là 3 lần). Những năm sau đó, khi nền kinh tế vượt qua được khủng hoảng thì nội lực EVNNPT vẫn còn yếu, tiềm lực tài chính chưa đủ mạnh. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư cho lưới điện truyền tải ngày càng lớn, năm sau luôn cao hơn năm trước.
 
Trước những khó khăn đó, để đảm bảo thu xếp vốn kịp thời cho các dự án, EVNNPT đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: Bám sát Chính phủ, các bộ, ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thu xếp vốn ODA và xác định đây là nguồn vốn chủ yếu cho đầu tư lưới điện, đặc biệt là các dự án lớn. Đồng thời, tổng công ty cũng đã thiết lập và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với các ngân hàng, tổ chức tín dụng lớn trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, không ngừng mở rộng, đa dạng hóa các kênh huy động vốn như vay theo hình thức Nexi Unitied (vay vốn thương mại từ các Ngân hàng Quốc tế), phát hành trái phiếu doanh nghiệp, thuê mua tài chính, vay Quỹ đầu tư phát triển của địa phương nơi có dự án đi qua.
 
Đáng chú ý, EVNNPT đã báo cáo và được Chính phủ đồng ý giao một số ngân hàng lớn trong nước thu xếp vốn cho các dự án truyền tải điện cấp bách. Bên cạnh đó, tổng công ty thực hiện nâng cao chất lượng quy hoạch, khảo sát, tư vấn lập dự án để phê duyệt dự án kịp thời; rà soát danh mục dự án đầu tư và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi cho bố trí vốn.
 
Tiến tới đủ vốn cho các dự án
 
Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và tăng giá truyền tải điện từ 59,67 đồng/kWh năm 2008 lên 110,88 đồng/kWh thời điểm hiện nay, đến nay, EVNNPT đã thu xếp vốn đủ cho khoảng 450 dự án với tổng giá trị hơn 95.600 tỷ đồng.
 
Theo đó, vốn trong nước hơn 45.600 tỷ đồng, vốn nước ngoài khoảng 50.000 tỷ đồng, góp phần đảm bảo vốn cho các dự án lưới điện, đặc biệt, không có tình trạng công trình trọng điểm bị chậm tiến độ do thiếu vốn. Việc trả nợ gốc và lãi vay ngân hàng cũng đầy đủ và đúng hạn. Điều này đã tạo niềm tin tuyệt đối vững chắc cho các ngân hàng trong thiết lập quan hệ với EVNNPT. Cụ thể, tình hình tài chính của EVNNPT đã cơ bản lành mạnh, các chỉ tiêu tài chính đảm bảo quy định hiện hành và yêu cầu của nhà tài trợ.
 
Tổng công ty cũng nhận định, các khó khăn thách thức phía trước vẫn còn. Các ngân hàng lớn trong nước đã cho EVNNPT vay tới các giới hạn tín dụng, lãi suất Libor USD đang có xu hướng tăng. Chính phủ đang siết chặt các khoản vay ODA, hạn chế vay nợ nước ngoài, trong khi nhu cầu đầu tư lưới điện truyền tải trong các năm tới vẫn còn rất lớn, bình quân khoảng 20.000 tỷ đồng/năm.
 
Do vậy, để thu xếp đủ vốn cho đầu tư phát triển lưới điện truyền tải, góp phần đưa EVNNPT vươn lên hàng đầu châu Á trong lĩnh vực truyền tải điện, đồng thời nhằm triển khai thực hiện Đề án Chiến lược phát triển EVNNPT đến năm 2025, EVNNPT đã hợp tác với các ngân hàng thương mại lớn để thực hiện thu xếp vốn từ các tổ chức tín dụng nước ngoài; chuẩn bị các điều kiện để phát hành trái phiếu trong nước và quốc tế.
 
Hiện EVNNPT đã lựa chọn một số ngân hàng, tổ chức tín dụng có uy tín, có năng lực làm đối tác chiến lược để phối hợp sử dụng dịch vụ của nhau và thu xếp vốn cho các dự án lưới điện; tiếp tục bám sát các bộ, ngành để tiếp cận sử dụng các khoản ODA, vay ưu đãi.

Theo: Kinh tế Việt Nam

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển năng lượng bền vững khu vực sông Mê Kông

Cập nhật 23/05/2019

Ứng dụng các giải pháp năng lượng nhằm tiến đến 100% năng lượng tái tạo bền vững ở khu vực sông Mê...

Năng lượng xanh

EVNCPC: 10 giải thưởng tri ân các nhà đầu tư điện mặt trời trên mái nhà tiên phong, tiêu biểu nhất 2019

Cập nhật 23/05/2019

Nhằm thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), thời gian qua, EVNCPC đã thực hiện nhiều giải...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...