EVNNPT: Thu xếp đủ vốn cho lưới điện truyền tải

14/09/2018 11:01:55 - views: 298

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã thu xếp đủ vốn cho khoảng 450 dự án với tổng giá trị hơn 95.600 tỷ đồng. Trong đó, vốn trong nước hơn 45.600 tỷ đồng, vốn nước ngoài khoảng 50.000 tỷ đồng.
 


EVNNPT đã thu xếp vốn đủ cho khoảng 450 dự án

Vượt qua thách thức
 
Theo báo cáo của EVNNPT, trong giai đoạn 2008-2012, tình hình tài chính của EVNNPT rất xấu, nhiều chỉ tiêu tài chính không đạt yêu cầu, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu lên tới 8,77 lần (quy định tối đa là 3 lần). Những năm sau đó, khi nền kinh tế vượt qua được khủng hoảng thì nội lực EVNNPT vẫn còn yếu, tiềm lực tài chính chưa đủ mạnh. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư cho lưới điện truyền tải ngày càng lớn, năm sau luôn cao hơn năm trước.
 
Trước những khó khăn đó, để đảm bảo thu xếp vốn kịp thời cho các dự án, EVNNPT đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: Bám sát Chính phủ, các bộ, ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thu xếp vốn ODA và xác định đây là nguồn vốn chủ yếu cho đầu tư lưới điện, đặc biệt là các dự án lớn. Đồng thời, tổng công ty cũng đã thiết lập và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với các ngân hàng, tổ chức tín dụng lớn trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, không ngừng mở rộng, đa dạng hóa các kênh huy động vốn như vay theo hình thức Nexi Unitied (vay vốn thương mại từ các Ngân hàng Quốc tế), phát hành trái phiếu doanh nghiệp, thuê mua tài chính, vay Quỹ đầu tư phát triển của địa phương nơi có dự án đi qua.
 
Đáng chú ý, EVNNPT đã báo cáo và được Chính phủ đồng ý giao một số ngân hàng lớn trong nước thu xếp vốn cho các dự án truyền tải điện cấp bách. Bên cạnh đó, tổng công ty thực hiện nâng cao chất lượng quy hoạch, khảo sát, tư vấn lập dự án để phê duyệt dự án kịp thời; rà soát danh mục dự án đầu tư và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi cho bố trí vốn.
 
Tiến tới đủ vốn cho các dự án
 
Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và tăng giá truyền tải điện từ 59,67 đồng/kWh năm 2008 lên 110,88 đồng/kWh thời điểm hiện nay, đến nay, EVNNPT đã thu xếp vốn đủ cho khoảng 450 dự án với tổng giá trị hơn 95.600 tỷ đồng.
 
Theo đó, vốn trong nước hơn 45.600 tỷ đồng, vốn nước ngoài khoảng 50.000 tỷ đồng, góp phần đảm bảo vốn cho các dự án lưới điện, đặc biệt, không có tình trạng công trình trọng điểm bị chậm tiến độ do thiếu vốn. Việc trả nợ gốc và lãi vay ngân hàng cũng đầy đủ và đúng hạn. Điều này đã tạo niềm tin tuyệt đối vững chắc cho các ngân hàng trong thiết lập quan hệ với EVNNPT. Cụ thể, tình hình tài chính của EVNNPT đã cơ bản lành mạnh, các chỉ tiêu tài chính đảm bảo quy định hiện hành và yêu cầu của nhà tài trợ.
 
Tổng công ty cũng nhận định, các khó khăn thách thức phía trước vẫn còn. Các ngân hàng lớn trong nước đã cho EVNNPT vay tới các giới hạn tín dụng, lãi suất Libor USD đang có xu hướng tăng. Chính phủ đang siết chặt các khoản vay ODA, hạn chế vay nợ nước ngoài, trong khi nhu cầu đầu tư lưới điện truyền tải trong các năm tới vẫn còn rất lớn, bình quân khoảng 20.000 tỷ đồng/năm.
 
Do vậy, để thu xếp đủ vốn cho đầu tư phát triển lưới điện truyền tải, góp phần đưa EVNNPT vươn lên hàng đầu châu Á trong lĩnh vực truyền tải điện, đồng thời nhằm triển khai thực hiện Đề án Chiến lược phát triển EVNNPT đến năm 2025, EVNNPT đã hợp tác với các ngân hàng thương mại lớn để thực hiện thu xếp vốn từ các tổ chức tín dụng nước ngoài; chuẩn bị các điều kiện để phát hành trái phiếu trong nước và quốc tế.
 
Hiện EVNNPT đã lựa chọn một số ngân hàng, tổ chức tín dụng có uy tín, có năng lực làm đối tác chiến lược để phối hợp sử dụng dịch vụ của nhau và thu xếp vốn cho các dự án lưới điện; tiếp tục bám sát các bộ, ngành để tiếp cận sử dụng các khoản ODA, vay ưu đãi.

Theo: Kinh tế Việt Nam

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Đầu Xuân, cô trò miền núi Đắk Mil có công trình điện mặt trời áp mái mới

Cập nhật 15/02/2019

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái được lắp đặt giúp thầy cô ngôi trường Nguyễn Văn Trỗi giải...

Quản lý năng lượng

Tạo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời

Cập nhật 31/01/2019

Dự thảo Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam của Thủ...

Điện lực

Khởi công trạm biến áp 110kV không người trực đầu tiên tại Bảo Yên

Cập nhật 15/02/2019

Ngày 15/2/2019, tại Lào Cai, Ban quản lý dự án phát triển điện lực - Tổng công ty Điện lực miền Bắc...