Hồ Thủy điện Hòa Bình đã cắt được 45 cơn lũ có đỉnh từ 7.000 m3/s trở lên

14/09/2018 13:32:51 - views: 411

Là nhà máy thủy điện đóng vai trò quan trọng nhất trong việc cắt lũ đảm bảo an toàn cho thủ đô Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ, trong những năm qua, Công ty Thủy điện Hòa Bình luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) đi đôi với với đảm bảo an toàn công trình đầu mối.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chống lũ cho đồng bằng Bắc Bộ.
 
Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết: Kể từ khi đưa vào vận hành (năm 1988) đến nay, hồ Thủy điện Hòa Bình đã thực hiện cắt tổng cộng 45 trận lũ có lưu lượng đỉnh từ 7000 m3/s trở lên và trên 100 cơn lũ có lưu lượng định từ 5.000 m3/s trở lên.
 
Đặc biệt trận lũ năm 1996 là trận lũ lớn nhất mà hồ Hòa Bình cắt được với lưu lượng nước về lên tới 22.650 m3/s (hồ Hòa Bình đã cắt lũ giữ lại hồ 9.550 m3/s, chỉ xả xuống hạ lưu 13.000 m3/s). Nhờ vậy, mức nước tại Hà Nội khi đó đã không vượt quá ngưỡng nguy hiểm.
 
Để chuẩn bị cho công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm nay, ông Minh cho biết: Ngay từ đầu năm Công ty đã lập kế hoạch quản lý vận hành đập và hồ chứa, kế hoạch bảo dưỡng công trình. Công ty đã thành lập Đội xung kích PCTT&TKCN và tổ trực lũ, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy PCCTT&TKCN, tập huấn quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa lũ hàng năm cho cho các chức danh liên quan.
 
Đối với công tác vận hành hồ chứa, Công ty luôn thực hiện vận hành đúng quy trình được Thủ tướng phê duyệt, đảm bảo an toàn vùng hạ du trong mùa lũ. Đồng thời phối hợp với các chủ đập trên hệ thống sông Đà vận hành theo cơ chế liên hồ và cung cấp thông tin về vận hành hồ chứa trong mùa mưa, lũ.
 
Phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương, phối hợp chặt chẽ với Công ty Thủy điện Sơn La kiểm tra, giám sát dòng chảy tự nhiên vùng hạ du đập nước, trước, trong và sau khi xả lũ, đảm bảo an toàn công trình đầu mối và giảm nhẹ thiên tai do lũ, bão gây ra.
 
Đặc biệt, Công ty thường xuyên theo dõi sát sao kết quả quan trắc tốc độ chuyển dịch công trình, động thái nước, áp lực trong thân và nền công trình, mức độ thẩm thấu của công trình…
 
Được biết, hàng năm, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình sản xuất khoảng 10 tỷ kWh/năm. Cung cấp từ 2 - 3,2 tỷ m3 nước/năm phục vụ đổ ải và gieo cấy vụ Đông Xuân cho khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ vào mùa khô, chiếm 65 - 70% tổng lưu lượng xả từ các hồ. Đóng góp từ 1.000 - 1.400 tỷ đồng/năm vào ngân sách tỉnh Hòa Bình, chiếm khoảng 50% tổng thu ngân sách của tỉnh.
 
Ngày 20/1/2017, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 99/QĐ-TTg công nhận Nhà máy Thủy điện Hòa Bình là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.
 
4 nhiệm vụ của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình:
 
1. Chống lũ cho đồng bằng Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội;
2. Phát điện;
3. Tưới tiêu chống hạn cho nông nghiệp;
4. Đảm bảo giao thông thủy.
 
Trong suốt 30 năm qua, nhiệm vụ chống lũ được Nhà máy hoàn thành xuất sắc, đảm bảo an toàn cho hạ du, góp phần cho việc phát triển kinh tế xã hội của đồng bằng Bắc Bộ.

Kim Thái/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Cập nhật 01/04/2020

Biến đổi khí hậu với phần lớn là phát thải khí nhà kính đang khiến cho Việt Nam khó tiếp cận mục tiêu...

Năng lượng xanh

Điện gió, điện mặt trời phải thẩm định cấp giấy phép hoạt động điện lực từ 17/4

Cập nhật 03/04/2020

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, điện gió, điện mặt trời phải thẩm định cấp giấy phép hoạt động thay...

Quản lý năng lượng

Bắc Ninh tiết kiệm 13.100 kWh trong Giờ Trái đất 2020

Cập nhật 03/04/2020

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không tổ chức các sự kiện hưởng ứng với nhiều người tham...

Điện lực

PC Vĩnh Phúc: Hiệu quả từ dự án lưới điện thông minh

Cập nhật 03/04/2020

Giảm lực lượng lao động tại các trạm biến áp (TBA) 110kV, phát hiện sớm sự cố trên lưới và kịp thời sửa...