Các nhà khoa học có thể 'vô tình' tạo ra mưa ở sa mạc Sahara

14/09/2018 14:18:38 - views: 174

Quá trình tạo ra năng lượng xanh có thể “làm xanh” sa mạc Sahara. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sciencereveals cho rằng các cánh đồng pin năng lượng mặt trời và turbine gió có thể làm tăng lượng mưa ở sa mạc này và biến nơi đây trở nên “xanh” hơn.
 
Các nhà khoa học có thể “vô tình” tạo ra mưa ở sa mạc Sahara - ảnh 2
Ảnh minh họa 
 
Sa mạc Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới, với dân số ít ỏi, gió mạnh và lượng ánh sáng mặt trời lớn. Đây chính là nơi lý tưởng để phát triển năng lượng tái tạo. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để khai thác nguồn năng lượng gần như vô tận ở sa mạc này. Trong đó có dự án “cánh đồng năng lượng mặt trời Sahara”, dự án này tham vọng sẽ cung cấp được một nửa nhu cầu năng lượng của thế giới vào năm 2050.
 
Các dự án năng lượng mặt trời và tuarin gió thường gây ra ảnh hưởng đến độ ẩm và nhiệt độ của một khu vực nhưng đối với sa mạc Sahara, một khu vực có rất ít sinh vật và dân cư sinh sống, ảnh hưởng này thường được bỏ qua. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí khoa học Sciencereveals đã cho thấy rằng các cánh đồng năng lượng mặt trời và tuarbin gió có thể biến khi hậu sa mạc Sahara trở nên tốt hơn. 
 
Theo các nhà nghiên cứu, nếu toàn bộ sa mạc Sahara (khoảng 3,5 triệu dặm vuông) được phủ kín bởi cánh đồng năng lượng mặt trời và tuarbin gió thì lượng điện tạo ra sẽ là khoảng 79 terawatt, gấp 4 lần lượng điện cả thế giới sử dụng năm 2017 (18 terawatt). Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát triển một mô mình khí hậu về những thay đổi về nhiệt độ, lượng mưa và thảm thực vật khi dự án trên thành hiện thực. 
 
Theo Eugenia Kalnay, một đồng tác giả của nghiên cứu cho biết “chúng tôi thấy rằng việc lắp đặt quy mô lớn các cánh đồng gió và mặt trời có thể mang lại nhiều mưa hơn và thúc đẩy tăng trưởng thực vật ở những khu vực này”. Cụ thể, nó có thể tăng gấp đôi Sahara và giúp tăng 20% thảm thực vật. 
 
Sự gia tăng lượng mưa là hệ quả của các tương tác đất phức tạp xảy ra do các tấm pin mặt trời và tuabin gió tạo ra các bề mặt đất cứng hơn và tối hơn. Các tuabin gió sẽ kéo không khí ấm hơn xuống bề mặt trong khi các tấm pin mặt trời giúp giảm phản xạ nhiệt bề mặt, cả hai đều có thể làm tăng lượng mưa. Từ đó làm gia tăng thảm thực vật, giúp biến đổi cảnh quan của khu vực sa mạc Sahara. 
Theo: Tiền Phong

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Sắp diễn ra tuần lễ năng lượng và điện thông minh Hàn Quốc

Cập nhật 15/07/2019

Từ ngày 17-20/7 Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ và Thiết bị điện - Vietnam ETE 2019 sẽ diễn...

Năng lượng xanh

Thắp sáng quần đảo Trường Sa bằng năng lượng sạch

Cập nhật 15/07/2019

Với sự hỗ trợ của đất liền, Trường Sa giờ đây đã thực sự “thay da đổi thịt,” là “quần đảo ánh sáng”...

Quản lý năng lượng

Doanh nghiệp tại Thái Bình chung tay tiết kiệm điện

Cập nhật 11/07/2019

Công ty Điện lực Thái Bình (PC Thái Bình) đã làm việc với gần 100 doanh nghiệp, đã ký kết thoả thuận...

Điện lực

PC Đà Nẵng thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối trên các xuất tuyến mới

Cập nhật 11/07/2019

PC Đà Nẵng đã thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối cho các xuất tuyến trên địa...