Mưa lũ thách thức lính Truyền tải điện Tây Bắc 2

14/09/2018 16:57:50 - views: 158

​Đợt mưa lũ kéo dài, diễn biến phức tạp suốt những ngày qua đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh Sơn La. Trong số đấy không thể không kể đến những thiệt hại to lớn mà thiên nhiên mang tới cho lưới truyền tải điện.
Vị trí 122 đường dây 500 kV Sơn La - Hiệp Hòa

Mưa lớn bất thường, vượt mốc lịch sử năm 1991, những đợt mưa quá nhiều và quá dài đã làm cho đất không còn có thể ngấm được nước. Những khối đất đỏ rắn chắc ngày nào không còn có thể giữ được mình nguyên vẹn, chúng bở ra và tràn xuống bất cứ nơi nào có thể. Nhiều ngả đường bị đất vùi cao ngun ngút, giao thông bị tê liệt nhiều ngày. Trên những ngọn đồi cao hay những vùng trũng sâu, nơi có đường dây 220 kV, 500 kV đi qua đất đá ở chân móng cột cũng sạt lở vô vàn. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng có 22 vị trí móng cột bị sạt lở tập trung chủ yếu vào hai địa bàn thuộc đội Truyền tải điện Mai Sơn và đội Truyền tải điện Phù Yên quản lý, trong đó có 13 vị trí thuộc đường dây 500 kV Sơn La - Hiệp Hòa, 03 vị trí thuộc đường dây 500 kV Sơn La – Hòa Bình – Nho Quan và 06 vị trí thuộc đường dây 220 kV Sơn La - Việt Trì.
 
Địa bàn rộng, quân số thưa, đường xá ách tắc phần thì do đất đá sạt lở chắn hết đường, phần thì nước ngập sâu xe không qua nổi đã làm cho khó khăn tăng lên gấp bội. Vượt lên khó khăn vì dòng điện thân yêu của Tổ quốc, lãnh đạo Truyền tải điện Tây Bắc 2, trực tiếp là đồng chí Lê Tùng Lâm - Phó Giám đốc phụ trách khối đường dây, cùng toàn bộ lực lượng của phòng Kỹ thuật, cũng như anh em Công nhân đội Truyền tải điện Mai Sơn, Phù Yên đã bất chấp mưa gió, lũ lụt ngâm mình trong nước, trong đất để tiếp cận được những vị trí móng cột bị sạt lở, kịp thời nắm bắt, kịp thời đánh giá và kịp thời xử lý đó là những gì cần phải làm lúc này.
 
Tìm cách tiếp cận những cột bị sạt lở để xử lý
 
Nhiều ngày liền những người lính Truyền tải phải đi từ tờ mờ sớm, khi chưa nhìn rõ mặt người, các anh đi hàng chục cây số và nhiều khi trước mắt là biển nước, biển đất ngập trong bùn lầy, các anh đã phải quay lại chừng ấy chặng đường về nơi xuất phát ban đầu để tìm cho mình một hướng đi khác mới có thể đến được vị trí cột. Lúc các anh về mặt trời đã xế bóng từ lâu, là lúc những đứa con thơ đã chìm vào giấc ngủ.
 
Cũng có những đồng chí vì địa hình đi lại quá khó khăn, khi màn đêm buông xuống họ buộc phải dừng chân tại một nhà dân trên tuyến ở lưng chừng đồi; điện mất, ống dẫn nước bị vỡ, sóng điện thoại không có, muốn báo cáo công việc phải di chuyển mấy trăm mét mới tìm được chỗ có sóng.
 
Khó khăn chồng chất khó khăn, không dừng lại ở những gì nhìn thấy được, khi sạt lở đương nhiên phải xử lý. Vì vậy, song song với việc tìm kiếm các vị trí sạt lở thì Lãnh đạo Truyền tải điện Tây bắc 2 cũng kịp thời chỉ đạo huy động nhân lực khắc phục sạt lở tức thời. Vật tư, dụng cụ thi công lần lượt được di chuyển tới từng móng cột.
 
 
Khẩn trương xử lý, khắc phục những điểm sạt lở
 
Đi qua những ngày mưa là những ngày nắng, cái nắng sau cơn mưa gay gắt đến khó chịu. Những Người lính truyền tải vẫn thầm lặng không quản mệt nhọc ra sức gia cố thi công để chằng néo tạm chống nghiêng cột, phủ bạt lên khu vực bị sạt lở để chống thấm nước các vị trí cột. Những ngày làm việc xuyên trưa, thay vì những bát cơm ngon, canh ngọt, ngồi trong nhà mát thì bữa trưa của các anh là những thân chuối mọc dại bên sườn đồi, dưới cái nắng như đổ lửa, mồ hôi nhễ nhại thay canh. Vượt lên trên muôn vàn khó khăn, vất vả nhưng các Anh vẫn luôn gồng mình và bước qua tất cả, biến vất vả thành hành động để truyền niềm tin. Cảm ơn các Anh những người lính Truyền tải điện Tây Bắc 2 hùng dũng./.
 
Một số hình ảnh:
 
Mưa lớn đã gây sạt lở cột 220 kV, vị trí 278 đường dây Việt trì - Sơn La
 
Tìm kiếm và tiếp cận bằng cả đường thủy
 
Di chuyển đưa các phương tiện đến nơi xử lý sạt lở
 
 
Ngôi nhà ở tạm trong thời gian xử lý sạt lở móng cột​
Theo: EVNNPT

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Quảng Ngãi có tiềm năng lớn về phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 21/05/2019

Với số giờ nắng trung bình trong năm khá lớn, bức xạ mặt trời cao, Quảng Ngãi được xem là một trong...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện Mặt Trời đầu tiên tại Bình Định hòa lưới điện quốc gia

Cập nhật 21/05/2019

Nhà máy điện Mặt Trời Cát Hiệp có công suất 49,5MWp cùng hệ thống pin Mặt Trời được lắp đặt trên diện...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...