Quảng Trị thu hút các dự án đầu tư năng lượng

19/09/2018 14:31:34 - views: 148

Quảng Trị đang thu hút đầu tư vào năng lượng với quy mô lớn và cũng là lĩnh vực tỉnh có thế mạnh cũng như ưu tiên thu hút đầu tư.
 
Kết quả hình ảnh cho Quảng Trị thu hút các dự án đầu tư năng lượng
Ảnh minh họa 
 
Mục tiêu của Quảng Trị là trở thành trung tâm năng lượng của khu vực Bắc miền Trung. 
 
Ở Khu kinh tế ven biển Đông Nam, tỉnh Quảng Trị đang chuẩn bị mặt bằng để năm 2019 khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan đầu tư với số vốn trên 55.000 tỷ đồng, tổng công suất 1.320 MW.
 
Dự kiến, tổ máy số một của dự án sẽ vận hành vào cuối năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính yêu cầu ban ngành, địa phương, hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trước 30/10/2018; hoàn thành và bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch trước tháng 3/2019 để khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1. 
 
Tại Khu kinh tế ven biển Đông Nam, Tập đoàn Điện lực miền Tây Hàn Quốc quan tâm đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 2 với công suất và số vốn đầu tư tương tự như Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1.
 
Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, hai nhà máy nhiệt điện này sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 2.500 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, nhà máy điện khí với công suất 340 MW cũng đang được xem xét đầu tư. 
 
Bên cạnh đó, Quảng Trị thu hút được 14 dự án thủy điện; trong đó, 8 dự án đã hoàn thành, 6 dự án đang đầu tư xây dựng. Về điện gió, tỉnh có 1 nhà máy đi vào vận hành, 4 nhà máy đang triển khai đầu tư và 10 dự án đang khảo sát.
 
Ngoài ra, tỉnh có 10 dự án điện mặt trời; trong đó, 1 dự án đang triển khai. Đến tháng 9/2018, tổng công suất của các dự án năng lượng đầu tư vào Quảng Trị lên đến 5.000 MW. 
 
Thu hút đầu tư vào năng lượng đang là thế mạnh của Quảng Trị, nhất là vùng miền núi phía Tây của tỉnh có lợi thế về thủy điện và điện gió.
 
Ở dọc ven biển có vùng cát nội đồng sản xuất nông nghiệp khó khăn nhưng lại thuận lợi phát triển điện mặt trời. Khu kinh tế ven biển Đông Nam rất thuận lợi cho đầu tư điện than, điện khí do có mặt bằng rộng và Dự án cảng nước sâu Mỹ Thủy sắp được xây dựng. 
 
Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Quảng Trị thực hiện giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: cung cấp thông tin, triển khai xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chính thống, hỗ trợ và tư vấn trên các lĩnh vực như: thuế, bảo hiểm, hợp đồng, đất đai, môi trường…/. 
Theo: BNews/TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải và năng lượng

Cập nhật 13/06/2019

Ngày 12/6, tại TP.HCM, trong khuôn khổ Entech Viet Nam 2019, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã phối...

Năng lượng xanh

Khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời

Cập nhật 17/06/2019

Theo Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có trên 220...

Quản lý năng lượng

Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 14/06/2019

Hơn 250 học sinh đến từ 11 huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vừa có trải nghiệm thú vị...

Điện lực

Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp

Cập nhật 10/06/2019

Dự án sản xuất thử nghiệm “Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp (SRFI)”...