Quảng Trị thu hút các dự án đầu tư năng lượng

19/09/2018 14:31:34 - views: 111

Quảng Trị đang thu hút đầu tư vào năng lượng với quy mô lớn và cũng là lĩnh vực tỉnh có thế mạnh cũng như ưu tiên thu hút đầu tư.
 
Kết quả hình ảnh cho Quảng Trị thu hút các dự án đầu tư năng lượng
Ảnh minh họa 
 
Mục tiêu của Quảng Trị là trở thành trung tâm năng lượng của khu vực Bắc miền Trung. 
 
Ở Khu kinh tế ven biển Đông Nam, tỉnh Quảng Trị đang chuẩn bị mặt bằng để năm 2019 khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan đầu tư với số vốn trên 55.000 tỷ đồng, tổng công suất 1.320 MW.
 
Dự kiến, tổ máy số một của dự án sẽ vận hành vào cuối năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính yêu cầu ban ngành, địa phương, hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trước 30/10/2018; hoàn thành và bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch trước tháng 3/2019 để khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1. 
 
Tại Khu kinh tế ven biển Đông Nam, Tập đoàn Điện lực miền Tây Hàn Quốc quan tâm đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 2 với công suất và số vốn đầu tư tương tự như Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1.
 
Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, hai nhà máy nhiệt điện này sẽ đóng góp cho ngân sách khoảng 2.500 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, nhà máy điện khí với công suất 340 MW cũng đang được xem xét đầu tư. 
 
Bên cạnh đó, Quảng Trị thu hút được 14 dự án thủy điện; trong đó, 8 dự án đã hoàn thành, 6 dự án đang đầu tư xây dựng. Về điện gió, tỉnh có 1 nhà máy đi vào vận hành, 4 nhà máy đang triển khai đầu tư và 10 dự án đang khảo sát.
 
Ngoài ra, tỉnh có 10 dự án điện mặt trời; trong đó, 1 dự án đang triển khai. Đến tháng 9/2018, tổng công suất của các dự án năng lượng đầu tư vào Quảng Trị lên đến 5.000 MW. 
 
Thu hút đầu tư vào năng lượng đang là thế mạnh của Quảng Trị, nhất là vùng miền núi phía Tây của tỉnh có lợi thế về thủy điện và điện gió.
 
Ở dọc ven biển có vùng cát nội đồng sản xuất nông nghiệp khó khăn nhưng lại thuận lợi phát triển điện mặt trời. Khu kinh tế ven biển Đông Nam rất thuận lợi cho đầu tư điện than, điện khí do có mặt bằng rộng và Dự án cảng nước sâu Mỹ Thủy sắp được xây dựng. 
 
Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Quảng Trị thực hiện giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: cung cấp thông tin, triển khai xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chính thống, hỗ trợ và tư vấn trên các lĩnh vực như: thuế, bảo hiểm, hợp đồng, đất đai, môi trường…/. 
Theo: BNews/TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Sở Công Thương Cà Mau sử dụng năng lượng mặt trời áp mái

Cập nhật 22/02/2019

Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương tỉnh Cà Mau đem lại nhiều hiệu quả khi...

Quản lý năng lượng

Lan tỏa phong trào tiết kiệm điện

Cập nhật 22/02/2019

Với sự tham gia của nhiều đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, phong trào tiết kiệm điện trên địa bàn...

Điện lực

PC Quảng Trị làm lợi hơn 2 tỉ đồng từ sửa chữa điện nóng

Cập nhật 22/02/2019

Từ năm 2016, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã được Tổng Công ty Điện lực miền Trung đầu...