Lan tỏa phong trào tiết kiệm điện trong nhà trường

19/09/2018 16:02:54 - views: 94

Trong tháng 9/2018, Công ty Điện lực TP Cần Thơ đã tổ chức lớp tập huấn về chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện (TKĐ) trong nhà trường dành cho giáo viên 28 trường trung học phổ thông, trường phổ thông có cấp trung học phổ thông trên địa bàn.

Hướng dẫn sử dụng điện an toàn tiết kiệm cho giáo viên 28 trường THPT trên địa bàn TP Cần Thơ năm 2018.
 
Mục đích của chương trình nhằm bổ sung kiến thức cho giáo viên về chủ trương, chính sách, quy định của nhà nước về tiết kiệm năng lượng; cách sử dụng điện an toàn và tiết kiệm... từ đó sẽ áp dụng cho nhà trường cũng như lan tỏa đến cho các em học sinh.
 
Theo chương trình tập huấn, các giáo viên được cập nhật kiến thức về tổng quan tình hình năng lượng Việt Nam, hiểu được lý do cần thực hiện tiết kiệm năng lượng và thực hiện được các biện pháp sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các thiết bị tiêu thụ điện trong gia đình. Chẳng hạn, nhận biết về các nguồn năng lượng, năng lượng tái tạo, việc triển khai năng lượng tái tạo tại Việt Nam, cơ cấu nguồn điện tại Việt Nam và quy hoạch phát triển nguồn điện đến năm 2020... Các giáo viên còn được cập nhật về biểu giá tiền điện đang được áp dụng trên địa bàn thành phố, hướng dẫn kiến thức an toàn khi sử dụng điện trong sinh hoạt. 
 
Trong những năm qua, Công ty Điện lực TP Cần Thơ luôn chú trọng vào việc nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả cho các em học sinh. Bằng hình thức như: Thông qua buổi sinh hoạt ngoại khóa phổ biến kiến thức, hướng dẫn cho các em về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; cuộc thi làm phim ngắn xoay quanh kiến thức hiểu biết về sử dụng điện tiết kiệm và an toàn... nhờ đó góp phần nâng cao ý thức của các em trong việc sử dụng TKĐ và hiệu quả; đồng thời nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các em đối với việc sử dụng tài nguyên quốc gia, môi trường và an ninh năng lượng. Từ đó, các em học sinh không chỉ nhận thức và thực hiện việc TKĐ tốt hơn mà còn là những tuyên truyền viên tích cực cho gia đình, người thân… để cùng nhau thực hiện TKĐ có hiệu quả. 
 
Thầy Nguyễn Việt Thắng, Bí thư đoàn trường Nguyễn Việt Dũng, quận Cái Răng, cho biết: “Tôi thấy chương trình tuyên truyền TKĐ trong nhà trường rất có ý nghĩa. Các thói quen như tắt bóng đèn, quạt khi ra khỏi lớp đã trở thành thói quen của mỗi học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp với gia đình thực hiện tuyên truyền TKĐ tại nơi sinh sống. Nhờ đó, việc thực hiện TKĐ chương trình tạo được tiếng vang lớn, việc thực hiện TKĐ của nhà trường được thực hiện rất hiệu quả.” 
 
Cô Nguyễn Thị Kim Anh, Giáo viên Trường PTTH Trung An, quận Thốt Nốt, cho biết, nhiều năm qua nhà trường rất chú trọng đến việc thực hiện TKĐ. Thầy cô cùng các giám thị thường xuyên đi kiểm tra và nhắc nhở các lớp hoặc cá nhân nào chưa thực hiện tốt việc TKĐ. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức tuyên truyền TKĐ cho các em học sinh tại các buổi sinh hoạt ngoại khóa hoặc lồng ghép vào các chương trình học, nhờ đó chương trình được thực hiện và lan tỏa tốt. 
 
Theo đại diện Sở Giáo dục TP Cần Thơ, công tác tuyên truyền việc sử dụng điện an toàn và hiệu quả luôn được ngành giáo dục quan tâm và đưa vào phong trào thi đua hằng năm. Việc thực hiện TKĐ là rất thiết thực, đó là tiết kiệm nguồn kinh phí. Hiện nay, việc thực hiện TKĐ đã đi vào nề nếp, hầu hết các trường đều triển khai với việc làm cụ thể như chỉ sử điện khi cần thiết, thực hiện tắt đèn trước khi ra khỏi phòng... 
 
Bởi lẽ TKĐ không chỉ góp phần bảo vệ nguồn năng lượng tài nguyên quốc gia mà còn giúp các thành phần kinh tế, người dân tiết kiệm tiền. Bằng các việc làm cụ thể như tắt bớt các thiết bị vào giờ cao điểm, không sử dụng các thiết bị không cần thiết và có mức tiêu thụ điện cao, thay các bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact và sử dụng các thiết bị điện theo các cách đã được tập huấn về TKĐ.

Từ những ứng dụng vào thực tế, hầu hết các trường cho biết hàng tháng điện năng tiêu thụ giảm đi rất nhiều, góp phần giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho nhà trường. Để việc thực hiện TKĐ mang lại hiệu quả dài lâu và ổn định chúng ta cần theo 4 nguyên tắc đúng: đúng lúc; đúng chỗ; đúng cách; đúng nhu cầu.
Nguyễn Hiền/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Quảng Ngãi có tiềm năng lớn về phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 21/05/2019

Với số giờ nắng trung bình trong năm khá lớn, bức xạ mặt trời cao, Quảng Ngãi được xem là một trong...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện Mặt Trời đầu tiên tại Bình Định hòa lưới điện quốc gia

Cập nhật 21/05/2019

Nhà máy điện Mặt Trời Cát Hiệp có công suất 49,5MWp cùng hệ thống pin Mặt Trời được lắp đặt trên diện...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...