DHD: Hiệu quả từ mô hình Trung tâm Điều khiển xa

20/09/2018 13:27:28 - views: 98

Thay vì hàng chục người như trước đây, giờ mỗi ca trực chỉ cần 2-3 người - đó là hiệu quả thiết thực nhất mà Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi (DHD) đã làm được kể từ khi xây dựng Trung tâm Điều khiển xa (OCC). 
 

Ông Đỗ Minh Lộc – PTGĐ DHD

PV có cuộc trao đổi với ông Đỗ Minh Lộc – Phó Tổng giám đốc DHD xoay quanh vấn đề này.
 
PV: Thưa ông, DHD là đơn vị đi tiên phong trong các Công ty thủy điện về việc xây dựng Trung tâm Điều khiển từ xa. Xin ông cho biết xuất phát từ thực tế nào DHD xây dựng mô hình trên?
Ông Đỗ Minh Lộc: Với chức năng nhiệm vụ chính là quản lý vận hành sản xuất điện 4 Nhà máy Thủy điện tổng công suất 642,5 MW trải dài trên địa bàn nhiều tỉnh, có vị trí địa lý xa nhau và cách xa trụ sở chính của Công ty, nên công tác quản lý điều hành sản xuất kinh doanh gặp khó khăn và hạn chế nhất định
Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác điều hành sản xuất kinh doanh các nhà máy điện theo hướng tập trung, phát huy tối đa hiệu quả trong quá trình tham gia thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam, tối ưu hóa nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động. Công ty DHD đã đầu tư xây dựng trung tâm điều khiển xa (OCC). Ngoài ra, việc xây dựng OCC cũng nhằm phù hợp với lộ trình phát triển hiện đại hóa ngành điện và lộ trình phát triển lưới điện thông minh theo chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 
PV:  Lộ trình thực hiện được DHD xây dựng như thế nào thưa ông?
Ông Đỗ Minh Lộc: Để thực hiện thành công trung tâm DHD công ty cũng đã có kế hoạch chi tiết về công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, cũng như các chi tiết nhỏ nhất trong công tác tiếp quản vận hành điều khiển xa các nhà máy điện. Lộ trình xây dựng trung tâm OCC được chia làm 2 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1: Để đảm bảo việc kết nối hệ thống công nghệ thông tin thông suốt giữa các nhà máy với trụ sở chính công ty đã chủ động cải tạo và lắp đặt mới hệ thống truyền dẫn SDH phục vụ kết nối hệ thống thông tin liên lạc giữa các nhà máy và trụ sở chính theo công nghệ tiên tiến có đủ năng lực, đáp ứng được nhu cầu kết nối hệ thống tổng đài nội bộ, hệ thống trung tâm OCC, mạng LAN/WAN, hội nghị truyền hình, camera giám sát các nhà máy, Thị trường điện, mạng EVN, SCADA, điện thoại trực thông.

Giai đoạn 2: Hệ thống OCC bắt đầu triển khai xây dựng từ năm 2012. Năm 2013 Công ty đã báo cáo và được Bộ Công Thương, EVN, GENCO1 chấp thuận chủ trương áp dụng điều khiển xa các nhà máy tại Trung tâm vận hành OCC.
Đến nay hệ thống điều khiển xa OCC đã được đưa vào vận hành ổn định và tin cậy phục vụ công tác giám sát và điều khiển xa. 

PV: Xin ông cho biết hiệu quả, hay tính ưu việt của mô hình này mang lại cho DHD?
Ông Đỗ Minh Lộc: Trung tâm OCC đưa vào vận hành đã đáp ứng được cơ bản những yêu cầu về chiến lược phát triển của công ty theo mô hình quản lý tập trung, tối ưu hóa hiệu quả trong quản lý vận hành sản xuất điện
Kết quả đạt được:
1. Tham gia thị trường điện tập trung và đạt hiệu quả.
2. Bố trí tối ưu nguồn nhân lực
3. Cung cấp đầy đủ dữ liệu về quản lý thiết bị
4. Tiết kiệm chi phí thuê kênh truyền viễn thông

OCC giúp tối ưu hóa nguồn nhân lực cho DHD
 
PV: Việc đào tạo nguồn nhân lực để vận hành OCC có khó khăn không thưa ông. Đơn vị thực hiện công tác đào tạo này như thế nào? 
Ông Đỗ Minh Lộc: Để đưa hệ thống OCC vào vận hành thử nghiệm vào tháng 12 năm 2013, Công ty đã thực hiện hoàn thành các nội dung công việc sau:
Phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), tổ chức đào tạo và kiểm tra công nhận đủ 5 Trưởng ca vận hành cấp Công ty đủ điều kiện để chỉ huy vận hành và xử lý sự cố các cụm nhà máy điện Đa Nhim - Sông Pha và Hàm Thuận - Đa Mi tại trung tâm điều khiển vận hành từ xa (OCC).
Công ty đã ban hành Quy trình vận hành và xử lý các sự cố thiết bị các nhà máy Đa Nhim, Sông Pha, Hàm Thuận, Đa Mi và hệ thống thiết bị OCC.
Công ty đã phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) thực hiện hoàn thành Quy trình phối hợp vận hành giữa Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) với Công ty. Trong đó nêu rõ các thoả thuận thống nhất về cơ chế điều độ, huy động và phối hợp vận hành, xử lý sự cố thiết bị tại các nhà máy điện trong Công ty.
Công ty triển khai các biện pháp tăng cường đảm bảo công tác an ninh, bảo mật hệ thống OCC.

PV: Việc đưa Trung tâm vào vận hành giúp bố trí tối ưu nguồn nhân lực, (tinh giản biên chế) nâng cao năng suất lao động trong Công ty như thế nào thưa ông?
Ông Đỗ Minh Lộc: Mô hình tổ chức, bố trí nhân sự vận hành khi vận hành chính thức Trung tâm OCC: Mỗi ca trực vận hành tại Trung tâm OCC được bố trí gồm Trưởng ca vận hành Trung tâm và 01 nhân viên vận hành để thực hiện chỉ huy vận hành các nhà máy. Hiện nay, Công ty vẫn tiếp tục duy trì bộ phận trực ca vận hành tại các nhà máy, mỗi ca trực vận hành tại chỗ được bố trí từ 2 đến 3 người/1 ca để theo dõi hỗ trợ, giám sát, thao tác các thiết bị tại chỗ. Việc sắp xếp, bố trí tăng cường lực lượng vận hành tại chỗ sẽ được tiếp tục xem xét điều chỉnh trong thời gian tới phù hợp với yêu cầu thực tế vận hành an toàn các nhà máy điện.
Hàng năm, Công ty đều tiến hành tổ chức rà soát cập nhật, hiệu chỉnh, bổ sung các nội dung phương án PCLB, PCCC theo quy định hiện hành, trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.  

PV: Trong thời gian tới DHD có nghiên cứu, áp dụng, đổi mới mô hình tiên tiến hơn nữa để vận hành hiệu quả các nhà máy và nâng cao năng suất lao động không thưa ông?
Ông Đỗ Minh Lộc: Thực hiện theo chủ trương hiện đại hóa nghành điện của EVN, cũng như trong thông báo kết luận Hội nghị quản lý Kỹ thuật năm 2018 của GENCO1 tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào trong công tác Quản lý kỹ thuật các nhà máy điện. Sửa chữa bảo dưỡng tập trung hướng đến độ tin cậy (RCM). Do đó trong thời gian tới công ty tiếp tục áp dụng nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả vận hành, nâng cao độ tin cậy, tối ưu các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật trên hết là đảm bảo hiệu quả kinh tế, tiết kiệm chi phí và cải tiến quy trình sản xuất. Tiếp tục nâng cấp các thiết bị và tự động hóa hoàn toàn nhà máy Thủy điện Sông Pha theo hướng không người trực tại nhà máy. 
Xây dựng mô hình không người trực nhà máy điện Mặt trời Đa Mi dự kiến đưa vào vận hành tháng 6/2019:  Để đảm bảo yêu cầu trạm không người trực phải tự động hóa nhiều khâu. Ứng dụng khai thác cơ sở dữ liệu tại OCC trong lĩnh vực QLKT của Công ty hướng tới sửa chữa bảo dưỡng hướng tới độ tin cậy của thiết bị (RCM).
 
PV: Xin cảm ơn ông!
Xuân Tiến/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Đầu Xuân, cô trò miền núi Đắk Mil có công trình điện mặt trời áp mái mới

Cập nhật 15/02/2019

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái được lắp đặt giúp thầy cô ngôi trường Nguyễn Văn Trỗi giải...

Quản lý năng lượng

Tạo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời

Cập nhật 31/01/2019

Dự thảo Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam của Thủ...

Điện lực

Khởi công trạm biến áp 110kV không người trực đầu tiên tại Bảo Yên

Cập nhật 15/02/2019

Ngày 15/2/2019, tại Lào Cai, Ban quản lý dự án phát triển điện lực - Tổng công ty Điện lực miền Bắc...