Đảm bảo công bằng khi chuyển dịch các nguồn năng lượng tại Việt Nam

20/09/2018 16:39:09 - views: 166

Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Friedrich Ebert Stiftung Việt Nam (FES Việt Nam) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) vừa phối hợp tổ chức Hội thảo Quốc tế “Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng”.
 

Bà Ngụy Thị Khanh, giám đốc GreenID điều hành Hội thảo

Phát triển các dạng năng lượng sạch và giảm các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường là một xu hướng không thể đảo ngược trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động và  cộng đồng có liên quan để sự chuyển dịch đó diễn ra công bằng và không gây ra những bất ổn xã hội chưa thực sự được quan tâm đúng mức. 
 
Khái niệm “Chuyển dịch năng lượng công bằng” không còn xa lạ ở châu Âu và Bắc Mỹ nhưng vẫn là vấn đề tương đối mới ở châu Á. Chuyển dịch công bằng không chỉ đề cập đến tác động môi trường, mà còn bao gồm cả các thay đổi về kinh tế và xã hội cần thiết nhằm thúc đẩy sự dịch chuyển năng lượng trên phạm vi toàn cầu, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. 
 
Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề đó, hội thảo quốc tế tập trung vào những ảnh hưởng về khía cạnh chính trị- xã hội mà quá trình này mang lại.
Đặc biệt, FES Vietnam và GreenID đang phối hợp thực hiện một nghiên cứu về cách thức để đạt được sự chuyển dịch công bằng trong ngành năng lượng ở Việt Nam. Để hỗ trợ quá trình nghiên cứu, hai hội thảo đã được tổ chức với sự hợp tác của các chuyên gia quốc tế đến từ tổ chức môi trường Sierra Club và Đại học UC Berkeley của Mỹ. Dự thảo đầu tiên của báo cáo, bao gồm những vấn đề chưa bao giờ được công bố ở Việt Nam như đánh giá về số lượng và chất lượng việc làm khi chuyển dịch năng lượng diễn ra, được các chuyên gia trình bày tại hội thảo quốc tế lần này. 
 
Với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong khu vực và quốc tế về chủ đề chuyển dịch công bằng, như giới học giả, công đoàn và các nhà hoạch định chính sách, hội thảo quốc tế đi sâu phân tích về thực trạng của quá trình chuyển dịch công bằng ở châu Á và các khu vực khác trên thế giới, đồng thời chia sẻ kết quả của một nghiên cứu chung giữa tổ chức Bánh mì cho Thế giới và FES về việc chuyển dịch công bằng ở khu vực nam bán cầu. Hội thảo tập trung vào các câu hỏi sau đây: 
  • Tiêu chí cho việc chuyển dịch năng lượng công bằng theo quan điểm chính trị xã hội là gì? 
  • Làm thế nào để các tổ chức công đoàn và các tổ chức xã hội đóng góp vào sự chuyển dịch công bằng trong lĩnh vực năng lượng? 
  • Các cơ hội và thách thức liên quan đến việc chuyển dịch năng lượng công bằng là gì?
“Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra ý tưởng về một sự chuyển dịch công bằng theo hướng toàn diện hơn nhằm hình thành nên một nền kinh tế của ngày mai mang tính bền vững hơn và nhân văn hơn. Vậy làm cách nào chúng ta có thể kết hợp các quan điểm khác nhau để xây dựng các liên minh vì một sự chuyển dịch công bằng ở châu Á và các khu vực khác trên thế giới? Đây là một trong những vấn đề chính mà chúng tôi muốn thảo luận trong hội nghị,” bà Yvonne Blos, Giám đốc dự án Khí hậu và Năng lượng, FES Vietnam, cho biết. 
 

Ảnh minh họa

Tham dự hội thảo là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, giới báo chí truyền thông và công chúng Việt Nam gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan,… để có cái nhìn rõ hơn về những gì đang diễn ra trên bình diện quốc tế và khu vực, giúp cho quá trình chuyển dịch năng lượng diễn ra công bằng và phù hợp với đặc thù của Việt Nam.
 
Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh được Chính phủ phê duyệt ngày 18/3/2016, công suất nhiệt điện than vào năm 2030 đã giảm xuống 55.300 MW, chiếm khoảng 42,6% cơ cấu nguồn điện. Nghiên cứu “Các kịch bản phát triển nguồn điện tại Việt Nam” do GreenID thực hiện chỉ ra rằng nếu xem xét chi phí ngoại biên và ưu tiên sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam có cơ hội giảm tỷ trọng nhiệt điện than xuống khoảng 24,4%, tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên khoảng 30%, đồng thời điện khí cũng sẽ có vai trò lớn hơn chiếm khoảng 22,8%.
Kim Thái/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Quảng Ngãi có tiềm năng lớn về phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 21/05/2019

Với số giờ nắng trung bình trong năm khá lớn, bức xạ mặt trời cao, Quảng Ngãi được xem là một trong...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện Mặt Trời đầu tiên tại Bình Định hòa lưới điện quốc gia

Cập nhật 21/05/2019

Nhà máy điện Mặt Trời Cát Hiệp có công suất 49,5MWp cùng hệ thống pin Mặt Trời được lắp đặt trên diện...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...