Góp ý về việc bổ sung Dự án Nhà máy điện gió Cà Mau 1 vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia

21/09/2018 13:12:25 - views: 416

Sau khi nhận được Văn bản số 6154/BCT-ĐL ngày 6/8/2018 của Bộ Công thương đề nghị góp ý về việc bổ sung Dự án Nhà máy điện gió Cà Mau 1 vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia gửi kèm hồ sơ bổ sung quy hoạch do Viện Năng lượng lập tháng 7/2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Bộ Công thương

Ảnh minh họa

Nội dung cụ thể như sau: Dự án Nhà máy điện gió Cà Mau 1 được đề xuất đầu tư xây dựng tại xã Tân Tiến, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi; xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn; xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển có quy mô công suất 300MW với diện tích chiếm đất có thời hạn 12,96ha. Để đảm bảo cơ sở xem xét, quyết định việc bổ sung dự án vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia cần lưu ý, hoàn chỉnh một số nội dung: Theo nội dung hồ sơ bổ sung quy hoạch của Dự án Nhà máy điện gió Cà Mau 1 gửi kèm Văn bản số 6154/BCT-ĐL ngày 06/8/2018 nêu trên thì dự án có diện tích nghiên cứu khảo sát quy hoạch 8.878ha là rất lớn, được xây dựng trên nhiều địa bàn hành chính khác nhau. Do vậy, Bộ Công thương cần rà soát hồ sơ bổ sung quy hoạch theo yêu cầu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của dự án phải tuân thủ quy định của Luật Đất đai, các quy định của pháp luật về thực hiện phát triển dự án điện gió nhằm đảm bảo điều kiện để xem xét, quyết định việc bổ sung dự án vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Những nội dung có cấu phần xây dựng: Kết cấu của các trụ tua bin gió; trạm biến áp; hệ thống đường giao thông nội bộ; tuyến đường dây truyền tải đấu nối và lưới điện chung của khu vực cần được thuyết minh tổng quan và bổ sung các bản vẽ cần thiết để thấy được quy mô đầu tư xây dựng của dự án.

Khả năng cung cấp điện của các dự án phong điện có đặc thù là phụ thuộc vào tốc độ gió theo mùa và từng thời điểm trong ngày nên bài toán cân bằng công suất của dự án cần được phân tích phương án đấu nối điện năng của Nhà máy đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của dự án.

Về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình: Hồ sơ bổ sung quy hoạch cần được bổ sung thuyết minh về căn cứ pháp lý, phương pháp xác định sơ bộ tổng mức đầu tư đảm bảo tuân thủ các quy định tại Nghị định số 32/2015/NĐ-CP ngày 25/3/2015 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; phân tích tính khả thi và hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án theo quy định.

Trong quá trình thực hiện dự án cần tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng và quy định của pháp luật khác có liên quan.
Báo xây dựng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chuyển dịch năng lượng – cơ hội, thách thức và giải pháp cho Việt Nam

Cập nhật 17/09/2019

Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam lần thứ 4 diễn ra trong bối cảnh năng lượng tái tạo đã trở thành...

Năng lượng xanh

Điện mặt trời áp mái đang phát triển “nóng” tại Đồng Nai

Cập nhật 16/09/2019

Người dân Đồng Nai đua nhau lắp đặt điện mặt trời áp mái đem lại nhiều ưu điểm, nhưng cơ quan chức...

Quản lý năng lượng

PC Cần Thơ nỗ lực trong điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/09/2019

Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cần Thơ (PC Cần Thơ), cho biết, hiện 152/201 khách...

Điện lực

EEMC chế tạo thành công máy biến áp 500kV - 467MAV đầu tiên tại Việt Nam

Cập nhật 16/09/2019

Mới đây, Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh - Công ty Cổ phần (EEMC) đã tổ chức Lễ xuất xưởng Máy...