Tích cực thu dọn rác trên lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ

24/09/2018 16:58:08 - views: 81

Sau đợt mưa lũ lớn vừa qua, lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) như một bãi rác khổng lồ với lượng lớn là gỗ, củi, các loại cây và cả xác gia súc, gia cầm… trôi từ thượng nguồn về.
15 ha mặt hồ thủy điện Bản Vẽ bị phủ kín bởi rác.

Rác thải ứ đọng trong lòng hồ qua địa bàn nhiều xã như: Hữu Khuông, Mai Sơn, Nhôn Mai (huyện Tương Dương), gây nguy hiểm cho giao thông đường thủy và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.
 
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ngay khi lưu lượng nước về giảm xuống và đảm bảo được yếu tố an toàn, những ngày qua, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã khẩn trương bố trí nhân lực, phương tiện để thu dọn. Đến ngày 19-9, thuyền bè của người dân đã có thể di chuyển trên hồ Bản Vẽ.
 
Ông Tạ Hữu Hùng, Phó giám đốc Thủy điện Bản Vẽ cho biết, cơn bão số 3 và số 4 vào cuối tháng 8 cùng những đợt mưa lớn đầu tháng 9 vừa qua cùng nước lũ từ thượng nguồn sông Nậm Nơn (xuất phát từ Lào) đổ về thủy điện Bản Vẽ với lưu lượng có lúc lên đến 4.200 m3/s, đạt mức cao nhất trong lịch sử 50 năm qua. Nước lũ đổ về cũng kéo theo nhiều cây gỗ lớn nhỏ đổ xuống lòng hồ, khiến hồ thủy điện Bản Vẽ như một bãi rác khổng lồ với diện tích khoảng 15 ha.
 
Việc thu dọn rác diễn ra từ 10-12 tiếng mỗi ngày.

Để khắc phục tình trạng trên, Công ty thủy điện Bản Vẽ đã hợp đồng thuê Công ty cổ phần xây dựng Hà Lâm và Công ty Lâm nghiệp Tương Dương thu dọn rác thải ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Ông Thái Doãn Nam (Công ty cổ phần xây dựng Hà Lâm), Đội trưởng phụ trách dọn rác ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ cho biết, về phương án dọn rác, các đơn vị tập trung dọn rác ở những điểm giao thông trọng yếu để đảm bảo tàu thuyền đi lại được thuận lợi.

Để đẩy nhanh tiến độ, đơn vị đang tập trung nhân lực và máy móc để thu dọn rác thải. Dự kiến, việc thu dọn rác thải ở lòng hồ thủy điện phải mất khoảng 1 tháng mới có thể hoàn thành. Tuy nhiên, tiến độ này phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Nếu mưa lớn, thời gian dọn vệ sinh sẽ phải kéo dài hơn.
 
Thủy điện Bản Vẽ có công suất thiết kế 320 MW, là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Bắc Trung bộ. Vừa qua, do ảnh hưởng của bão và mưa to, lượng nước đổ về thủy điện Bản Vẽ rất lớn. Đỉnh điểm vào ngày 30-8, lượng nước đổ về từ thượng nguồn vào lòng hồ thủy điện Bản Vẽ có lúc lên đến 4.200 m3/s. Để đảm bảo đưa mực nước về mức an toàn, Thủy điện Bản Vẽ hiện vẫn phải mở cống xả nước xuống hạ du với lưu lượng 300m3/s.
Theo: Báo Quân đội nhân dân

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Đầu Xuân, cô trò miền núi Đắk Mil có công trình điện mặt trời áp mái mới

Cập nhật 15/02/2019

Hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái được lắp đặt giúp thầy cô ngôi trường Nguyễn Văn Trỗi giải...

Quản lý năng lượng

Tạo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời

Cập nhật 31/01/2019

Dự thảo Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam của Thủ...

Điện lực

Khởi công trạm biến áp 110kV không người trực đầu tiên tại Bảo Yên

Cập nhật 15/02/2019

Ngày 15/2/2019, tại Lào Cai, Ban quản lý dự án phát triển điện lực - Tổng công ty Điện lực miền Bắc...