Nhiệt điện Mông Dương 1: Công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường

25/09/2018 08:25:00 - views: 507

Với một nhà máy hiện đại, công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, kể từ khi đi vào vận hành, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đã góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 là công trình nhiệt điện đầu tiên của EVN sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn.
 
Công ty Nhiệt điện Mông Dương được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)/ Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) giao quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 (công suất 1080 MW), mỗi năm, Nhà máy cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 6,5 tỷ kWh.
 
Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 là công trình nhiệt điện đầu tiên của EVN sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB). Đây là công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý khí thải, đảm bảo thân thiện với môi trường.
 
Ưu điểm của lò CFB là sử dụng được các loại nhiên liệu khó cháy, thành phần nhiên liệu có thể thay đổi trong dải rộng, dù hàm lượng lưu huỳnh trong than cao, vẫn đảm bảo được các tiêu chuẩn khắt khe về môi trường. Công nghệ đốt còn cho phép sử dụng các loại than xấu có nhiệt lượng, hàm lượng chất bốc thấp, hoàn toàn phù hợp với đặc tính của than antraxit có nhiều ở khu vực Cẩm Phả (Quảng Ninh).
 
Đặc biệt, do than cháy ở nhiệt độ không cao (khoảng 850 - 900 độ C), nên lượng NOx tạo thành trong buồng lửa ở mức rất thấp so với công nghệ truyền thống. Công nghệ CFB còn khử được SO2 trực tiếp ngay trong buồng đốt và hiệu quả khử đạt rất cao nhờ sử dụng đá vôi làm phụ gia. Ngoài ra, nhiệt độ trong buồng đốt thấp và được kiểm soát chặt, đã ngăn được quá trình tạo xỉ và liên kết tro. Bên cạnh đó, lò có dải điều chỉnh phụ tải mà không cần phải sử dụng dầu đốt kèm; có hệ thống ống khói cao 220 m hỗ trợ phát tán khí thải trên tầng cao, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường sống.
 
Ngoài ra, Công ty Nhiệt điện Mông Dương còn xây dựng hệ thống xử lý tro xỉ, khí thải, nước thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại... với công nghệ đồng bộ, có liên kết chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau. Toàn bộ lượng tro xỉ của Nhà máy được chuyển qua hệ thống trạm bơm và đường ống thải xỉ ra điểm tập kết tại bãi thải xỉ số 1 (cách xa Nhà máy cũng như khu dân cư).
 
Về quản lý chất thải nguy hại, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã xây dựng 1 kho lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại có diện tích 160 m2, chia làm các phòng lưu trữ riêng cho từng loại chất thải nguy hại theo quy định; tiếp đó, Công ty còn bố trí các thùng chứa chất thải nguy hại (thùng màu vàng) tại các phân xưởng để thu gom và phân loại trước khi chuyển về khu vực lưu giữ tạm thời. Đồng thời, ký hợp đồng với các đơn vị có đủ chức năng để thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại. Theo đó, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cấp sổ “Chủ nguồn thải chất thải nguy hại” từ năm 2015.
 
Tro xỉ Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 được tạo thành sau quá trình cháy của lò hơi sẽ được đưa lên bãi thải xỉ của Nhà máy qua hệ thống bơm và đường ống thải xỉ bằng phương pháp thải xỉ ướt.
 
Cùng với đó, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương còn lắp đặt hệ thống thiết bị tự động quan trắc khí thải. Việc quan trắc được tiến hành thường xuyên, tần suất và vị trí quan trắc tuân thủ theo đúng yêu cầu đã được phê duyệt trong Báo cáo “Đánh giá tác động môi trường”. Nhờ đó, các hệ thống này đã vận hành liên tục, an toàn, tin cậy, các thông số quan trắc về môi trường đều đáp ứng được Quy chuẩn Việt Nam 22:2009 của Bộ Tài nguyên & Môi trường.
 
Để công khai, minh bạch các thông số về môi trường, đồng thời nâng cao hiệu quả quan trắc, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã thiết kế và lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục và truyền dữ liệu môi trường về Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ninh.
 
Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1.
 
Thêm một giải pháp bảo vệ môi trường đang được Công ty tích cực triển khai là vệ sinh công nghiệp và trồng cây xanh tại các khu vực hồ chứa xỉ, hồ điều hòa, bãi chứa tro xỉ, cũng như trên các tuyến vận chuyển và trong khuôn viên Nhà máy...
 
Đặc biệt, thực hiện chủ trương của EVN và UBND tỉnh Quảng Ninh, Công ty đã thành lập Phòng Quan hệ cộng đồng với chức năng tổ chức tiếp đón các đoàn khách đến tham quan và tìm hiểu, kiểm tra, giám sát việc xử lý môi trường của Nhà máy. Từ khi thành lập đến nay, Công ty đã tiếp đón gần 1.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Khi khách đến tham quan, Công ty phân công cán bộ giới thiệu và giải đáp mọi thắc mắc về dây chuyền công nghệ của Nhà máy, đặc biệt là các hệ thống xử lý chất thải, các giải pháp bảo vệ môi trường...
 
Theo Công ty Nhiệt điện Mông Dương, khi đến thăm quan Nhà máy, khách cũng có thể tham quan thực tế dây chuyền sản xuất, để hiểu rõ hơn quy trình vận hành, công tác quản lý của một Nhà máy điện có công suất lớn, với các thiết bị công nghệ hiện đại và đặc biệt là hệ thống các thiết bị bảo vệ môi trường.
 
Từ những nỗ lực trên, đến thời điểm này các hoạt động sản xuất của Công ty Nhiệt điện Mông Dương đều được đánh giá thân thiện với môi trường, tạo động lực để phát triển bền vững cũng như sự yên tâm cho người dân các vùng lân cận.
Theo: Năng lượng Việt Nam

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Bố Trạch (Quảng Bình): Thúc đẩy phát triển hệ thống "Điện mặt trời áp mái"

Cập nhật 05/06/2020

Mặc dù mới xuất hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình hơn 1 năm trở lại đây, nhưng hệ thống “Điện...

Quản lý năng lượng

PC Quảng Bình: Sức lan tỏa từ các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 05/06/2020

Theo Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình), năm 2019, toàn tỉnh Quảng Bình tiết kiệm được khoảng...

Điện lực

Vệ sinh hotline trạm biến áp 110kV: Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện

Cập nhật 05/06/2020

Vừa qua, Đội Quản lý vân hành (QLVH) lưới điện cao thế Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã tổ chức vệ sinh cách...