EVNHANOI lắp đặt trên 1,4 triệu công tơ điện tử đo xa

27/09/2018 09:09:20 - views: 213

Đến tháng 9/2018, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã lắp đặt trên 1,4 triệu công tơ điện tử phục vụ công tác ghi chỉ số sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng sử dụng điện một cách công khai, minh bạch và chính xác.
Hệ thống công tơ điện tử đo xa mới được EVNHANOI lắp đặt
 
Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng ban Kinh doanh EVNHANOI, trước đây do sử dụng công tơ cơ khí nên để ghi chỉ số cho một khách hàng, người công nhân phải trèo lên cột điện và nhìn bằng mắt thường để thu thập chỉ số trên mặt công tơ. Việc này rất vất vả và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan như nắng, mưa cũng như tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi làm việc trên cao.
 
Để khắc phục tình trạng này, EVN HANOI đang ứng dụng công nghệ đo đếm từ xa như GPRS/3G, PLC, RF-HHU, RF-Mesh… Các công nghệ đo xa này cho phép cập nhật chỉ số công tơ điện một cách tự động,bán tự động thông qua đường truyền internet, GPRS/3G, sóng tần số radio RF, đường dây tải điện.
 
Bên cạnh việc tự động cập nhật chỉ số sử dụng điện của khách hàng, trung tâm còn cảnh báo các bất thường xảy ra đối với công tơ, trạm biến áp... điều này có thể giúp công nhân quản lý vận hành sớm phát hiện và có biện pháp khắc phục tốt nhất, giảm thiểu thời gian mất điện do sự cố cho khách hàng, bảo đảm cung cấp điện an toàn, tin cậy.
 
Tính đến tháng 9/2018, EVNHANOI đã lắp đặt hơn 1,4 triệu công tơ điện tử  bao gồm hơn 1,2 triệu công tơ điện tử 1 pha, hơn 200 nghìn công tơ điện tử 3 pha, với hơn 600 nghìn điểm đo bằng thiết bị cầm tay.
 
Đặc biệt, hiện có hơn 20 nghìn khách hàng lớn và điểm đo trạm công cộng trên địa bàn thành phố đang sử dụng moderm GPRS/3G được cài sẵn IP của máy chủ tại trung tâm thu thập dữ liệu. Giải pháp này cho phép truy cập trực tiếp công tơ để thu thập số liệu với tần suất 30 phút/lần. Như vậy, với các công nghệ mới mà EVN HANOI đang áp dụng, khách hàng có thể theo dõi lượng điện tiêu thụ của gia đình mình hằng ngày, qua đó có thể chủ động điều chỉnh việc sử dụng điện một cách hiệu quả nhất.
Theo: Cổng thông tin điện tử CP

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hàng Hàn Quốc, Trung Quốc áp đảo tại triển lãm thiết bị điện

Cập nhật 18/07/2019

Nhiều thiết bị, công nghệ mới trong lĩnh vực điện công nghiệp, điện dân dụng và các sản phẩm tiết...

Năng lượng xanh

Tìm năng lượng sạch xây cuộc sống xanh

Cập nhật 19/07/2019

Hợp tác quốc tế, ứng dụng công nghệ mới tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường, Trường ĐH Cửu...

Quản lý năng lượng

Quảng Bình khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 17/07/2019

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) một mặt thường...

Điện lực

PC Đà Nẵng thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối trên các xuất tuyến mới

Cập nhật 11/07/2019

PC Đà Nẵng đã thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối cho các xuất tuyến trên địa...