Điện lực Sơn Trà (PC Đà Nẵng): Hiện đại hóa hệ thống đo đếm

02/10/2018 15:53:00 - views: 200

Điện lực Sơn Trà phấn đấu hoàn thành 100% các lộ trình thu thập chỉ số công tơ điện tử tự động qua hệ thống đo xa RF - Spider trong năm 2018.

Lắp DCU tại TBA E224 (lộ trình EL23) đường Phạm Cự Lượng

Quyết tâm này xuất phát từ chủ trương của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và PC Đà Nẵng về hiện đại hóa hệ thống đo đếm, lắp đặt 100% công tơ điện tử đo xa qua hệ thống RF Spider. Tính đến cuối tháng 6/2018, Điện lực Sơn Trà quản lý 68.688 công tơ, số lượng công tơ điện tử là 64.085 đạt 93%, tỷ lệ lộ trình khai thác đo xa qua hệ thống RF spider là 179/355 lộ trình.

Do vậy, từ nay đến cuối năm 2018, để hoàn thành 100% công tơ điện tử trên lưới điện tự động đo xa qua hệ thống RF Spider đang quản lý đòi hỏi đơn vị phải có sự chi tiết, kỹ lưỡng trong chuỗi quá trình từ khâu lập kế hoạch, tính toán khối lượng vật tư thiết bị và phân bổ khối lượng công việc hợp lý theo từng tháng. 
 
Trước tình hình đó, Điện lực Sơn Trà đã phát động chương trình thi đua hoàn thành nhiệm vụ lắp đặt và đồng bộ 100% các lộ trình thu thập chỉ số công tơ điện tử tự động qua hệ thống đo xa RF Spider. Nhiệm vụ tiếp theo cần phải có một kế hoạch lắp đặt hệ thống RF Spider đảm bảo có sự cân đối chặt chẽ về số lượng công tơ thuộc một lộ trình và số lộ trình được đồng bộ trong từng tháng. Bởi, số lượng công tơ trong 01 lộ trình càng nhiều thì các thiết bị thu phát sóng RF trung gian lắp đặt càng nhiều.

Song hành với đó là công tác khảo sát lưới và chấm điểm vị trí Router, DCU cũng phức tạp hơn, đòi hỏi nhân lực thực hiện lớn. Do vậy, việc bố trí số lượng lộ trình cùng với số lượng công tơ cần được đồng bộ trong 01 tháng là rất quan trọng. Những lộ trình đảm bảo hệ thống RF-Spider hoạt động trước hết phải đạt 100% đã có công tơ điện tử trên lưới với khả năng truyền tín hiệu RF. Vì vậy, trong kế hoạch lắp đặt RF Spider, Điện lực đưa các lộ trình 100% công tơ điện tử vào thứ tự ưu tiên lắp đặt đo xa. 


Kế hoạch này sẽ giúp Điện lực sử dụng nhân lực một cách hiệu quả, vừa đảm bảo tiến độ khẩn trương cuả dự án, vừa giữ vững tỷ lệ online RF Spider, cũng như đảm bảo nguồn lực thực hiện các công tác sản xuất kinh doanh khác
 
Chuẩn bị vật tư, thiết bị là khâu quan trọng tiếp theo, việc chuẩn bị sớm khối lượng vật tư sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị đảm bảo tiến độ thực hiện. Ngay sau khi phát động thi đua, trên cơ sở kế hoạch đặt ra, Điện lực đã tính toán số lượng DCU, Router, công tơ điện tử cần lắp đặt. Tổng số vật tư dự kiến là 162 DCU, 877 Router và các thiết bị đi kèm phục vụ đấu nối và bảo vệ. Ngoài ra, đối với công tơ điện tử trên lưới điện không có khả năng truyền sóng RF, Điện lực đã tính toán và đề nghị PC Đà Nẵng cung cấp hơn 500 bộ hỗ trợ truyền phát sóng RF để lắp đặt thêm cho các loại công tơ này.
 
Để nâng cao hiệu quả triển khai lắp đặt, Điện lực đã kết hợp, sử dụng các bản vẽ mặt bằng và sơ đồ lưới hạ áp của công tác thu thập thông tin hiện trường phục vụ xác định vị trí DCU và Router. Cùng với nguyên tắc lắp đặt hệ thống RF như: DCU đặt ở trung tâm lưới điện, khoảng cách truyền sóng hiệu quả của Router, xếp lớp Router với số nút quản lý thích hợp, cấy công tơ Mesh ở cuối lưới, Điện lực đã xác định được khoảng vị trí lắp đặt DCU, Router nhưng không mất nhiều thời gian cho mỗi lộ trình.
 
Hệ thống RF Spider chỉ hoạt động hiệu quả khi tỷ lệ online phải đảm bảo >99%. Đây thực sự là thách thức không nhỏ khi khối lượng lộ trình lắp đặt lớn. Với đặc thù địa hình trải dài, kết cấu lưới điện không tập trung, việc bố trí DCU tại trung tâm lưới trở nên khó khăn hơn. Dẫn đến, Router và Mesh quản lý nhiều lớp khiến độ tin cậy truyền sóng RF bị giảm. 
 
Để giữ vững tỷ lệ online >99%, trong quá trình xây dựng hệ thống RF Spider, vị trí đặt Router và Mesh cần được tối ưu. Vị trí lắp đặt trên thực tế của các thiết bị này phải tránh đặt gần các vật chất hấp thụ sóng như khu vực ẩm ướt, tủ điện hạ áp ngầm hay bị khuất sau cây xanh để không mất tín hiệu. Việc theo dõi các lộ trình vừa được lắp đặt DCU, Router, Mesh là rất cần thiết, đảm bảo việc hiệu chỉnh kết cấu Spider mà không làm ảnh hưởng đến tỷ lệ online.
 
Tỷ lệ online RF Spider
 
Với những nỗ lực đó, qua 2 tháng thực hiện, số lượng lộ trình được lắp đặt hệ thống RF Spider của Điện lực Sơn Trà tăng từ 179 lên 223 lộ trình. Qua 8 tháng năm 2018, Điện lực Sơn Trà có tỷ lệ online trung bình >99,4% và là 1 trong 2 Điện lực có tỷ lệ online cao nhất PC Đà Nẵng.
 
Kết quả bước đầu là động lực để CBCNV Điện lực Sơn Trà tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trở thành đơn vị đầu tiên thuộc Công ty hoàn thành 100% RF Spider, góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng hệ thống đo đếm hiện đại của PC Đà Nẵng.  
Theo: EVNCPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

Phú Yên: Phố đi bộ sử dụng điện mặt trời

Cập nhật 24/10/2019

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nằm trong công trình xây dựng phố đi bộ Phú Yên, được tính dọc trên...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải gần 200 tấn CO2 nhờ năng lượng tái tạo

Cập nhật 24/10/2019

Với 3 giải pháp tiết kiệm năng lượng cùng với hệ thống năng lượng mặt trời, mỗi năm Tập đoàn Phenikaa...

Điện lực

PC Lâm Đồng: 100% trạm biến áp 110kV ứng dụng công nghệ không người trực

Cập nhật 22/10/2019

Từ ngày 14/10/2019, toàn bộ 9/9 trạm biến áp 110/22 kV do Công ty Điện Lực Lâm Đồng quản lý đã chính...