Hoàn thành đại tu Trạm biến áp 220 kV Hà Đông

03/10/2018 08:44:04 - views: 127

Máy biến áp (MBA) AT4 220 kV - 250 MVA, tại Trạm biến áp (TBA) 220 kV Hà Đông đã được đóng điện mang tải thành công sau 15 ngày tiến hành đại tu, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, tiến độ và tuyệt đối an toàn.

Một hạng mục trong quá trình đại tu.

Đây là một trong những danh mục sửa chữa lớn của năm 2018 do Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) quản lý, Công ty Ánh Dương thực hiện đại tu tổng thể, Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) thí nghiệm hiệu chỉnh và Truyền tải điện Hà Nội (TTĐ Hà Nội) phối hợp hỗ trợ các hạng mục tháo lắp nhất thứ, đấu nối nhị thứ và giám sát trong quá trình thực hiện.
 
MBA AT4 220 kV - 250 MVA do hãng AEG-ETI Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, là một trong ba MBA chính tại TBA 220 kV Hà Đông. Máy có công suất lớn lại nằm ở vị trí điểm nút rất quan trọng, chính vì vậy việc cắt điện dài ngày để đại tu với khối lượng công việc nhiều, liên quan tới các thiết bị khác, thực hiện trong điều kiện trạm vẫn đang mang điện là rất khó khăn.
 
Sau hơn 20 năm vận hành và qua nhiều đợt thí nghiệm định kỳ theo quy trình, đây là lần đầu tiên máy được tách lưới và đại tu toàn bộ.
 
Các hạng mục trong quá trình đại tu thực hiện từng bước theo đúng trình tự của phương án đã được phê duyệt. Đặc biệt là khâu hút chân không, lọc dầu tuần hoàn được theo dõi kiểm tra và giám sát hết sức nghiêm ngặt.
 
Do MBA đã vận hành lâu năm nên chất lượng dầu đã suy giảm nhiều, hàm lượng tạp chất, hóa chất, nước trong dầu ở mức cao.
 
Bên cạnh đó, kỹ thuật viên phải trực tiếp vào bên trong buồng dầu chính kiểm tra kỹ lưỡng nhằm phát hiện các điểm phóng điện, điểm có cách điện lão hóa. Bộ điều áp dưới tải được rút hẳn ra khỏi buồng “K” kiểm tra và vệ sinh chi tiết các tiếp điểm chuyển nấc, điện trở cân bằng. Các hạng mục khác như đại tu hệ thống bơm dầu làm mát, bảo vệ rơ le, thay thế đấu nối lại cáp nhị thứ được thực hiện đồng bộ.
 
Kiểm tra các thông số MBA sau khi đóng điện hòa lưới và mang tải​.
 
Trong suốt quá trình thi công, công tác kiểm tra giám sát tại chỗ được thực hiện nghiêm túc chặt chẽ bởi phòng Kỹ thuật PTC1 và TTĐ Hà Nội. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị thi công có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao làm việc nhiệt tình ăn khớp, nên công trình được đưa vào đóng điện không xảy ra bất kỳ một sai sót nhỏ nào, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, đúng tiến độ và tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị, tạo điều kiện tốt cho TTĐ Hà Nội trong việc luôn đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải, hoàn thành nhiệm vụ mà Công ty Truyền tải điện 1 giao.
Theo: Năng lượng Việt Nam

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Sở Công Thương Cà Mau sử dụng năng lượng mặt trời áp mái

Cập nhật 22/02/2019

Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương tỉnh Cà Mau đem lại nhiều hiệu quả khi...

Quản lý năng lượng

Lan tỏa phong trào tiết kiệm điện

Cập nhật 22/02/2019

Với sự tham gia của nhiều đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, phong trào tiết kiệm điện trên địa bàn...

Điện lực

PC Quảng Trị làm lợi hơn 2 tỉ đồng từ sửa chữa điện nóng

Cập nhật 22/02/2019

Từ năm 2016, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã được Tổng Công ty Điện lực miền Trung đầu...