Hoàn thành đại tu Trạm biến áp 220 kV Hà Đông

03/10/2018 08:44:04 - views: 177

Máy biến áp (MBA) AT4 220 kV - 250 MVA, tại Trạm biến áp (TBA) 220 kV Hà Đông đã được đóng điện mang tải thành công sau 15 ngày tiến hành đại tu, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, tiến độ và tuyệt đối an toàn.

Một hạng mục trong quá trình đại tu.

Đây là một trong những danh mục sửa chữa lớn của năm 2018 do Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) quản lý, Công ty Ánh Dương thực hiện đại tu tổng thể, Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) thí nghiệm hiệu chỉnh và Truyền tải điện Hà Nội (TTĐ Hà Nội) phối hợp hỗ trợ các hạng mục tháo lắp nhất thứ, đấu nối nhị thứ và giám sát trong quá trình thực hiện.
 
MBA AT4 220 kV - 250 MVA do hãng AEG-ETI Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, là một trong ba MBA chính tại TBA 220 kV Hà Đông. Máy có công suất lớn lại nằm ở vị trí điểm nút rất quan trọng, chính vì vậy việc cắt điện dài ngày để đại tu với khối lượng công việc nhiều, liên quan tới các thiết bị khác, thực hiện trong điều kiện trạm vẫn đang mang điện là rất khó khăn.
 
Sau hơn 20 năm vận hành và qua nhiều đợt thí nghiệm định kỳ theo quy trình, đây là lần đầu tiên máy được tách lưới và đại tu toàn bộ.
 
Các hạng mục trong quá trình đại tu thực hiện từng bước theo đúng trình tự của phương án đã được phê duyệt. Đặc biệt là khâu hút chân không, lọc dầu tuần hoàn được theo dõi kiểm tra và giám sát hết sức nghiêm ngặt.
 
Do MBA đã vận hành lâu năm nên chất lượng dầu đã suy giảm nhiều, hàm lượng tạp chất, hóa chất, nước trong dầu ở mức cao.
 
Bên cạnh đó, kỹ thuật viên phải trực tiếp vào bên trong buồng dầu chính kiểm tra kỹ lưỡng nhằm phát hiện các điểm phóng điện, điểm có cách điện lão hóa. Bộ điều áp dưới tải được rút hẳn ra khỏi buồng “K” kiểm tra và vệ sinh chi tiết các tiếp điểm chuyển nấc, điện trở cân bằng. Các hạng mục khác như đại tu hệ thống bơm dầu làm mát, bảo vệ rơ le, thay thế đấu nối lại cáp nhị thứ được thực hiện đồng bộ.
 
Kiểm tra các thông số MBA sau khi đóng điện hòa lưới và mang tải​.
 
Trong suốt quá trình thi công, công tác kiểm tra giám sát tại chỗ được thực hiện nghiêm túc chặt chẽ bởi phòng Kỹ thuật PTC1 và TTĐ Hà Nội. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị thi công có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao làm việc nhiệt tình ăn khớp, nên công trình được đưa vào đóng điện không xảy ra bất kỳ một sai sót nhỏ nào, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, đúng tiến độ và tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị, tạo điều kiện tốt cho TTĐ Hà Nội trong việc luôn đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải, hoàn thành nhiệm vụ mà Công ty Truyền tải điện 1 giao.
Theo: Năng lượng Việt Nam

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Quảng Ngãi có tiềm năng lớn về phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 21/05/2019

Với số giờ nắng trung bình trong năm khá lớn, bức xạ mặt trời cao, Quảng Ngãi được xem là một trong...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện Mặt Trời đầu tiên tại Bình Định hòa lưới điện quốc gia

Cập nhật 21/05/2019

Nhà máy điện Mặt Trời Cát Hiệp có công suất 49,5MWp cùng hệ thống pin Mặt Trời được lắp đặt trên diện...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...