Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện thông qua tự động hóa

03/10/2018 13:41:01 - views: 157

Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện là mục tiêu của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của khách hàng.

Vận hành, giám sát hoạt động của hệ thống lưới điện tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai
 
Trong đó Trung tâm điều hành SCADA điều khiển từ xa hệ thống điện có vai trò rất quan trọng.
 
Giám sát, điều khiển và vận hành lưới điện của từng khu vực thuộc phạm vi quản lý của bộ phận điều độ tại 21 công ty điện lực trực thuộc EVN SPC. Theo dõi hoạt động vận hành toàn Tổng công ty được thực hiện tại Trung tâm điều khiển chính (Main Control Center) thuộc Trung tâm điều hành SCADA EVN SPC. Tại đây, 2 kỹ sư (ca trực) theo dõi khoảng chục màn hình hiển thị toàn bộ thông số vận hành của hơn 200 trạm biến áp (TBA) 110 kV trên địa bàn 21 tỉnh, thành do EVN SPC quản lý.
 
Giám sát “sức khỏe” hệ thống điện
 
Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Bảo trì - Trung tâm điều hành SCADA, cho biết thông qua các phần mềm của hệ thống SCADA và viễn thông, chỉ cần 2 kỹ sư trực đã có thể giám sát theo thời gian “trạng thái sức khỏe” của hệ thống lưới điện tại các TBA không người trực với các tiêu chí cơ bản, điện áp, dòng điện, công suất, trạng thái thiết bị, tín hiệu cảnh báo… từ đó có giải pháp điều hành một cách ổn định, hợp lý nhất.
 
So với trước đây, tình trạng các thông số vượt ngưỡng không còn xảy ra, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý vận hành và giảm tổn thất điện năng. Không những theo dõi điều hành hệ thống điện, 2 kỹ sư này còn theo dõi toàn bộ hệ thống mạng viễn thông để phục vụ hệ thống SCADA như mạng SDH, mạng IP network, giám sát từng thiết bị viễn thông trên phần mềm để điều hành các đơn vị xử lý khi có sự cố mất kết nối từ TBA về Trung tâm điều hành SCADA như đứt cáp quang, hư hỏng thiết bị viễn thông…
 
EVN SPC đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2018 có 100% TBA 110 kV vận hành theo chế độ không người trực vận hành (chỉ còn lực lượng bảo vệ và phòng cháy chữa cháy) và đến năm 2020 có 100% TBA vận hành theo chế độ không người trực. Đặc biệt, EVN SPC cũng hướng tới mục tiêu đến năm 2020 sẽ kết nối điều khiển xa hơn 90% các thiết bị đóng cắt và thiết bị chỉ thị sự cố trên lưới điện trung thế; kết nối dữ liệu các điện kế điện tử đọc từ xa của các TBA phân phối, khách hàng chuyên dùng và ranh giới giữa các đơn vị để và khai thác các chức năng trên hệ thống SCADA…
 
Theo ông Dũng, khi có sự cố hoặc có thông số vận hành vượt ngưỡng sẽ có tín hiệu cảnh báo trên màn hình (màu sắc, âm thanh). Lúc này, điều độ viên đương ca tại các trung tâm điều khiển sẽ nhanh chóng xác định vị trí sự cố hoặc điều chỉnh các thông số vận hành để xử lý kịp thời, chính xác.
 
Xử lý kịp thời, đảm bảo nguồn điện liên tục
 
Ông Dũng cho biết trước đây khi xảy ra sự cố, điều hành viên tại TBA phải gọi điện lên phòng điều độ của các công ty điện lực trực thuộc và Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam (A2) theo phân cấp, báo cáo xin chỉ thị, hoặc ngược lại. Khi điều độ của các công ty điện lực trực muốn nắm bắt thông tin bên dưới cũng phải gọi đến từng TBA.
 
Việc này mất rất nhiều thời gian trao đổi qua lại, thậm chí khi phát hiện sự cố do khách hàng phản ánh, nhân viên kỹ thuật phải dò tìm thủ công để xác định nguyên nhân, khoanh vùng sự cố...
Theo: Thanh Niên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hàng Hàn Quốc, Trung Quốc áp đảo tại triển lãm thiết bị điện

Cập nhật 18/07/2019

Nhiều thiết bị, công nghệ mới trong lĩnh vực điện công nghiệp, điện dân dụng và các sản phẩm tiết...

Năng lượng xanh

Đây chính là biện pháp tốt nhất để triển khai điện mặt trời nếu diện tích đất trống không có nhiều

Cập nhật 16/07/2019

Thực tế, không phải ngôi nhà nào cũng thích hợp để triển khai hệ thống điện mặt trời áp...

Quản lý năng lượng

Quảng Bình khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 17/07/2019

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) một mặt thường...

Điện lực

PC Đà Nẵng thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối trên các xuất tuyến mới

Cập nhật 11/07/2019

PC Đà Nẵng đã thử nghiệm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối cho các xuất tuyến trên địa...