Đắk Lắk: Tài xế bị xử phạt 45 triệu đồng do gây sự cố lưới điện

04/10/2018 10:30:37 - views: 259

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Điện lực đối với tài xế điều khiển xe bơm bê tông tươi vi phạm khoảng cách an toàn, gây sự cố mất điện tại một số khu vực trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. 
 

Hiện trường vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp xảy ra vào ngày 29/8/2018
 
Theo đó, ngày 29/8/2018, Điện lực Nam Buôn Ma Thuột nhận được tin báo máy cắt 478 (BMT) tự động đóng. Điều này gây mất điện các khu vực trọng điểm và các khách hàng quan trọng như UBND tỉnh, Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Nguyên, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự địa phương...

Ngay sau khi nhận được tin báo, Điện lực Nam Buôn Ma Thuột đã cử nhóm thao tác lưu động đi kiểm tra. Hiện trường cho thấy, xe bơm bê tông tươi của Công ty TNHH MTV Bê tông Thành Công trong quá trình nâng cần để bơm bê tông tại đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tự An đã vi phạm khoảng cách an toàn, va chạm với đường dây 22kV, gây phóng điện, đứt dây pha và dây trung tín của đường dây 478BMT.

Điện lực đã nhanh chóng huy động lực lượng, thực hiện phân đoạn, xử lý sự cố. Thời gian gián đoạn cấp điện cho các khu vực trên là khoảng hơn 130 phút. 
 
Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Điện lực Nam Buôn Ma Thuột đã liệt kê mức độ hư hỏng, sản lượng điện bị thất thoát, lập biên bản vi phạm an toàn hành lang lưới điện gửi về UBND tỉnh Đắk Lắk. Căn cứ theo quy định của Pháp luật, vào ngày 10/9/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Điện lực đối với ông Phan Văn Trung – người điều khiển xe bê tông tươi này với số tiền 45 triệu đồng.
 
Thực tế, đây không phải là trường hợp đầu tiên vi phạm khoảng cách an toàn được ghi nhận. Tại Đắk Lắk, trên các tuyến đường tại thành phố Buôn Ma Thuột hay khu vực các huyện, tình trạng xe phun bê tông tươi vươn cần qua những đường dây điện cao hạ áp để phun bê tông cho những công trình xây dựng dân dụng xảy ra khá phổ biến.

Hầu hết các Công ty có dịch vụ phun bê tông tươi trên địa bàn đều không cử người có chuyên môn về điện để giám sát an toàn điện trong quá trình thực hiện công việc, khung gầm xe không được nối đất để đảm bảo an toàn. Trong khi đó, người điều khiển xe cũng không có kiến thức về khoảng cách an toàn điện nên rất dễ vi phạm. Điều này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố cho thiết bị, lưới điện mà còn gây nguy hiểm cho người điều khiển xe và những người có mặt tại hiện trường thi công.
 
Trong thời gian qua, PC Đắk Lắk đã thực hiện nhiều giải pháp khác nhau. Theo đó, khi phát hiện các trường hợp vi phạm an toàn xảy ra, đơn vị đã cảnh báo hoặc đề nghị dừng thi công, di chuyển cần bơm bê tông để đảm bảo khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, hầu hết những người điều khiển xe bơm bê tông của các đơn vị này đều coi thường các cảnh báo, không hợp tác. Điều này gây khó khăn cho Công ty trong quá trình xử lý.

Do đó, trong thời gian tới, Công ty sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sử dụng phương tiện cơ giới làm việc gần lưới điện cao áp để có biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn thực hiện các biện pháp an toàn, mức độ nguy hiểm cũng như các thiệt hại có thể xảy ra nếu vi phạm hành lang. Đồng thời, đơn vị cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các phương tiện máy móc (đặc biệt là các xe bơm bê tông tươi) trong khi vận hành có hành vi vi phạm, lập biên bản và gửi cấp thẩm quyền xử phạt theo quy định.
 
Ngoài ra, PC Đắk Lắk cũng chỉ đạo các Điện lực trực thuộc thực hiện đầy đủ các nội dung theo các văn bản chỉ đạo của Công ty về công tác hành lang an toàn lưới điện cao áp. Trên cơ sở thực tế, các đơn vị cần triển khai có hiệu quả kế hoạch tuyên truyền an toàn điện và hành lang an toàn lưới điện cao áp cũng như các biệp pháp nhằm giảm thiểu tình trạng vi phạm.
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển các công trình nhà xanh và công trình hiệu quả năng lượng

Cập nhật 22/10/2021

Là ngành tiêu thụ nhiều năng lượng, nhưng xây dựng cũng là ngành có tiềm năng lớn về sử dụng năng...

Năng lượng xanh

Tính đến ngày 22/10/2021: Đã có 28 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại

Cập nhật 22/10/2021

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến ngày 22/10/2021 đã có 28 nhà máy điện gió với...

Quản lý năng lượng

Ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng điện trong các cơ sở y tế tại Nghệ An

Cập nhật 12/10/2021

Theo thống kê, bệnh viện là một trong những đối tượng tiêu thụ năng lượng lớn trong cơ cấu tiêu thụ...

Điện lực

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế PC Đắk Lắk: Triển khai hệ thống giám sát camera

Cập nhật 22/10/2021

Để đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý, Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Công ty Điện lực Đắk...