Tháo gỡ khó khăn Giải phóng mặt bằng: Điểm nút quan trọng đảm bảo tiến độ các dự án Truyền tải điện quốc gia

08/10/2018 08:44:49 - views: 240

Hiện nay có rất nhiều công trình lưới điện quốc gia cần được đưa vào đúng tiến độ, đảm bảo cấp điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. 
 


Ông Hà Bạch Hải - Phó TGĐ Licogi 16, Chỉ huy trưởng Công trường TBA 220kV Quang Châu

Tuy nhiên, khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB) đang là thực tế khiến không ít dự án có nguy cơ chậm tiến độ. Thực tế tại Dự án Trạm biến áp (TBA) 220kV Quang Châu đang được triển khai được xây dựng trên địa bàn thôn Vân Cốc 1, 2, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang cho thấy rõ điều này. 
Trạm biến áp 220kV Quang Châu được đầu tư theo Quy hoạch phát triển Điện VII (điều chỉnh) nhằm đáp ứng nhu cầu điện đang không ngừng tăng cao (đặc biệt là các phụ tải công nghiệp quan trọng) của 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang như dự án cấp điện cho Nhà máy Sam Sung (Bắc Ninh), các khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang)... 
 
Ông Phan Viết Thao - TGĐ Công ty CP khảo sát thiết kế xây dựng công trình - đơn vị tư vấn giám sát độc lập của dự án Trạm biến áp 220kV Quang Châu cho biết, dự án này đã được làm lễ động thổ từ tháng 12/2017 nhưng phải mất hơn nửa năm sau đó (tức là đến tận tháng 7/2018) chính quyền mới có thể bàn giao mặt bằng để cho nhà thầu vào thi công được. “Theo kế hoạch của chủ đầu tư là đến tháng 12/2018 phải hoàn thành đóng điện. Bởi hiện nay ở khu Quang Châu này có khu công nghiệp nên việc cấp điện là rất cấp bách. Cái khó khăn nhất mà chủ đầu tư cũng đã rất nỗ lực thực hiện là việc đền bù GPMB, phải nói là rất khó khăn. Vì thời gian bàn giao chậm sau 7 tháng nên đơn vị thi công cũng phải nỗ lực rất cao để thực hiện các công việc của mình” - ông Phan Viết Thao cho biết. 
 

Ông Dương Ngô Tuân - PCT UBND xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

 
Theo kế hoạch Công trình Trạm biến áp 220kV Quang Châu sẽ phải hoàn thành vào cuối năm nay (thời hạn chót là ngày 30/12/2018). Việc chậm bàn giao GPMB hơn 6 tháng đã khiến cho đơn vị thi công gặp rất nhiều khó khăn. Ông Hà Bạch Hải, Phó Tổng Giám đốc LICOGI 16 - Chỉ huy trưởng công trường cho biết, do chậm bàn giao GPMB nên ngay sau khi được vào thi công, đơn vị đã phải tăng ca, tăng cường máy móc, thiết bị và nhân công nhằm đảm bảo tiến độ công trình phải hoàn thành đóng điện sau hơn 2 tháng nữa. Hiện đang là thời gian cao điểm nên công trường luôn có hơn 200 cán bộ công nhân viên chia ca làm việc liên tục từ 6 giờ sáng đến 21 giờ đêm. Ông Hà Bạch Hải cho biết, mặc dù mặt bằng thi công lắp đặt thiết bị của Trạm biến áp 220kV Quang Châu đã có nên không làm ảnh hưởng tới tiến độ đóng điện, song, việc chậm bàn giao khu đất để xây dựng đường vào Trạm sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ chung của toàn bộ công trình này. “Về tiến độ công trình thì hiện cũng đã được khoảng 60% công việc rồi. Chúng tôi đang chờ lắp đặt giá đỡ, thiết bị và chuẩn bị khâu điện và đấu nối đóng điện. Trong công tác GPMB thì hiện bây giờ do đường vào Trạm còn 4 hộ dân chưa đồng thuận nên chưa triển khai làm bê tông nhựa đường được. Chúng tôi mong các cấp ủng hộ giải quyết cho xong việc đền bù GPMB để đơn vị thi công làm cho hoàn thiện. Bởi vì đường vào mà chưa hoàn thiện thì khi đưa các thiết bị vào Trạm, đường đất bụi bẩn thì nó không được sạch sẽ vệ sinh thiết bị của trạm…” – ông Hà Bạch Hải, Phó Tổng Giám đốc LICOGI 16 - Chỉ huy trưởng công trường TBA 220kV Quang Châu chia sẻ.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Thọ - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các Công trình Điện miền Trung cho biết, ngay sau khi có Quyết định phê duyệt Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng của UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Việt Yên và UBND xã Vân Trung tiến hành chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân và đơn vị liên quan. “Hiện nay, về cơ bản công tác đền bù GPMB đã hoàn thành, Ban quản lý đã cùng với chính quyền địa phương hoàn thành việc chi trả toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi trong phạm vi mặt bằng của Trạm biến áp, 4 vị trí móng 35kV và một số hộ dân tại đường vào trạm. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 4 hộ dân (thuộc thôn Vân Cốc 2) có đất nằm ở phần mở rộng đường vào Trạm là chưa đồng ý với đơn giá bồi thường, hỗ trợ theo các quy định hiện hành của UBND tỉnh Bắc Giang”.
 
Một góc Trạm biến áp 220kV Quang Châu đang thi công
 
Thực tế tại địa bàn nơi đặt Trạm biến áp 220kV Quang Châu, ông Dương Ngô Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang cho biết, 4 hộ dân chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường để mở rộng mặt bằng thi công chủ yếu là lý do giá bồi thường thấp, họ muốn hỗ trợ thêm trong quá trình thực hiện dự án. “Về phía UBND xã sẽ tiếp tục phối hợp với Chủ đầu tư tuyên truyền, thuyết phục, vận động các hộ dân này thực hiện theo các quy định của pháp luật về công tác GPMB tại địa phương. UBND xã đã 3 lần có biên bản vận động, và cũng đã trực tiếp gặp gỡ nhiều lần khác nữa để tuyên truyền. Về mặt địa phương thì cũng giữ quan điểm sẽ tiếp tục cố gắng tuyên truyền để thứu nhất là các hộ hiểu được ý nghĩa và mục đích của dự án trong việc phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới đây và thứ 2 là vận động theo đúng pháp luật. Thì cũng mong các hộ đồng thuận theo quy định. Còn nếu không thì thì cũng phải làm đúng quy định theo các bước như thủ tục vận động rồi kiểm đếm bắt buộc và hoàn thiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật” – ông Dương Ngô Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Trung, huyện Việt Yên quả quyết.
 
Mặc dù theo quy định của pháp luật thì chính quyền địa phương phải có trách nhiệm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư theo đúng kế hoạch xây dựng, song chậm GPMB vẫn thường xuyên xảy ra ở hầu hết các công trình lưới điện quốc gia. Do vậy, vừa đầu tư thi công xây dựng, vừa phối hợp với chính quyền địa phương các cấp vận động, tuyên truyền, thuyết phục để các hộ dân nằm trong vùng dự án đồng thuận bàn giao đất vẫn là biện pháp lâu nay chủ đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện. Thực tế đã chứng minh, ở đâu các cấp đảng ủy và chính quyền địa phương từ tỉnh xuống đến huyện, xã, thôn,  xóm tích cực vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư thì nhân dân trong vùng dự án đồng thuận rất cao và là yếu tố quan trọng để giải quyết những khó khăn, phức tạp nhất trong công tác đền bù GPMB./.
Nguyên Long/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Xây dựng giá điện thế nào thì phù hợp?
Xây dựng giá điện thế nào thì phù hợp?

Như chúng ta đã biết, trong cơ chế thị trường, mọi cá nhân, đơn vị đều được quyền tự do quyết định về...

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...