Việt Nam có thể không cần xây thêm nhà máy điện than

08/10/2018 14:27:17 - views: 253

Sau năm 2020, VN có khả năng không cần xây dựng nhà máy nhiệt điện than mới mà vẫn duy trì hệ thống năng lượng an toàn với giá cả hợp lý.


Nhà máy điện mặt trời của TTC ở Thừa Thiên-Huế vừa đi vào hoạt động. ẢNH: THANH XUÂN
 
Đó là nội dung chính của “Bản thiết kế cho tương lai năng lượng sạch của VN” do Trung tâm phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) công bố gần đây. Bản thiết kế được xây dựng theo hướng có lợi cho sức khỏe, hợp lý về chi phí và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
 
Theo ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC, phát triển năng lượng sạch là xu hướng tất yếu và đã tăng trưởng nhiều trong các năm qua trên thế giới. VN đang phát triển, có nhu cầu sử dụng điện cao, việc giảm tỷ lệ năng lượng hóa thạch thay thế bằng nguồn năng lượng sạch đang là hướng đi được Chính phủ đặc biệt quan tâm và chỉ đạo thúc đẩy trong thời gian qua. 
 
TTC đang thực hiện các dự án năng lượng khác như điện gió, điện mặt trời, rooftop (điện mặt trời trên mái nhà)… Chỉ tính riêng mảng năng lượng mặt trời, TTC đang triển khai 6 nhà máy được bổ sung quy hoạch, vận hành trước tháng 6.2019. 
 
Ngoài việc khánh thành Nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền, dự kiến vào quý 4/2018, Công ty CP điện Gia Lai (GEC) cũng sẽ chính thức đưa Nhà máy điện mặt trời TTC Krông Pa tại tỉnh Gia Lai đi vào hoạt động. Dự án có công suất 49 MW, tổng vốn đầu tư trên 1.406 tỉ đồng. Kế hoạch chiến lược đến năm 2020, TTC sẽ năng công suất lên 1.000 MW tại các tỉnh thành có tiềm năng phát triển điện mặt trời như Bình Thuận, Ninh Thuận, Tây Ninh, Bến Tre…
 
Với sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, có thể VN không cần phát triển thêm các dự án nhiệt điện than. Nghiên cứu của GreenID cho thấy, so với QHĐ VII ĐC, bản thiết kế này đề xuất đến năm 2030 tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo từ khoảng 21% lên khoảng 30%; tăng tỷ trọng nhiệt điện khí từ khoảng 14,7% lên khoảng 22,8%; và giảm tỷ trọng của nhiệt điện than từ khoảng 42,6% xuống còn khoảng 24,4%.
 
Bản thiết kế chỉ ra 6 lợi ích quan trọng mang lại cho VN khi giảm điện than gồm: Tăng cường an ninh năng lượng do giảm tỷ lệ nhập khẩu than. Tránh được việc phải xây dựng thêm khoảng 30.000 MW nhiệt điện than vào năm 2030, tương đương khoảng 25 nhà máy điện than. Giảm áp lực huy động 60 tỉ USD vốn đầu tư cho những dự án nhiệt điện than này. Tránh được việc đốt khoảng 70 triệu tấn than/năm tương ứng với 7 tỉ USD/năm cho việc nhập khẩu than. Giảm phát thải khoảng 116 triệu tấn CO2/năm so với QHĐ VII ĐC, đưa VN theo đúng với mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Giảm ô nhiễm không khí và nguồn nước. Ước tính kịch bản này sẽ giúp tránh được khoảng 7.600 ca tử vong sớm hằng năm vào năm 2030 so với QHĐ VII ĐC.
 
“Chuyển dịch sang năng lượng xanh là rất quan trọng và cần thiết vì VN là một trong số ít các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

Hơn nữa, phát triển xanh là hướng đi thông minh cho VN, một quốc gia có tiềm năng năng lượng tái tạo dồi dào, đặc biệt là năng lượng mặt trời và năng lượng gió”, ông Nghiêm Vũ Khải, Phó chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật VN (VUSTA), chia sẻ.
Theo: Thanh Niên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Sức mạnh nội sinh của EVN
Sức mạnh nội sinh của EVN

Để có được ý chí và tinh thần tự lập, tự cường như ngày hôm nay, EVN thực sự đã trải qua những năm...

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam - Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác lĩnh vực điện

Cập nhật 09/07/2021

Cơ hội hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực điện lực còn rất l...

Năng lượng xanh

Ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

Cập nhật 26/07/2021

Giải pháp điện năng lượng mặt trời phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được triển khai mạnh...

Quản lý năng lượng

Bắc Ninh: Cải thiện hiệu suất thiết bị tiêu tốn năng lượng

Cập nhật 30/07/2021

Thời gian qua, Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện...

Điện lực

PC Đà Nẵng sử dụng Trạm biến áp lưu động hạn chế tối đa thời gian mất điện

Cập nhật 30/07/2021

Để thực hiện công tác vệ sinh bảo dưỡng, lắp sứ tăng cường, chụp cọc hạ áp máy biến áp, hạn chế tối đa...