Khởi động xếp hạng tín nhiệm cho EVNNPT

09/10/2018 14:35:00 - views: 190

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa tổ chức Hội thảo khởi động xếp hạng tín nhiệm cho EVNNPT. Đây là hội thảo 3 bên giữa: EVNNPT, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản.


Khởi động xếp hạng tín nhiệm cho EVNNPT

Xuất phát từ thực tế nhu cầu đầu tư hàng năm của EVNNPT là rất lớn, trong khi nguồn vốn vay Hỗ trợ Phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ đang bị thu hẹp và cắt giảm, EVNNPT đặt mục tiêu triển khai xếp hạng tín nhiệm nhằm khẳng định thế mạnh của Tổng công ty và uy tín để được các nước trên thế giới biết đến, phát hành trái phiếu và tăng tính minh bạch của doanh nghiệp.

Việc này sẽ giúp EVNNPT dễ dàng huy động vốn vay quốc tế từ các nguồn khác nhau mà không cần bảo lãnh của Chính phủ.
 
Ngân hàng Thế giới thông qua Ban Cơ sở hạ tầng toàn cầu (GIF) đã tài trợ EVNNPT chương trình xếp hạng này thông qua việc cấp vốn thuê tư vấn và chỉ định Ngân hàng Mizuho làm công tác chuẩn bị và thực hiện quá trình. Dựa trên cơ sở thực tế xếp hạng tín nhiệm thành công cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong đó Mizuho tham gia là tư vấn, Ngân hàng Mizuho tiếp tục được WB chỉ định làm tư vấn chuẩn bị hồ sơ xếp hạng tín nhiệm cho EVNNPT.
 
Tại Hội thảo, Mizuho đã giới thiệu năng lực và kinh nghiệm trong tư vấn xếp hạng tín dụng, đặc biệt là kinh nghiệm tư vấn thực tế trong xếp hạng tín nhiệm EVN. Đây cũng là thuận lợi để Mizuho thực hiện tư vấn cho EVNNPT.
 
Mizuho cũng đưa ra kế hoạch, cách thức và lịch trình của việc xếp hạng tín dụng, các yếu tố nhằm đảm bảo việc xếp hạng tín dụng diễn ra thành công, cũng như các bước triển khai tiếp theo nhằm giúp EVNNPT chuẩn bị hồ sơ nhanh gọn, phù hợp.
 
Dự kiến, công tác chuẩn bị hồ sơ xếp hạng của Mizuho sẽ kéo dài trong khoảng 2 tháng. Mizuho sẽ làm việc với lãnh đạo và các ban chức năng của EVNNPT để thu thập thông tin, chuẩn bị hồ sơ xếp hạng tín nhiệm. Khi toàn bộ thông tin đã sẵn sàng, việc chạy mô phỏng xếp hạng sẽ được triển khai thực hiện.

Kết quả chạy mô phỏng xếp hạng sẽ được hoàn thành vào khoảng tháng 12/2018, sau đó EVNNPT sẽ quyết định thực hiện hoặc không thực hiện xếp hạng, cũng như tuyển tư vấn thực hiện xếp hạng tín nhiệm cho EVNNPT.
 
Kết thúc buổi thảo luận, EVNNPT, World Bank và Mizuho Bank đều thống nhất với kế hoạch và các bước triển khai tiếp theo. Phó Tổng Giám đốc EVNNPT Vũ Trần Nguyễn đề nghị đội ngũ chuyên gia Mizuho làm việc tích cực, tận tâm và trách nhiệm để có được bộ hồ sơ chuẩn bị xếp hạng đầy đủ, chuẩn xác và chương trình xếp hạng tín nhiệm được thực hiện thành công ở EVNNPT.
Theo: Năng lượng Việt Nam

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
Xoay vần lo điện
Xoay vần lo điện

Tăng trưởng điện thương phẩm năm tháng đầu năm 2020 chưa đến 2%, thấp hơn nhiều so mức quanh 10% của...

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Năng lượng xanh

Đầu tư điện mặt trời mái nhà tại Gia Lai: Khó do đâu?

Cập nhật 08/07/2020

Việc đấu nối và lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại Gia Lai đang gặp nhiều vướng mắc cần tháo gỡ kịp t...

Quản lý năng lượng

Lào Cai phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ

Cập nhật 08/07/2020

Thực hiện Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025,...

Điện lực

Điện lực thành phố (Thái Bình): Sử dụng 100% công tơ điện tử

Cập nhật 07/07/2020

Đến nay, khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố Thái Bình đều được lắp đặt công tơ điện tử...