Tập trung cải thiện cải thiện Hệ thống báo cáo về tiêu thụ năng lượng

09/10/2018 15:05:47 - views: 275

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo Đề xuất cải thiện Hệ thống báo cáo năng lượng của Thông tư 09/2012/TT-BCT thuộc Hợp phần 3, Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch.
 


Bà Nguyễn Thị Lâm Giang- Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững phát biểu tại Hội thảo

Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch do Chính phủ Đan Mạch tại trợ và được Bộ Công Thương triển khai thực hiện trong giai đoạn 2017-2020. Mục tiêu chung của chương trình là hỗ trợ kỹ thuật để triển khai ứng dụng rộng rãi các cơ hội chuyển đổi carbon thấp, tối ưu về chi phí trong hệ thống năng lượng Việt Nam.
 
Theo bà Nguyễn Thị Lâm Giang- Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch bao gồm 3 hợp phần, trong đó Hợp phần 3 nhằm thúc đẩy quá trình phát triển carbon thấp trong ngành công nghiệp tại Việt Nam, thông qua rà soát cải thiện khung pháp lý và tăng cường thực thi pháp luật về tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp.
 
Một trong những dự án thành phần quan trọng thuộc Hợp phần 3 được triển khai trong năm 2018 là hỗ trợ rà soát, cải thiện hệ thống báo cáo tiêu thụ về năng lượng của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm công nghiệp.

Nội dung chính Dự án bao gồm: Khảo sát về tiêu thụ năng lượng của các đợn vị sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2017; Rà soát, đánh giá hiện trạng và đề suất cải thiện công cụ thu thập dữ liệu, hệ thống báo cáo năng lượng của Thông tư 09/2012/TT-BTC.
 
Cũng theo Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, kết quả khảo sát và nghiên cứu của tư vấn quốc tế và trong nước trong khuôn khổ Hợp phần của chương trình đã cho thấy hiện trạng thực hiện trạng thực hiện các Quy định tại Thông tư 09 còn nhiều hạn chế từ phía doanh nghiệp như: Công tác lập báo các tình hình tiêu thụ năng lượng hàng năm và 5 năm; tình hình thực hiện các kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã đề ra, trong đó việc khai báo số liệu tại các mẫu báo cáo còn khó khăn.

Ngoài ra, công tác quản lý và sử dụng báo cáo tại các cơ quan quản lý nhà nước ở cấp địa phương vẫn còn thiếu các quy trình, tiêu chí hướng dẫn và thực hiện.
 

Bên cạnh đó, Thông tư 09/2012/TT-BCT cũng khuyến khích các cơ sở sản xuất công nghiệp, sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, cơ sở vận tải không thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, định kỳ thực hiện kiểm toán năng lượng theo chu kỳ từ 3 - 5 năm/1 lần nhằm xác định các cơ hội tiết kiệm năng lượng, lựa chọn áp dụng các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.
 
Với kinh nghiệp trên 40 năm thành công của Đan Mạch trong quá trình xây dựng và thực hiện các quy định pháp lý nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tư vấn quốc tế và các chuyên gia của Cục Năng lượng Đan Mạch sẽ hỗ trợ cho Việt Nam để thực hiện các dự án Hợp tác kỹ thuật của Hợp phần 3.

Đồng thời, trong thời gian sớm nhất thực hiên Dự án hỗ trợ rà soát cải thiện hệ thống báo cáo về tiêu thụ năng lượng của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công nghiệp.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

PC Nghệ An chi trả gần 140 triệu đồng cho các hộ gia đình bán điện mặt trời áp mái

Cập nhật 17/10/2019

Điện lực Nghệ An đã tiến hành chi trả tiền bán điện dư thừa đẩy lên mạng lưới cho 46 hộ gia đình, doanh...

Quản lý năng lượng

Pullman Hà Nội: Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 15/10/2019

Nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại, một trong...

Điện lực

Tổng Công ty Điện lực miền Trung tiếp tục đẩy mạnh các dịch vụ số

Cập nhật 17/10/2019

Tổng công ty đang cung cấp dịch vụ điện theo hình thức giao dịch điện tử và hoàn thành trước tháng...