Chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao sẽ bị xử phạt

11/10/2018 13:23:28 - views: 111

Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, thời gian qua Công ty Ðiện lực Tuyên Quang, Điện lực thành phố Tuyên Quang đã phối hợp với Sở Công Thương tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà trên địa bàn tỉnh.
Lực lượng liên ngành kiểm tra giá bán điện của chủ cho thuê nhà tại khu vực
Khu Công nghiệp Long Bình An, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang).

Thời gian qua, công nhân của nhiều nhà máy ở nhiều địa phương đã phản ánh với các cơ quan chức năng, Chính phủ về tình trạng khi thuê nhà trọ phải chịu tiền điện, nước theo giá kinh doanh, tức là giá cao hơn so với các hộ gia đình sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt. Nguyên nhân là chủ các nhà trọ kinh doanh phòng trọ phải chịu giá này và áp lên người thuê nhà trọ. Trước thực trạng đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiểm tra, xử lý nghiêm việc các chủ nhà trọ thu giá điện, nước sai quy định.
 
Ông Trần Xuân Huy, Trưởng phòng Kinh doanh, Điện lực thành phố Tuyên Quang cho biết, trên địa bàn hiện có hơn 113 chủ nhà trọ với 570 phòng cho công nhân, sinh viên và người lao động thuê, trong đó tập trung tại xã Trung Môn (Yên Sơn) và xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang). Ngay khi nhận được công văn chỉ đạo về vấn đề này của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc và Công ty Điện lực Tuyên Quang, Điện lực thành phố đã thực hiện việc rà soát giá bán điện cho người thuê nhà trên địa bàn.
 
Trong quá trình kiểm tra cho thấy, chỉ những chủ nhà trọ có số phòng cho thuê trên 10 phòng thì chủ nhà trọ mới thực hiện ký kết thêm 1 hợp đồng mua bán điện cho khu nhà cho thuê. Còn đối với những nơi phòng trọ ít, đa số vẫn đi chung 1 đường dây với chủ nhà trọ, bởi vì chủ nhà trọ ngại phiền phức nên không nộp hồ sơ của người thuê nhà cho bên bán điện để được cấp định mức hoặc được áp một mức giá điện sinh hoạt bậc 3 (1.858 đồng/kWh chưa bao gồm VAT). Chính vì thế, khi tổng điện năng sử dụng vượt mức 200 kWh sẽ bị tính mức giá cao (bậc 4, 5, 6 tương ứng 2.340 đồng/kWh, 2.615 đồng/kWh và 2.701 kWh, chưa bao gồm VAT), dẫn đến người thuê nhà phải đóng tiền điện với giá cao hơn so với giá phải đóng từ 500 đến 600 đồng/1 kWh. Cũng qua quá trình kiểm tra, cán bộ Điện lực thành phố phải tìm đến từng nhà cho thuê để có thông tin chính xác và có hướng dẫn cụ thể để người cho thuê nhà làm thủ tục từ đó thu đúng giá theo quy định.
 
Ông Đỗ Văn Quang, thôn 7, xã Đội Cấn cho biết: Hiện ông có 7 phòng trọ cho thuê từ năm 2017, đối tượng chủ yếu là người lao động. Được sự tư vấn của Điện lực thành phố, gia đình đã lắp 1 công tơ tổng ở khu trọ và mỗi phòng 1 công tơ điện riêng nên giá điện ông thu của người thuê nhà đúng quy định là 2.000 đồng/số điện, giá này là giá ông đã chia ra từ tổng tiền điện hàng tháng mà gia đình phải trả.
 
Ông Trần Ngọc Thiện, Trưởng phòng kinh doanh, Công ty Điện lực Tuyên Quang cho biết, để kiểm soát tình trạng này, công ty đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc triển khai các biện pháp tuyên truyền và hướng dẫn việc thực hiện giá bán điện của các chủ nhà trọ; hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở tại các địa điểm giao dịch với khách hàng, các địa điểm thu tiền điện của điện lực, các ngân hàng và tổ chức trung gian, các khu vực trường học trên địa bàn, các khu nhà trọ.
 
Trong thời gian tới, ngành Điện lực tỉnh cũng sẽ tăng cường phối hợp với các địa phương kiểm tra, giám sát để người thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện sinh hoạt đúng quy định, yêu cầu chủ nhà trọ cho thuê làm bản cam kết thu tiền điện đúng giá quy định; đồng thời xử lý các trường hợp vi phạm để đảm bảo quyền lợi của mọi khách hàng sử dụng điện. Mức phạt từ 7 - 10 triệu đồng nếu chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn giá quy định trong trường hợp người thuê nhà mua điện để phục vụ mục đích sinh hoạt...
Theo: Báo Tuyên Quang

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Sở Công Thương Cà Mau sử dụng năng lượng mặt trời áp mái

Cập nhật 22/02/2019

Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương tỉnh Cà Mau đem lại nhiều hiệu quả khi...

Quản lý năng lượng

Lan tỏa phong trào tiết kiệm điện

Cập nhật 22/02/2019

Với sự tham gia của nhiều đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, phong trào tiết kiệm điện trên địa bàn...

Điện lực

PC Quảng Trị làm lợi hơn 2 tỉ đồng từ sửa chữa điện nóng

Cập nhật 22/02/2019

Từ năm 2016, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã được Tổng Công ty Điện lực miền Trung đầu...