Thị trường bán buôn điện cạnh tranh: Người dùng được lợi

11/10/2018 13:54:24 - views: 120

Theo đúng lộ trình, thị trường bán buôn điện cạnh tranh sẽ chính thức áp dụng toàn diện vào ngày 1.1.2019. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu rõ nội hàm của thị trường này.


Thị trường bán buôn điện cạnh tranh không chỉ giúp các nhà máy thuỷ điện chủ động kế hoạch mà còn mang đến lợi ích cho người sử dụng. Ảnh: ĐỨC THÀNH
 
Với các doanh nghiệp cung cấp điện, việc mở ra thị trường bán buôn điện cạnh tranh làm tăng cơ hội cạnh tranh bình đẳng; với người sử dụng sẽ mang lại lợi ích lớn hơn.

Cạnh tranh giúp đưa giá điện về mức chính xác nhất

Trao đổi với PV Báo Lao Động, PGS-TS Ngô Trí Long giải thích: Thị trường bán điện cạnh tranh hiểu nôm na là nhiều người bán và có nhiều người mua. Còn nếu một người bán nhiều người mua thì cạnh tranh độc quyền bán, nhiều người bán một người mua là cạnh tranh độc quyền mua.

Việc đưa thị trường bán điện cạnh tranh vào cuộc sống đem lại lợi ích cho người sử dụng điện vì nhiều người bán thì sẽ có sự cạnh tranh lẫn nhau, dẫn tới việc phản ánh chính xác nhất giá điện thực tế. Chúng ta hiện đang tiến tới thị trường trước hết là bán buôn, sau đó là bán lẻ. Sắp tới, chúng ta bán buôn điện cạnh tranh tức là các đơn vị sản xuất điện tập trung về một mối, bán số lượng lớn cho các đơn vị.

Có thời điểm giữa năm 2017, Bộ Công Thương đã thực hiện tạm dừng thị trường phát điện cạnh tranh gây nên nhiều lo âu về việc có thể dẫn tới giá điện tăng. Đánh giá của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), sau 6 năm vận hành thị trường phát điện cạnh tranh đã đảm bảo hoạt động điện lực được công khai, minh bạch và duy trì cung cấp điện an toàn.

Việc cung cấp điện cạnh tranh đạt được một số kết quả tốt, cung cấp điện đảm bảo kinh tế xã hội; các nhà máy chào giá thấp sẽ được huy động trước để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, sau đó đến các nhà máy có giá chào cao hơn cho tới khi đáp ứng được nhu cầu phụ tải.

Việc này không chỉ có lợi cho người sử dụng mà chính các đơn vị cung cấp cũng phải chủ động trong công tác vận hành, rút ngắn thời gian sửa chữa bảo dưỡng, cắt giảm chi phí để nâng cao hiệu quả sản xuất. Thống kế của Cục Điều tiết điện lực cho thấy, đến hết tháng 9.2018, có 87 nhà máy điện tham gia giao dịch phát điện cạnh tranh, tăng gần 3 lần so với thời điểm mới vận hành hồi tháng 7.2012 (31 nhà máy tham gia).

Các nhà máy điện xây dựng kế hoạch thuận