Bàn giải pháp đảm bảo than cho sản xuất điện năm 2019

24/10/2018 08:40:15 - views: 494

Ngày 23/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) bàn giải pháp đảm bảo than phục vụ sản xuất điện cho năm 2019.


EVN và TKV họp bàn phương án cung cấp than cho sản xuất điện năm 2019

Tại buổi làm việc, ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc thực hiện chức trách nhiệm vụ Tổng giám đốc EVN cho biết: Hiện nay EVN đang tính toán các phương án sản xuất điện cho năm 2019. Ngày 18/10, EVN đã báo cáo Bộ Công Thương 4 phương án cung ứng điện và đang hoàn thiện để tính toán có báo cáo cuối cùng. Theo tính toán, 6 tháng đầu năm 2019, các nhà máy điện của EVN dự kiến sử dụng 15,45 triệu tấn than cho sản xuất điện, cả năm sử dụng gần 29 triệu tấn than cho sản điện.
 
Để kịp thời cung cấp than ngay từ đầu năm 2019, EVN đề nghị TKV xác định khối lượng có thể cung cấp than cho sản xuất điện năm 2019 và dài hạn; Thống nhất phương thức và chi phí vận chuyển, đồng thời ký kết hợp đồng (các điều khoản chính sẽ theo Thỏa thuận hợp tác giữa EVN và TKV).
 
Tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Hải – Tổng giám đốc TKV cho biết, khối lượng than cho điện chiếm khoảng 78% tổng khối lượng than tiêu thụ của TKV, chính vì vậy việc đảm bảo than cho điện luôn được TKV đặc biệt quan tâm. TKV sẽ cam kết cung cấp than hết đời cho các dự án điện hoặc 2 bên có thể thỏa thuận theo thời gian hoạt động của nhà máy. Về chất lượng than, TKV cam kết đảm bảo than cám theo tiêu chuẩn quốc gia hiện hành. Trường hợp phải dùng than nhập khẩu pha trộn với than sản xuất trong nước đảm bảo than có các chỉ tiêu chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhà máy. 
 
Về chi phí vận chuyển, ông Hải cho biết, đối với vận chuyển bằng băng tải thực hiện giá vận chuyển dài hạn; bằng đường sắt theo quy định của ngành đường sắt Việt Nam. Hàng năm TKV và các đơn vị phát điện sẽ thống nhất điều chỉnh giá theo các chi phí biến đổi nếu có. Đối với vận chuyển bằng đường thủy TKV phối hợp với các đơn vị phát diện thực hiện theo các quy định hiện hành đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Xuân Tiến/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải và năng lượng

Cập nhật 13/06/2019

Ngày 12/6, tại TP.HCM, trong khuôn khổ Entech Viet Nam 2019, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã phối...

Năng lượng xanh

Khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời

Cập nhật 17/06/2019

Theo Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có trên 220...

Quản lý năng lượng

Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 14/06/2019

Hơn 250 học sinh đến từ 11 huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vừa có trải nghiệm thú vị...

Điện lực

Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp

Cập nhật 10/06/2019

Dự án sản xuất thử nghiệm “Chế tạo thiết bị chỉ thị và cảnh báo sự cố trên lưới điện trung áp (SRFI)”...