Xã Mãn Đức thắp sáng niềm vui từ dòng điện lưới

29/10/2018 08:57:47 - views: 133

Những xóm khó khăn về điện như xóm Bui, Soi, Đầm... đã được quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện đến các hộ dân”, đồng chí Bùi Văn Lon, Chủ tịch UBND xã Mãn Đức (Tân Lạc) phấn khởi cho biết.
Ảnh minh họa 
 
Trên địa bàn xã trước đây có xóm Tân Phong còn 16 hộ vẫn phải dùng điện theo công tơ tổng. Cùng với đó, đường dây điện kéo về các hộ vẫn là đường dây cũ, do các hộ tự kéo. Do vậy, chi phí sử dụng điện cao hơn so với các xóm khác. Mới đây, Điện lực Cao Phong đã đầu tư, nâng cấp hệ thống đường dây tải điện đến tận các hộ, xoá bỏ việc sử dụng điện theo công tơ tổng trên địa bàn xã. Đưa giá điện về bằng với mức bình quân chung với các xóm trong xã.
 
Hiện nay trên địa bàn xã vẫn còn một số hộ dân ở xóm Đầm sử dụng dây điện tự kéo, không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, việc này tới đây sẽ được xoá bỏ khi Điện lực Cao Phong hoàn thành việc đầu tư xây dựng và đóng điện trạm biến áp xóm Đầm.

Anh Bùi Văn Thuận, Trưởng xóm Đầm cho biết: Xóm có hơn 100 hộ dân, hệ thống điện lưới quốc gia được Nhà nước đầu tư về đến xóm từ năm 1995 đến nay với 1 trạm biến áp. Trước đây, khi công tác vận hành lưới điện được chuyển đổi theo mô hình HTX điện năng. Quá trình vận hành do công tác quản lý còn nhiều hạn chế, nguồn lực đầu tư chưa được đảm bảo nên hệ thống dây điện về các hộ đã xuống cấp. Để đảm bảo nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, nhiều hộ trong xóm đã tự bỏ tiền ra kéo dây từ các đầu cột điện về nhà. Qua nhiều năm, hệ thống dây dẫn không đảm bảo, gây nguy hiểm, nhất là trong mùa mưa bão. Vừa qua, được Điện lực Cao Phong đầu tư xây dựng thêm 1 trạm biến áp và thay thế, nâng cấp toàn bộ hệ thống dây điện từ cột vào các hộ gia đình, chúng tôi rất phấn khởi. Có điện đảm bảo, ổn định là mơ ước của người dân trong xóm nhiều năm qua.
 
Còn anh Quách Văn Liên, Trưởng xóm Soi cho biết: Hiện nay, xóm chỉ còn 10 hộ dùng đường dây điện tự kéo. Chủ yếu là các hộ ở cuối nguồn điện và ở xa khu dân cư tập trung, còn lại đa phần các hộ dân trong xóm đều được đầu tư kéo dây điện đảm bảo an toàn từ đầu cột vào đến nhà.
 
Theo đồng chí Bùi Văn Lon, hiện nay, xã Mãn Đức có 1.170 hộ, trong đó số hộ vẫn sử dụng đường dây tự kéo không đảm bảo an toàn còn khoảng 60 - 70 hộ. Chủ yếu là các hộ ở khu vực cuối nguồn điện, không ở gần khu dân cư tập trung và nhiều hộ kéo dây về các lán trại khu sản xuất.
 
Để đảm bảo an toàn cho người dân, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Điện lực Cao Phong cho biết: Sau khi tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn, lưới điện 0,4kV khu vực xã Mãn Đức đã được sửa chữa, cải tạo tối thiểu thay thế cột, dây dẫn không đảm bảo an toàn vận hành. Tuy nhiên, hiện nay còn một số khu vực đường dây 0,4kV do nhân dân tự đầu tư chưa được nâng cấp, sửa chữa. Đơn vị sẽ tiếp tục lập danh mục đăng ký sửa chữa, cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn thay dây không đảm bảo an toàn vận hành với Công ty Điện lực Hòa Bình đưa vào danh mục đăng ký với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cấp vốn để thực hiện.
Theo: Báo Hòa Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tìm hướng đi cho lưới điện thông minh ở Việt Nam

Cập nhật 16/08/2019

Đó là nội dung chính của Hội thảo "Đánh giá giải pháp công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam", diễn...

Năng lượng xanh

Xu thế nuôi tôm sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 16/08/2019

Áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo vào nuôi tôm nhằm tiết kiệm điện, giảm giá thành sản xuất và cải...

Quản lý năng lượng

Quản lý nhu cầu và điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/08/2019

Tốc độ tăng trưởng phụ tải điện ở Việt Nam đang ở mức hơn hai con số và còn tiếp tục duy trì, trong...

Điện lực

Lắp đặt chống sét van đường dây 110kV: Giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Cập nhật 14/08/2019

Để bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện (ĐTCCCĐ) ngày càng cao như hiện nay, việc hạn chế tối đa các sự cố...