Công đoàn EVNNPT: Phát huy vai trò chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động

29/10/2018 09:26:52 - views: 150

Đại hội Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 – 2023 vừa được tổ chức thành công tại Hà Nội. Đại hội có sự tham dự của 173 đại biểu đại diện những cán bộ, đoàn viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh và niềm tin của gần 7.500 đoàn viên, công nhân viên chức lao động toàn Tổng công ty.

Đ/c Khuất Quang Mậu - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

Tham dự Đại hội, có đồng chí Khuất Quang Mậu - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam; đồng chí Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc EVNNPT.

Sát cánh cùng chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Trong 5 năm qua, tổ chức công đoàn không ngừng phát triển vững mạnh, thực sự chiếm được niềm tin yêu, sự tín nhiệm của CNVCLĐ. Quan hệ phối hợp hoạt động của Công đoàn với Tổng công ty và các đơn vị ngày càng chặt chẽ và đạt hiệu quả cao. Hoạt động công đoàn đã góp phần vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Tổng công ty trong những năm qua.

Công đoàn EVNNPT đã thể hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động. Tham gia với chuyên môn trong việc hoạch định Chiến lược phát triển EVNNPT, xây dựng và thực thi Văn hóa EVNNPT, vào quá trình sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của EVNNPT và các đơn vị. Tham gia hoàn thiện cơ chế chính sách, nhất là những quy định liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người lao động; quá trình phân phối lương, thưởng, nâng lương, nâng bậc hàng năm.

Trong nhiệm kỳ qua có 78.150 lượt CNVCLĐ được đào tạo, đào tạo lại; 7.387 lượt CNVCLĐ khó khăn được hỗ trợ, thăm hỏi với số tiền 4.943,7 triệu đồng; bố trí tham quan, nghỉ mát cho 38.247 lượt người với số tiền 24.587,3 triệu đồng; 6.125 lượt được nâng lương, nâng bậc; xây dựng được 5 ngôi nhà “Mái ấm công đoàn” cho CNVCLĐ. Đã có 3.520 lượt nữ CNVCLĐ được tư vấn sức khỏe sinh sản, khám phụ khoa và tầm soát ung thư, được giải quyết chế độ nghỉ dưỡng, tham quan, du lịch với tổng số tiền chi cho các hoạt động phong trào nữ là 5.175,1 triệu đồng. Tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho 14.192 lượt con CNVCLĐ là học sinh giỏi, đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế.

Tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, từ thiện và chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”. Công đoàn các cấp đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị nhận phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng,xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, tham gia chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a/NQ-CP của Chính phủ... 

Bên cạnh đó, Công đoàn Tổng công ty không ngừng chăm lo nâng cao mọi mặt đời sống cho người lao động thông qua nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực như tổ chức các hội diễn văn nghệ, các giải thi đấu thể thao, các kỳ tham quan, nghỉ mát,… Tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc tết và tặng quà các đơn vị, nhất là trên các công trình trọng điểm, các đội, trạm vùng sâu vùng xa; hỗ trợ cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn…

Với sự tuyên truyền, động viên người lao động của tổ chức công đoàn, nhiều phong trào thi đua đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp, mang lại hiệu quả thiết thực như các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”, phong trào thi đua liên kết xây dựng các công trình trọng điểm... Kết quả, trong nhiệm kỳ qua, đã có 25 Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và 2 giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh; 03 công trình được Tổng Liên đoàn và 12 công trình được Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức gắn biển chào mừng các ngày lễ lớn và các sự kiện trọng đại của đất nước.

Vì sự phát triển bền vững của EVNNPT và lợi ích của CNVCLĐ

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn EVNNPT đưa ra phương châm hành động “Đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, trách nhiệm, đồng hành vì sự phát triển bền vững của EVNNPT và lợi ích của CNVCLĐ”.

Chính vì thế, Công đoàn Tổng công ty tập trung đổi mới nội dung và phương thức hoạt động hướng về đoàn viên và người lao động. Thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Chủ động tham gia xây dựng các chế độ, chính sách, các quy định, quy chế liên quan đến quyền lợi của CNVCLĐ.  Tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ gắn với triển khai thực hiện Văn hoá EVNNPT.

Ngoài ra, Công đoàn EVNNPT đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả. Chú trọng chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn. Nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động; góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ vì sự phát triển bền vững của EVNNPT và nâng cao đời sống cho CNVCLĐ

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Khuất Quang Mậu - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam đã đánh giá cao việc tổ chức Đại hội; sự quan tâm, tạo điều kiện của Lãnh đạo Tổng công ty và các đơn vị đối với tổ chức công đoàn và người lao động; sự đóng góp có hiệu quả của các cấp Công đoàn vào sự phát triển của Tổng công ty và chăm lo đời sống người lao động trong nhiệm kỳ qua.

Đồng chí Khuất Quang Mậu cũng nhấn mạnh đến các nội dung công việc mà Công đoàn EVNNPT cần thực hiện trong nhiệm kỳ tới, đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động CNVCLĐ về truyền thống của EVNNPT, về ý thức trách nhiệm chấp hành kỷ luật, kỷ cương lao động, tổ chức tổng kết, đánh giá khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân làm tốt. Tổ chức tốt các phong trào thi đua, phát huy tối ưu yếu tố con người, đề cao tình yêu ngành, nghề, sự hăng say làm việc, cống hiến của người lao động, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, coi đây là một trong những nhiêm vụ hàng đầu của tổ chức công đoàn.

Hơn nữa, đồng hành cùng chuyên môn trong việc nắm bắt tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của người lao động; tham gia sắp xếp, ổn định tổ chức khi tái cơ cấu doanh nghiệp; nhìn nhận, xem xét thấu đáo khi tham gia phản biện, giám sát. Đổi mới hoạt động công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; có những hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, những đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, gặp nhiều khó khăn nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Tổng công ty; nâng cao thu nhập và ổn định đời sống của người lao động.

Thay mặt lãnh đạo Đảng ủy EVNNPT, đôn chí Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành công của đội ngũ cán bộ công nhân viên, người lao động và Công đoàn EVNNPT và khẳng định sự phát triển không ngừng của EVNNPT trong những năm qua có đóng góp quan trọng của tổ chức công đoàn. Đồng chí cũng đề nghị Công đoàn EVNNPT trong nhiệm kỳ tới cần bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ EVNNPT lần thứ II, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V và các kế hoạch được giao của EVNNPT; lấy sự phát triển đi lên của EVNNPT và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động làm phương châm và mục đích cuối cùng; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với lãnh đạo EVNNPT trong mọi lĩnh vực hoạt động; triển khai thực hiện đầy đủ, đồng bộ 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm quyết tâm hoàn thành 14 nhóm chỉ tiêu đề ra tại Đại hội này.
 


Đ/c Khuất Quang Mậu - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, đ/c Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng Giám đốc EVNNPT và đ/c Nguyễn Minh Thắng - Thành viên HĐTV EVNNPT chúc mừng Ban Chấp hành Công đoàn EVNNPT khóa III, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Đại hội đã bầu 25 đồng chí vào Ban Chấp hành Công đoàn EVNNPT khóa III, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Tại Hội nghị lần thứ  nhất Ban Chấp hành Công đoàn EVNNPT khóa III, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã tiến hành bầu Ban Thường vụ gồm 6 đồng chí. Đồng chí Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn EVNNPT khóa II tiếp tục được BCH tín nhiệm bầu là Chủ tịch Công đoàn khóa III. Đồng chí Nguyễn Huy Thắng tiếp tục đảm nhận làm Phó Chủ tịch Công đoàn và được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Công đoàn EVNNPT khóa III, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Kim Thái/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tìm hướng đi cho lưới điện thông minh ở Việt Nam

Cập nhật 16/08/2019

Đó là nội dung chính của Hội thảo "Đánh giá giải pháp công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam", diễn...

Năng lượng xanh

Xu thế nuôi tôm sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 16/08/2019

Áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo vào nuôi tôm nhằm tiết kiệm điện, giảm giá thành sản xuất và cải...

Quản lý năng lượng

Quản lý nhu cầu và điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/08/2019

Tốc độ tăng trưởng phụ tải điện ở Việt Nam đang ở mức hơn hai con số và còn tiếp tục duy trì, trong...

Điện lực

Lắp đặt chống sét van đường dây 110kV: Giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Cập nhật 14/08/2019

Để bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện (ĐTCCCĐ) ngày càng cao như hiện nay, việc hạn chế tối đa các sự cố...