Tế bào năng lượng mặt trời mới tạo ra hydro và điện cùng một lúc

01/11/2018 09:21:21 - views: 176

Trong việc tiếp tục theo đuổi các giải pháp thay thế phong phú, tái tạo cho nhiên liệu hóa thạch, các nhà khoa học đã sản xuất hydro cho các tế bào nhiên liệu thông qua quá trình quang hợp nhân tạo, tách nước thành hydro và oxy.

SPmemory qua Getty Images
 
Các quy trình truyền thống đã phải vật lộn để sử dụng các tính chất quang học, điện tử và hóa học theo cách làm cho phương pháp này hiệu quả, nhưng hiện nay các nhà nghiên cứu từ Berkeley Lab đã tạo ra một công thức hoàn toàn có thể vượt qua những hạn chế trong vật liệu hiện tại.
 
Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một thiết bị quang hợp nhân tạo gọi là “tế bào quang điện và quang điện (HPEV) lai”, biến ánh sáng mặt trời và nước thành hai loại năng lượng: nhiên liệu hydro và điện. Các thiết bị quang hợp nhân tạo hiện tại chỉ có thể sử dụng các tỷ lệ phần trăm nhỏ của ánh sáng mặt trời chiếu vào chúng. Là tác giả chính của nghiên cứu, Gideon Segev, nói, “Nó giống như luôn luôn chạy một chiếc xe trong thiết bị đầu tiên.

Đây là năng lượng mà bạn có thể thu hoạch, nhưng vì silicon không hoạt động ở mức năng lượng tối đa của nó, hầu hết các điện tử kích thích silicon không có nơi nào để đi, nên chúng mất năng lượng trước khi chúng được sử dụng để làm công việc hữu ích. “
 
Giải pháp đằng sau thiết bị mới, đơn giản là để cho các electron đó ra ngoài. Các nhà nghiên cứu đã thêm một tiếp xúc điện thứ hai vào mặt sau của thành phần silicon trong thiết bị, phân tách dòng điện được tạo ra bởi năng lượng của ánh sáng mặt trời, và cho phép một số dòng phân tách nước trong hydro và oxy, và một số bị bắt . Các thiết bị quang hợp nhân tạo trước đây có hiệu suất là 6,8%. Theo Segev, thiết kế mới có hiệu suất kết hợp 20,2%.
 
Bây giờ đội đã có những điều cơ bản, nó nói nó có kế hoạch tiếp tục cải thiện thiết bị cũng như điều tra các ứng dụng thực tế cho nó. Tất nhiên, thiết kế đặt ra câu hỏi, tại sao không chỉ lưu trữ năng lượng dư thừa trong pin thay vì chế tạo hydro? Pin là đắt tiền, là một câu trả lời, nhưng các tế bào nhiên liệu cũng không rẻ.

Bất kể, hydro sẽ đóng một vai trò lớn trong hỗn hợp năng lượng tương lai của thế giới, vì vậy bất kỳ bước nào để nâng cao hiệu quả thu hoạch của nó bây giờ là tin tốt cho sau này.
Theo: Năng lượng News

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

EVNCPC phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Cập nhật 22/04/2019

Ngày 19/4, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức Hội thảo phát triển điện mặt trời...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện mặt trời Cư Jút phát điện thương mại

Cập nhật 22/04/2019

Vào lúc 09 giờ 20 phút, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông,...

Quản lý năng lượng

Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019

Cập nhật 19/04/2019

Ngày 19 và 20/4, chuỗi sự kiện “Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019” được EVN SPC phối hợp với UBND tỉnh...

Điện lực

Kiểm tra ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ công tác quản lý vận hành

Cập nhật 18/04/2019

Ngày 16/4/2019, ông Đặng Phan Tường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc...