Niềm vui có điện lưới của các nhà khoa học trên đảo Rều

02/11/2018 08:50:00 - views: 107

Các nhà khoa học và cán bộ công nhân viên của Trung tâm nghiên cứu sản xuất vacxin và sinh phẩm y tế tại đảo Rều (đảo Khỉ) - Quảng Ninh đều rất vui mừng khi cuối tháng 10/2018 đảo đã chính thức có điện lưới quốc gia.
 

niem vui co dien luoi cua cac nha khoa hoc tren dao reu
Niềm vui của cán bộ công nhân viên trên đảo Rều khi có điện lưới quốc gia

Ngày 30/10/2018, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã chính thức đóng điện và đưa vào vận hành Dự án cấp điện lưới quốc gia tại đảo Rều thuộc vịnh Bái Tử Long, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh.
 
Đảo Rều là khu vực chưa có điện lưới quốc gia. Việc cấp điện để chăn nuôi phát triển đàn khỉ và phục vụ cán bộ trên đảo được cung cấp tạm thời từ một máy phát diesel công suất 30 kVA do ngân sách Nhà nước hỗ trợ đầu tư một phần và một phần do cán bộ trên đảo tự đóng góp xây dựng.

Thời gian vận hành từ 18 - 22h hàng ngày, do vậy chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ về nhu cầu cung cấp điện để nuôi dưỡng, phát triển đàn khỉ và nghiên cứu chắt lọc lấy mẫu huyết tương của khỉ… Mặt khác, chi phí mua dầu chạy máy phát mỗi tháng rất lớn.
 
niem vui co dien luoi cua cac nha khoa hoc tren dao reu
Kiểm tra trạm biến áp

Xuất phát từ nhu cầu thực tế có ý nghĩa an sinh cộng đồng, đồng thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, PC Quảng Ninh đề xuất Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Rều. Dự án được triển khai thực hiện từ nguồn vốn của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và giao cho PC Quảng Ninh làm chủ đầu tư, quy mô của dự án gồm: Xây dựng mới 3,8km đường dây 22kV, 216m đường cáp ngầm 22kV; 01 tủ RMU và 01 trạm biến áp 400 kVA- 22/0,4kV; phần hạ thế: 1.043m cáp ngầm hạ thế; 11 tủ hạ thế và 14 công tơ một pha, với tổng mức đầu tư là gần 15 tỷ đồng.
 
Dự án được khởi công ngày 10/4/2018. Sau những ngày thi công khẩn trương, tích cực, đúng quy trình quy định và được các đơn vị tư vấn kiểm tra, giám sát chặt chẽ, công trình Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Rều đã hoàn thành và chính thức đóng điện vào ngày 30/10/2018, đúng dịp chào mừng 55 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2018).
 
niem vui co dien luoi cua cac nha khoa hoc tren dao reu
Lắp đặt hệ thống điện trên đảo Rều

Bày tỏ vui mừng, bác sĩ thú y Vũ Công Long, Trại trưởng Trại chăn nuôi đảo Rều chia sẻ: Việc có điện lưới quốc gia không chỉ phục vụ sinh hoạt và đời sống cho 13 CBCNV trên đảo, mà nó có ý nghĩa rất lớn cho việc mở xưởng chế biến thức ăn cho con khỉ, xây dựng nhiều phòng thí nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật y học để nghiên cứu sản xuất vacxin, các sinh phẩm y tế ngay trên đảo để có chất lượng tối ưu nhất, góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.

Sự kiện ngày hôm nay là một dấu ấn trong lịch sử của đảo, và chúng tôi là những người làm khoa học rất cảm ơn Tổng công ty Điện lực miền Bắc, PC Quảng Ninh.
 
Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Rều được triển khai, đưa vào sử dụng có ý nghĩa hết sức to lớn và cần thiết đối với nhu cầu phục vụ nuôi dưỡng đàn khỉ trong công tác nghiên cứu y học và nghiên cứu sản xuất mẫu vacxin, sinh phẩm y tế cũng như các hoạt động khác theo định hướng phát triển của Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng là công trình PC Quảng Ninh lựa chọn đăng ký gắn biển chào mừng 50 ngày thành lập Tổng công ty Điện lực miền Bắc.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm 21 triệu kWh điện trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2019

Thực hiện chỉ thị số 34/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường tiết kiệm...

Điện lực

Rửa sứ hotline - Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện cho PC Tuyên Quang

Cập nhật 22/01/2019

Sáng ngày 18/01/2019, tại trạm biến áp 110kV khu công nghiệp Long-Bình-An, thành phố Tuyên Quang,...