PC Bến Tre: Khuyến khích khai thác hiệu quả năng lượng mặt trời

02/11/2018 10:04:01 - views: 95

Năng lượng mặt trời (NLMT) là nguồn năng lượng (NL) xanh, với trữ lượng vô tận. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học cho thấy, con người vẫn đang lãng phí nguồn NL này, với hiệu quả khai thác mới chỉ đạt 1%. Quyết định số 11, ngày 11-4-2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam đã tạo điều kiện, khuyến khích người dân và doanh nghiệp (DN) đầu tư phát triển ở lĩnh vực công nghiệp NL.


Giới thiệu thiết bị điện NLMT mái nhà cho người dân, doanh nghiệp.

Năng lượng mặt trời (NLMT) là nguồn năng lượng (NL) xanh, với trữ lượng vô tận. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học cho thấy, con người vẫn đang lãng phí nguồn NL này, với hiệu quả khai thác mới chỉ đạt 1%. Quyết định số 11, ngày 11-4-2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam đã tạo điều kiện, khuyến khích người dân và doanh nghiệp (DN) đầu tư phát triển ở lĩnh vực công nghiệp NL.

Các nghiên cứu cho thấy tỉnh có tiềm năng rất lớn để phát triển nguồn NLMT do lượng bức xạ cao, trung bình đạt khoảng 4,99kWh/m2/ngày, với số giờ nắng trung bình đạt trên 2.300 giờ/năm. Hiện nay, các đơn vị đầu tư tiên phong trong việc nghiên cứu, ứng dụng, lắp đặt thiết bị điện NLMT như Công ty TNHH - Xuất nhập khẩu NL xanh, Tập đoàn Sao Mai, Tập đoàn TTC.

Theo ông Lê Văn Minh - Giám đốc Công ty NL xanh, Bến Tre là khu vực có tiềm năng lớn về hệ thống điện NLMT sẽ phục vụ tốt cho nhu cầu công việc của người dân tại vùng nông thôn và mang lại hiệu quả tiết kiệm điện cao. Cụ thể, một hộ gia đình có nhu cầu sử dụng điện khoảng 500 - 600 ngàn đồng/tháng, chúng tôi khuyến khích đầu tư hệ thống NLMT có công suất 1kWp, với khoảng 3 tấm pin có công suất 350Wp/tấm. Mỗi một tấm pin có diện tích khoảng 2m2. Trường hợp sử dụng hòa lưới không dự trữ thì tiết kiệm điện. Trường hợp hộ sử dụng điện ít hơn thì chỉ cần đầu tư 1 tấm pin để sử dụng đáp ứng nhu cầu cơ bản như quạt, đèn led.

Đối với hộ có mái nhà 70 - 80m2 thì có thể đầu tư hệ thống NLMT có công suất tối đa 10 - 12kWp, hệ thống sản sinh ra được 40 - 45kWh/ngày. Với lượng công suất này thì có thể cung cấp được cho máy lạnh chạy 40 - 50 giờ. Như vậy, với hộ gia đình có sử dụng đầy đủ các tiện nghi sử dụng điện thì với suất đầu tư này, hệ thống có thể đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng điện hàng ngày của hộ gia đình.

Bài toán hiệu quả đầu tư, chi phí đầu tư hệ thống điện NLMT khá cao, bình quân công suất 3kWp thì mức đầu tư khoảng 60 triệu đồng. Theo đó có thể tiết kiệm tiền điện mỗi tháng 700 - 800 ngàn đồng. “Nếu chỉ đơn thuần sử dụng điện trong gia đình thì khả năng hoàn vốn là từ 9 - 10 năm. Phía người đầu tư ngán ngại vì thời gian hoàn vốn khá lâu. Chính vì vậy, nhà đầu tư rất mong sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, không chỉ điện lực địa phương mà điện lực quốc gia về cơ chế mua bán điện. Khi hộ gia đình sử dụng điện NLMT có công suất lớn hơn công suất tải thì được đẩy ngược vào lưới. Sản lượng điện dư này sẽ được điện lực mua lại, khi đó, người dân sẽ nhận được hiệu quả kinh tế cao hơn so với mức tiết kiệm hiện tại”, ông Minh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Niệm - Phó giám đốc Sở Công Thương cho rằng, nếu trước đây việc trả ngược điện NLMT lên điện lưới là vô ích thì hiện nay, theo Quyết định số 11, người dân sẽ được lắp công tơ 2 chiều để đo đếm lượng công suất phát lên lưới và công ty điện lực sẽ mua với giá 9,35 cents/kWh.

Toàn tỉnh hiện có 29 hộ gia đình, DN có NLMT áp mái, tổng công suất 1.114,6kWp. Số khách hàng đã thực hiện lắp điện kế 2 chiều và ký thỏa thuận với Công ty Điện lực Bến Tre là 21 khách hàng, tổng công suất 719,6kWp.

Hiện nay, khi các hộ gia đình, doanh nghiệp tiến hành lắp đặt điện mặt trời thì sẽ được hỗ trợ lắp đặt công-tơ điện 2 chiều hoàn toàn miễn phí, đây còn là căn cứ để ghi nhận lại lượng điện năng tiêu thụ và phát ra, theo đó, việc thanh toán trở nên rõ ràng và minh bạch hơn. Dự kiến, đến đầu năm 2019 thì lượng điện năng tạo ra sẽ được thanh toán bù trừ trong ngày, bù trừ giữa các ngày trong tháng và việc thanh toán sẽ được hoàn tất vào cuối năm.

Theo Công ty Điện lực Bến Tre, ngành điện sẽ phối hợp với Sở Công Thương và các tổ chức đoàn thể quảng bá, lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái đến các khách hàng tiềm năng như cơ quan, trường học, bệnh viện, khách sạn, DN trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn, hộ gia đình… Song song đó, UBND tỉnh cũng khuyến khích triển khai mô hình phát triển NLMT tại các vùng nuôi trồng thủy sản nhằm khai thác tối đa tiềm năng từ diện tích đất, gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên đất nông nghiệp.

Đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp với những ai muốn sử dụng năng lượng xanh, sạch và tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả. Người dân ở thành thị hay nông thôn đều có thể đầu tư hệ thống này. Căn hộ chung cư, nhà hàng, doanh nghiệp nếu có nhu cầu sử dụng điện nhiều hơn, muốn tiết kiệm lâu dài.
Báo Đồng Khởi

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

EVNCPC phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Cập nhật 22/04/2019

Ngày 19/4, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức Hội thảo phát triển điện mặt trời...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện mặt trời Cư Jút phát điện thương mại

Cập nhật 22/04/2019

Vào lúc 09 giờ 20 phút, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông,...

Quản lý năng lượng

Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019

Cập nhật 19/04/2019

Ngày 19 và 20/4, chuỗi sự kiện “Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019” được EVN SPC phối hợp với UBND tỉnh...

Điện lực

Kiểm tra ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ công tác quản lý vận hành

Cập nhật 18/04/2019

Ngày 16/4/2019, ông Đặng Phan Tường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc...