Dấu ấn EVNCPC tại Hội nghị nâng cao chất lượng công trình xây dựng của EVN

02/11/2018 15:02:48 - views: 121

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, EVN đã tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng công trình đầu tư xây dựng lưới điện phân phối. Hội nghị được tổ chức truyền hình trực tuyến dưới sự chủ trì của lãnh đạo EVN, cùng sự tham gia của các Ban EVN, đại diện của 5 tổng công ty điện lực và các đơn vị trực thuộc các tổng công ty. 

Dấu ấn EVNCPC tại Hội nghị nâng cao chất lượng công trình xây dựng của EVN
Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, lãnh đạo EVN đã đánh giá chung về tình hình thực hiện công tác quản lý chất lượng (QLCL) công trình xây dựng lưới điện phân phối trong toàn EVN, hệ thống hóa các quy định mới của pháp luật và của EVN liên quan đến công tác QLCL, đồng thời cũng định hướng công tác trong tương lai phù hợp với tình hình mới, nhằm ngày càng hoàn thiện công tác quản lý và nâng cao chất lượng công trình xây dựng.

Dịp này, các tổng công ty đã trình bày các chuyên đề tham luận về công tác QLCL từ thực tiễn tại đơn vị mình. Với số lượng chuyên đề nhiều và nội dung đa dạng, các đơn vị đã thể hiện được quan điểm, cách thức thực hiện, các vấn đề nổi bật được đúc kết trong công tác QLCL để cùng nắm bắt và học tập kinh nghiệm lẫn nhau.
 
Tại Hội nghị, EVN đã phổ biến các vấn đề mới nhất về Quy chế Quản lý đầu tư xây dựng ban hành kèm theo quyết định 156/QĐ-EVN ngày 24/5/2018 áp dụng trong toàn EVN; đồng thời EVN cũng đã triển khai xây dựng các phần mền quản lý đầu tư xây dựng phiên bản mới, trong đó bổ sung các module quản lý hợp đồng và module đánh giá chất lượng nhà thầu. Đóng góp tại Hội nghị, EVNCPC tham gia trình bày 2 chuyên đề về công tác QLCL và đã để lại dấu ấn nhờ nội dung chất lượng, thiết thực, phản ảnh được các vấn đề thực tiễn cũng như bài học kinh nghiệm đang được EVN và các đơn vị hết sức quan tâm.
 
CPCNPMU với chuyên đề “Công tác QLCL thiết kế, thi công lưới điện phân phối” đã tạo được sự chú ý đặc biệt tại hội nghị nhờ nội dung phong phú, trực quan, sát với chủ đề hội nghị cũng như tình hình thực tiễn tại các đơn vị. Đây là chuyên đề rộng nhưng phản ánh nhiều vấn đề sâu sắc, được đúc kết từ quá trình thực hiện công tác quản lý dự án tại rất nhiều công trình xây dựng của CPCNPMU trong nhiều năm qua, thể hiện kinh nghiệm và các vấn đề lưu ý thiết thực trong công tác QLCL thiết kế và thi công.

Bên cạnh đó, tham luận cũng để lại ấn tượng nhờ đặt ra nhiều vấn đề vướng mắc bất cập nổi bật có tính chất chung nhất trong thực tế công tác thiết kế, thi công lưới điện phân phối, chẳng những của riêng EVNCPC mà còn chung cho cả EVN, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục và bài học kinh nghiệm. Từ đó, EVN đã tiếp thu xem xét giải quyết hoặc kiến nghị đến các cấp bộ, ngành liên quan để giải quyết, nhằm triển khai thực hiện được thuận lợi hơn trong thời gian đến.
 
Ban Quản lý đầu tư của EVNCPC với chuyên đề “Công tác QLCL bằng hình ảnh và quản lý chất lượng cột bê tông ly tâm” cũng để lại điểm nhấn nhờ phản ánh đậm nét vấn đề đang được EVN và các đơn vị quan tâm từ nhu cầu thực tế. Đây là chuyên đề có nội dung chuyên sâu và đang được áp dụng phổ biến rộng rãi trong EVN.

Công tác QLCL bằng hình ảnh đã được EVNCPC tổ chức thực hiện đầu tiên trong EVN và được hoàn thiện tối ưu dần trong những năm gần đây, góp phần giúp cho chủ đầu tư kiểm soát từ xa chất lượng công trình xây dựng. Chuyên đề này đã để lại bài học thiết thực, hiện nay đã được EVN phát triển và đưa hình ảnh vào chương trình đầu tư xây dựng để áp dụng bắt buộc trong toàn EVN.

Công tác QLCL cột bê tông ly tâm cũng đang được các đơn vị chú tâm nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng phù hợp với quy định mới theo TCVN 5847: 2016. So với trước đây, thì quy định mới có nhiều điểm khác biệt, nhất là tiêu chí lực thử uốn tải trọng gãy tới hạn của cột điện không nhỏ hơn hai lần tải trọng thiết kế cột. Để đạt được tiêu chí này, cột điện bê tông ly tâm cần được thay đổi đột phát về thiết kế, chế tạo, thử nghiệm nên phải được kiểm soát ngay từ khâu chế tạo tại xưởng sản xuất cho đến khi đưa cột ra công trường và trước khi lắp dựng.
 
Bên cạnh đó, các đơn vị khác thuộc EVN cũng có một số chuyên đề thiết thực và đáng để học hỏi vận dụng vào công tác QLCL tại EVNCPC về các lĩnh vực như: QLCL công trình cáp ngầm, quản lý chất lượng vật tư thiết bị, công tác nghiệm thu công trình, công tác thử nghiệm,...
 
Với nội dung phong phú và đa dạng, hội nghị QLCL đã để lại những dấu ấn nhất định. Đây cũng là dịp để các đơn vị giao lưu học tập kinh nghiệm lẫn nhau để tiến đến hoàn thiện nâng cao công tác QLCL và tăng tính thống nhất trong toàn EVN.   
Theo: EVNCPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

EVNCPC phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Cập nhật 22/04/2019

Ngày 19/4, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức Hội thảo phát triển điện mặt trời...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện mặt trời Cư Jút phát điện thương mại

Cập nhật 22/04/2019

Vào lúc 09 giờ 20 phút, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông,...

Quản lý năng lượng

Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019

Cập nhật 19/04/2019

Ngày 19 và 20/4, chuỗi sự kiện “Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019” được EVN SPC phối hợp với UBND tỉnh...

Điện lực

Kiểm tra ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ công tác quản lý vận hành

Cập nhật 18/04/2019

Ngày 16/4/2019, ông Đặng Phan Tường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc...