PC Quảng Bình: Tối ưu hóa ứng dụng CN trong công tác KD & DV khách hàng

05/11/2018 08:36:00 - views: 95

Với xu thế phát triển KH-CN phục vụ sản xuất, kinh doanh của ngành điện, cùng với sự định hướng và chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), PC Quảng Bình đã từng bước hiện đại hóa công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng (KD&DVKH) thông qua việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới.

pc quang binh toi uu hoa ung dung cong nghe trong cong tac kinh doanh va dich vu khach hang
Ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý điện năng được PC Quảng Bình chú trọng
 
Theo đó, thời gian qua PC Quảng Bình đã đưa Trung tâm điều khiển (TTĐK) vào vận hành nhằm giám sát các trạm 110kV không có người trực; điều khiển từ xa các thiết bị trên lưới điện. Thực hiện theo kế hoạch và chỉ đạo của EVNCPC, đơn vị đã nhanh chóng triển khai việc thay thế dần công tơ cảm ứng bằng công tơ điện tử. Theo số liệu báo cáo trong 7 tháng đầu năm 2018, toàn công ty đã lắp đặt thêm được 21.648 công tơ điện tử 1 pha và 1.097 công tơ điện tử 3 pha.

Quá trình triển khai lắp đặt công tơ điện tử đồng bộ với hệ thống thu thập dữ liệu công tơ tự động, từ xa đã đem lại hiệu quả lớn trong công tác kinh doanh điện năng, đảm bảo số liệu chính xác và tăng năng suất lao động.
 
Ngoài ra, PC Quảng Bình cũng triển khai lắp đặt hoàn thành gói 900 điểm đo cho công tơ điện tử và đo xa tại công tơ tổng TBA công cộng và chuyên dùng. Đến thời điểm hiện tại, công ty đã cơ bản hoàn thành lắp đặt trên 1.300 điểm đo cần thiết phục vụ cho công tác kinh doanh, tạo bước đột phá trong ứng dụng CNTT vào các mặt hoạt động điện lực của doanh nghiệp.

Áp dụng công nghệ GPS trong công tác khảo sát thiết kế để tăng hiệu quả công việc, sử dụng công nghệ tiên tiến của các nước áp dụng trên lưới điện phân phối để nâng cao độ tin cậy của lưới điện như các loại máy cắt và tiểu điều khiển tích hợp nhiều chức năng, chống sét van thông minh Streamer, hợp bộ đo lường…
 
Về công tác ứng dụng CNTT trong kinh doanh, PC Quảng Bình đã phần nào phát huy được sự hiệu quả khi công ty đã áp dụng chương trình chấm nợ qua máy tính bảng (MTB); chương trình thu điểm, thu tiền điện qua bưu điện nhằm rút ngắn thời gian chấm xóa nợ cho đơn vị. Công ty cũng đã nghiên cứu các phương án, công cụ để khai thác triệt để kho dữ liệu đo xa trên hệ thống MDSM, nhằm nâng cao khả năng thống kê, tổng hợp các số liệu SXKD của công ty.
 
Tiếp theo đó, Công ty đã thành lập tổ triển khai chương trình quản lý, thu thập hiện trường (EVNCPC TTHT) và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Bắt đầu thực hiện thí điểm chương trình tại Điện lực Đồng Hới, công ty có căn cứ thực tiễn nhằm xác định lại định mức công việc, giao kế hoạch chi tiết từng tháng cho các đơn vị trên cơ sở xác định khối lượng công việc, nhân lực, đặc điểm tình hình… phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị.
 
Theo ông Thái Hồng Quân - Giám đốc PC Quảng Bình - thời gian tới đơn vị sẽ áp dụng hoàn toàn việc số hóa trong công tác quản lý điện năng, ngoài ra trong công tác dịch vụ và chăm sóc khách hàng công ty sẽ lắp đặt các thiết bị xác định thông tin bằng tọa độ GPS, sử dụng thiết bị thông minh giúp giảm thiểu thời gian lao động và nâng cao tính hiệu quả.
 
Đặc biệt, theo sự chỉ đạo của EVNCPC về việc cung cấp 100% dịch vụ điện tại cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến, hiện tại công ty đã triển khai thực hiện và đặt đường link kết nối dịch vụ của ngành điện vào trang cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh Quảng Bình. Với phương thức này đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng được ngành điện đáp ứng nhu cầu sử dụng điện, rút ngắn hiệu quả về chỉ số tiếp cận điện năng.

Việc ứng dụng KH-CN trong công tác KD&DVKH đã tạo cho PC Quảng Bình không ngừng nâng cao hiệu quả quản lý và hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

EVNCPC phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Cập nhật 22/04/2019

Ngày 19/4, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức Hội thảo phát triển điện mặt trời...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện mặt trời Cư Jút phát điện thương mại

Cập nhật 22/04/2019

Vào lúc 09 giờ 20 phút, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông,...

Quản lý năng lượng

Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019

Cập nhật 19/04/2019

Ngày 19 và 20/4, chuỗi sự kiện “Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019” được EVN SPC phối hợp với UBND tỉnh...

Điện lực

Kiểm tra ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ công tác quản lý vận hành

Cập nhật 18/04/2019

Ngày 16/4/2019, ông Đặng Phan Tường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc...