Sân bay đầu tiên tại Đông Phi vận hành hoàn toàn bằng điện Mặt trời

06/11/2018 10:38:22 - views: 104

Cảng hàng không quốc tế Moi tại thủ đô Mombasa của Kenya sẽ trở thành sân bay đầu tiên tại khu vực Đông Phi được vận hành hoàn toàn bằng hệ thống điện Mặt trời.
Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào giữa năm 2019 sau khi đấu nối thành công tổ hợp pin Mặt trời công suất 500kW vào hệ thống điện của sân bay.

Ông Guy Lawrence, Giám đốc công ty Solarcentury East Africa (nhà thầu chính của dự án), cho biết sau khi đi vào hoạt động, hệ thống pin Mặt trời mỗi năm sẽ cung cấp lượng điện tương đương 820.000 kWh để vận hành sân bay, đồng nghĩa với việc cắt giảm 1.300 tấn CO2 khí thải nếu nguồn năng lượng này lấy từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than.

Theo kế hoạch, hầu như toàn bộ thiết bị vận hành bằng điện tại sân bay sẽ sử dụng nguồn điện năng từ những tấm pin Mặt trời như hệ thống chiếu sáng, điều hòa, cửa tự động, cầu thang máy, thang cuốn. Thậm chí, các thiết bị mặt đất phục vụ cho máy bay như cầu nâng, xe nạp xăng - điện cho máy bay cũng sẽ sử dụng nguồn năng lượng từ hệ thống quang điện.

Nhằm cung cấp nguồn điện liên tục trong những khoảng thời gian nguồn ánh sáng từ Mặt trời yếu hay vào ban đêm, một hệ thống ắc quy công suất lớn sẽ được tự động kích hoạt để vận hành hệ thống cho đến khi nguồn năng lượng từ các tấm pin Mặt trời hoạt động trở lại. Trong khi đó, hệ thống ắc quy này sau đó sẽ được nạp đầy bằng chính nguồn năng lượng cung cấp bởi pin Mặt trời.

Theo Giám đốc điều hành Cục cảng hàng không Kenya Jonny Andersen, hệ thống điện Mặt trời có tuổi thọ khoảng 25 năm này sẽ giúp sân bay Moi hằng năm tiết kiệm được hàng chục ngàn USD chi phí cho điện năng, cũng như giúp giảm lượng khí CO2 – một trong những tác nhân gây nên hiệu ứng nhà kính và hiện tượng biến đổi khí hậu.

Dự án cung cấp điện Mặt trời tại sân bay Moi nằm trong gói tài trợ trị giá 7,3 triệu USD do Liên minh châu Âu (EU) cung cấp và được vận hành bởi Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Gói tài trợ này được phân bổ tới 14 quốc gia, trong đó có 12 nước tại khu vực châu Phi với mục đích nhằm giảm lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Năm 2016, sân bay George tại Nam Phi trở thành cảng hàng không đầu tiên tại châu Phi được vận hành bởi điện Mặt trời. Cùng 2.000 tấm pin, hệ thống điện Mặt trời tại đây sản sinh ra lượng điện 750 kW mỗi ngày, thậm chí đã vượt quá nhu cầu vận hành cho sân bay ở mức 400 kW/ngày.

Trước đó, cảng hàng không quốc tế Cochin của Ấn Độ trở thành sân bay đầu tiên trên thế giới được vận hành hoàn toàn bằng nguồn điện Mặt trời. Được trang bị tới 46.000 tấm pin Mặt trời với tổng công suất 12 Megawatt, tháng Tám vừa rồi sân bay này được tặng 2018 Champion of the Earth Prize - giải thưởng quốc tế danh giá nhất hành tinh về bảo vệ môi trường.
Bnews

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

EVNCPC phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Cập nhật 22/04/2019

Ngày 19/4, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức Hội thảo phát triển điện mặt trời...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện mặt trời Cư Jút phát điện thương mại

Cập nhật 22/04/2019

Vào lúc 09 giờ 20 phút, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông,...

Quản lý năng lượng

Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019

Cập nhật 19/04/2019

Ngày 19 và 20/4, chuỗi sự kiện “Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019” được EVN SPC phối hợp với UBND tỉnh...

Điện lực

Kiểm tra ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ công tác quản lý vận hành

Cập nhật 18/04/2019

Ngày 16/4/2019, ông Đặng Phan Tường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc...