Điện lực Bình Định đảm bảo an toàn hành lang lưới điện mùa mưa bão

07/11/2018 15:32:07 - views: 94

Mùa mưa bão năm 2018 đang tới gần, ngành điện lực Bình Định đã có nhiều giải pháp nhằm chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn, thông suốt.
 

Nhân viên Điện lực Phú Phong (Công ty Điện lực Bình Định) đang cắt tỉa, phát quang các cây trồng vi phạm hành lang an toàn lưới điện tại xã Bình Thuận (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).
 
Trong lúc mùa mưa bão năm 2018 đang tới gần, ngành điện lực Bình Định đã có nhiều giải pháp nhằm chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn, thông suốt. 
 
Xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định là một xã có địa bàn rộng, diện tích hơn 41.000 km2, người dân chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt các cây nông nghiệp và lâm nghiệp. Trước đây, do ý thức người dân chưa hiểu hết về an toàn hành lang lưới điện nên có những trường hợp cây trồng gãy, đổ, làm mất điện cục bộ một số khu vực.
 
Nhưng nhờ sự phối hợp tuyên truyền của ngành điện với cán bộ địa phương nên thời gian gần đây ý thức của người dân đã tốt hơn, các vụ việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện đã giảm hẳn.
 
Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp – Dịch vụ xã Bình Thuận (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) cho biết, đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp thì sử dụng điện để bơm tưới rất nhiều, đặc biệt là vụ Đông – Xuân, nếu bị sự cố mất điện thì sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất của bà con. Vì vậy, hợp tác xã đã xây dựng cho bà con ý thức chung về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, tránh thiệt hại cho bà con.
 
Khi phát hiện các cây cối, công trình có nguy cơ ảnh hưởng tới hành lang lưới điện thì bà con cũng như hợp tác xã đã kịp thời báo lại và cùng phối hợp với ngành điện lực để xử lý. Nhờ vậy mà từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn xã chưa xảy ra sự cố mất điện nào.
 
Hiện Điện lực Phú Phong (Công ty Điện lực Bình Định) đang quản lý, vận hành 339 trạm biến áp (TBA) với tổng chiều dài đường dây trung thế và hạ thế hơn 770 km, cung cấp điện lưới quốc gia, phục vụ cho hơn 36.000 khách hàng ở 2 huyện Tây Sơn và Vĩnh Thạnh.
 
Địa bàn quản lý khá rộng qua nhiều địa hình: đồng bằng, trung du, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại cách trở, thông tin liên lạc hạn chế, nên Điện lực Phú Phong luôn coi trọng nhiệm vụ đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trước và trong mùa mưa bão.
 
Ông Phạm Ngọc Anh, Giám đốc Công ty Điện lực Phú Phong cho biết, hiện nay rất nhiều hộ dân trồng cây lâm nghiệp như keo, bạch đàn gần lưới điện 35kV, 22kV. Đặc điểm của những cây này là phát triển nhanh, mọc cao, nhưng lại dễ gãy đổ vào mùa mưa bão.
 
Vì vậy, tháng nào công ty cũng liên tục lập đoàn đi kiểm tra, xử lý chặt tỉa thường xuyên những cây vi phạm hành lang an toàn.Với những hộ gia đình có cây trồng vi phạm, chúng tôi lập biên bản, phối hợp với chính quyền địa phương cùng chủ hộ tiến hành phát quang, chặt bỏ ngay lập tức.
 
Còn tại huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), việc vận động, tuyên truyền người dân bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cũng đang được tích cực triển khai trước mùa mưa bão.
 
Tính đến tháng 10/2018 trên địa bàn huyện Phù Mỹ đã xảy ra 9 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, trong đó có 5 vụ do người dân khai thác cây đổ vào đường dây, 4 vụ do người dân tuốt lúa phun rơm dính trên đường dây.
 
Những vụ sự cố đã gây ra tình trạng mất điện cục bộ, ảnh hưởng đến việc sử dụng điện của nhân dân. Trong tháng 10/2018, Đoàn thanh niên Điện lực Phù Mỹ đã chủ động tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điên cao áp đến người dân; trong đó đặc biệt chú trọng đến việc phát tờ rơi cảnh báo, hướng dẫn cho người dân về nguy cơ gây ra sự cố lưới điện do tuốt lúa phun rơm gần đường dây đang mang điện.
 
Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Bình Định đã thực hiện nhiều giải pháp để tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện cao áp như gửi công văn đến đài truyền thanh huyện, thị trấn, xã nhờ thông báo đến người dân được biết các quy định về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện theo nghị định 14/2014/NĐ-CP; kịp thời gửi thông báo an toàn, biên bản khi có vi phạm đến chính quyền địa phương, các hộ gia đình vi phạm... đê phối hợp giải quyết nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn.
Theo: BNews/TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

EVNCPC phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Cập nhật 22/04/2019

Ngày 19/4, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức Hội thảo phát triển điện mặt trời...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện mặt trời Cư Jút phát điện thương mại

Cập nhật 22/04/2019

Vào lúc 09 giờ 20 phút, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông,...

Quản lý năng lượng

Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019

Cập nhật 19/04/2019

Ngày 19 và 20/4, chuỗi sự kiện “Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019” được EVN SPC phối hợp với UBND tỉnh...

Điện lực

Kiểm tra ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ công tác quản lý vận hành

Cập nhật 18/04/2019

Ngày 16/4/2019, ông Đặng Phan Tường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc...