PC Khánh Hòa: Diễn tập XLSCVH Trung tâm điều khiển và TBA 110kV không người trực

09/11/2018 08:52:00 - views: 188

PC Khánh Hòa vừa tổ chức buổi diễn tập xử lý sự cố (XLSC) vận hành Trung tâm điều khiển và Trạm biến áp không người trực (KNT) năm 2018.

PC Khánh Hòa: Diễn tập xử lý sự cố vận hành Trung tâm điều khiển và trạm biến áp 110kV không người trực
Nhân viên vận hành xử lý sự cố tại buổi diễn tập ở Trung tâm điều khiển PC Khánh Hòa

Tham dự buổi diễn tập có ông Nguyễn Cao Ký – Tổng giám đốc Công ty; buổi diễn tập do ông Đỗ Thanh Sơn – Phó Tổng giám đốc Công ty chủ trì và trực tiếp chỉ đạo. Các đơn vị tham gia phối hợp và diễn tập gồm: Xí nghiệp Lưới điện cao thế (LĐCT), Xí nghiệp Cơ điện - Thí nghiệm (CĐTN), Phòng Điều độ, Phòng Kỹ thuật, Phòng Công nghệ thông tin, Phòng An toàn, Phòng Kế hoạch – Vật tư và Văn phòng Công ty.
 
Kịch bản diễn tập XLSC vận hành TTĐK và TBA KNT đã được xây dựng dựa trên căn cứ hiện trạng vận hành tại TBA 110kV KNT và trên cơ sở kết lưới cơ bản của hệ thống điện Khánh Hòa. Nội dung chương trình diễn tập XLSC được thông qua tại các buổi họp lấy ý kiến đóng góp của lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị trực thuộc có liên quan đến công tác quản lý – vận hành lưới điện 110 kV tại đơn vị.
 
Đúng 7 giờ 30, ông Đỗ Thanh Sơn - Trưởng Ban chỉ đạo phát lệnh diễn tập xử lý sự cố vận hành TTĐK và TBA KNT. Các tình huống sự cố diễn tập được giả lập về sự cố hệ thống thông tin truyền dẫn theo tình huống sự cố đường truyền, thiết bị thông tin làm mất kết nối tại TBA 110kV Diên Khánh (EDK) và toàn bộ trạm biến áp (TBA) 110kV không người trực; sự cố chạm chập mạch nhị thứ dẫn đến rơ le hơi tác động gây mất điện MBA T1/ EDK và sự cố ngắn mạch cuộn dây bên trong MBA dẫn đến rơ le so lệch F87T tác động gây mất điện MBA T1/EDK.
 
Nhận diện tín hiệu sự cố từ TTĐK Phòng Điều độ và tại TBA 110kV Diên Khánh, Trưởng kíp TTĐK, Tổ thao tác lưu động Trung tâm và nhân viên vận hành đã ghi nhận các thông tin sự cố, tiến hành xử lý theo trình tự đúng quy trình, quy phạm và quy trình phối hợp XLSC giữa các đơn vị; thực hiện đầy đủ các chế độ báo cáo sự cố với lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo Công ty cũng như thực hiện các bước thao tác theo mệnh lệnh của cấp Điều độ có quyền điều khiển; tuân thủ các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo Công ty...
 
Bộ phận trực vận hành TTĐK đã phối hợp chặt chẽ với Xí nghiệp LĐCT, Xí nghiệp CĐTN, Phòng Điều độ, Phòng Kỹ thuật, Phòng Công nghệ thông tin, Phòng An toàn và Phòng Kế hoach – Vật tư để xác định và tìm ra nguyên nhân sự cố, khắc phục sự cố nhằm khôi phục lại chế độ vận hành cho thiết bị cũng như các tín hiệu đường truyền kết nối SCADA từ TBA KNT Diên Khánh về TTĐK được ổn định, đảm bảo vận hành lưới điện một cách ổn định và an toàn.
 
Buổi diễn tập XLSC MBA T1 trạm TBA 110kV Diên Khánh và XLSC thiết bị truyền dẫn tại TBA 110kV Diên Khánh về TTĐK đã kết thúc theo đúng thời gian dự kiến. Kết thúc buổi diễn tập, Trưởng Ban đã tổ chức cuộc họp với thành phần là toàn bộ các thành viên tham gia diễn tập XLSC nhằm đánh giá toàn bộ quá trình diễn tập, từ đó tiếp thu, lấy ý kiến và rút ra bài học kinh nghiệm cho những lần XLSC sau này, khi có sự cố thực tế xảy ra trên hệ thống điện tỉnh Khánh Hòa.
 
Công tác diễn tập xử lý sự cố giúp cho các Công ty Điện lực đánh giá được sự phối hợp điều hành trong quá trình xử lý sự cố giữa các đơn vị, đánh giá thời gian huy động nhân lực, thời gian di chuyển của Tổ Thao tác lưu động tại các TBA 110kV KNT khi xảy ra sự cố, trình tự XLSC đúng quy trình và thời gian khôi phục cung cấp điện đúng quy định, nâng cao kỹ năng nhận định, phán đoán của nhân viên vận hành trong quá trình XLSC, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong suốt quá trình thực hiện XLSC, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý vận hành lưới điện của từng đơn vị.
Theo: EVNCPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

EVNCPC phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Cập nhật 22/04/2019

Ngày 19/4, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức Hội thảo phát triển điện mặt trời...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện mặt trời Cư Jút phát điện thương mại

Cập nhật 22/04/2019

Vào lúc 09 giờ 20 phút, ngày 20 tháng 4 năm 2019, tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông,...

Quản lý năng lượng

Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019

Cập nhật 19/04/2019

Ngày 19 và 20/4, chuỗi sự kiện “Ngày hội tiết kiệm điện năm 2019” được EVN SPC phối hợp với UBND tỉnh...

Điện lực

Kiểm tra ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ công tác quản lý vận hành

Cập nhật 18/04/2019

Ngày 16/4/2019, ông Đặng Phan Tường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc...