Sẽ bùng nổ nhu cầu điện

21/11/2018 11:04:43 - views: 85

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), nhu cầu về điện sẽ bùng nổ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển thông qua sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo (NLTT), nhưng đòi hỏi những nỗ lực thích ứng lớn.


Nhu cầu về điện vào năm 2040 sẽ tăng mạnh

Ngành điện thế giới đang trải qua sự biến đổi mạnh mẽ nhất kể từ khi được thành lập hơn một thế kỷ trước - IEA cho biết trong một báo cáo thường niên về triển vọng năng lượng toàn cầu công bố ngày 13/11/2018. Trong một “kịch bản” có tính đến các cam kết của các quốc gia khác nhau và sự phát triển của công nghệ hiện tại, IEA dự báo mức tăng trưởng nhu cầu năng lượng của thế giới vào năm 2040 là hơn 25%, chủ yếu là ở Ấn Độ.

Riêng về điện, IEA cho rằng, nhu cầu của thế giới sẽ tăng 60% và chiếm gần 1/4 tổng nhu cầu năng lượng (hiện nay là 19%) vào năm 2040. Theo IEA, gần 90% nhu cầu điện tăng lên đến từ các nước đang phát triển, do nhu cầu về xe điện ở Trung Quốc đang bùng nổ và do nhu cầu về điều hòa không khí ở các nước nhiệt đới. Ở các nước giàu, nhu cầu điện chỉ tăng khiêm tốn, đặc biệt là với các chính sách khuyến khích điện hóa các phương tiện đi lại.

Trong số các nguồn điện, gió và mặt trời sẽ có mức tăng trưởng mạnh nhất. Toàn bộ ngành NLTT (kể cả thủy điện) chiếm 70% công suất sản xuất nhờ sự hỗ trợ về chính sách và sự phát triển công nghệ dẫn đến sự sụt giảm mạnh về chi phí. Đặc biệt, chi phí có thể giảm hơn 40% trong lĩnh vực năng lượng mặt trời vào năm 2040.

Từ nay đến thời điểm đó, tỷ trọng than trong sản xuất điện dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 1/4 so với mức 40% hiện nay. Khí đốt (chiếm khoảng 20%) và điện hạt nhân (khoảng 10%) sẽ vẫn ổn định.

Sự bùng nổ của NLTT chuyển thành lợi ích môi trường nhưng cũng đặt ra những thách thức, theo IEA. NLTT trong thực tế không liên tục bởi vì chúng phụ thuộc vào mặt trời và gió.

Với sự thay đổi nguồn cung lớn, các hệ thống điện sẽ biến sự linh hoạt trở thành nền tảng cho các thị trường điện trong tương lai. Nhiều nước ở châu Âu, Mexico, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ cần một mức độ linh hoạt cao chưa từng có trước đây - báo cáo IEA cho biết.

IEA đang tiến hành một loạt các nghiên cứu về cải cách thị trường, đầu tư vào mạng lưới và kết nối, cải tiến công nghệ với đồng hồ thông minh và lưu trữ điện... Việc lưu trữ điện ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm chi phí.

IEA cũng đưa ra một kịch bản gọi là “tương lai thuộc về ngành điện” và hình dung ra một sự phát triển mạnh hơn, nhiều hơn về xe điện và điều hòa không khí. Với một nửa số ôtô hiện nay trở thành xe điện, những lợi ích sẽ được cảm nhận rõ ràng về chất lượng không khí, theo IEA.
IEA cho rằng, nhu cầu điện của thế giới sẽ tăng 60% và chiếm gần 1/4 tổng nhu cầu năng lượng (hiện nay là 19%) vào năm 2040. Gần 90% nhu cầu điện tăng lên đến từ các nước đang phát triển
Báo Xã luận

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi

Cập nhật 26/03/2019

Với bờ biển dài hơn 3.000 km, diện tích vùng biển hơn 1 triệu km2 cùng nhiều vùng gió có vận tốc và...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara sắp hòa lưới điện quốc gia

Cập nhật 26/03/2019

Sau gần 1 năm thi công, đến nay, giai đoạn 1 Dự án Nhà máy điện mặt trời Fujiwara có công suất 50...

Quản lý năng lượng

Thanh tra các doanh nghiệp dùng nhiều năng lượng

Cập nhật 20/03/2019

Năm 2019, Bộ Công thương sẽ tập trung thanh tra các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm như một giải...

Điện lực

Giảm thời gian mất điện nhờ công nghệ live-line

Cập nhật 26/03/2019

Giữa tháng 3 này, một con sóc chạy trên dây điện làm chập điện, khiến hơn 7.000 hộ dân khu vực đường...