Sẽ bùng nổ nhu cầu điện

21/11/2018 11:04:43 - views: 143

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), nhu cầu về điện sẽ bùng nổ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển thông qua sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo (NLTT), nhưng đòi hỏi những nỗ lực thích ứng lớn.


Nhu cầu về điện vào năm 2040 sẽ tăng mạnh

Ngành điện thế giới đang trải qua sự biến đổi mạnh mẽ nhất kể từ khi được thành lập hơn một thế kỷ trước - IEA cho biết trong một báo cáo thường niên về triển vọng năng lượng toàn cầu công bố ngày 13/11/2018. Trong một “kịch bản” có tính đến các cam kết của các quốc gia khác nhau và sự phát triển của công nghệ hiện tại, IEA dự báo mức tăng trưởng nhu cầu năng lượng của thế giới vào năm 2040 là hơn 25%, chủ yếu là ở Ấn Độ.

Riêng về điện, IEA cho rằng, nhu cầu của thế giới sẽ tăng 60% và chiếm gần 1/4 tổng nhu cầu năng lượng (hiện nay là 19%) vào năm 2040. Theo IEA, gần 90% nhu cầu điện tăng lên đến từ các nước đang phát triển, do nhu cầu về xe điện ở Trung Quốc đang bùng nổ và do nhu cầu về điều hòa không khí ở các nước nhiệt đới. Ở các nước giàu, nhu cầu điện chỉ tăng khiêm tốn, đặc biệt là với các chính sách khuyến khích điện hóa các phương tiện đi lại.

Trong số các nguồn điện, gió và mặt trời sẽ có mức tăng trưởng mạnh nhất. Toàn bộ ngành NLTT (kể cả thủy điện) chiếm 70% công suất sản xuất nhờ sự hỗ trợ về chính sách và sự phát triển công nghệ dẫn đến sự sụt giảm mạnh về chi phí. Đặc biệt, chi phí có thể giảm hơn 40% trong lĩnh vực năng lượng mặt trời vào năm 2040.

Từ nay đến thời điểm đó, tỷ trọng than trong sản xuất điện dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 1/4 so với mức 40% hiện nay. Khí đốt (chiếm khoảng 20%) và điện hạt nhân (khoảng 10%) sẽ vẫn ổn định.

Sự bùng nổ của NLTT chuyển thành lợi ích môi trường nhưng cũng đặt ra những thách thức, theo IEA. NLTT trong thực tế không liên tục bởi vì chúng phụ thuộc vào mặt trời và gió.

Với sự thay đổi nguồn cung lớn, các hệ thống điện sẽ biến sự linh hoạt trở thành nền tảng cho các thị trường điện trong tương lai. Nhiều nước ở châu Âu, Mexico, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ cần một mức độ linh hoạt cao chưa từng có trước đây - báo cáo IEA cho biết.

IEA đang tiến hành một loạt các nghiên cứu về cải cách thị trường, đầu tư vào mạng lưới và kết nối, cải tiến công nghệ với đồng hồ thông minh và lưu trữ điện... Việc lưu trữ điện ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm chi phí.

IEA cũng đưa ra một kịch bản gọi là “tương lai thuộc về ngành điện” và hình dung ra một sự phát triển mạnh hơn, nhiều hơn về xe điện và điều hòa không khí. Với một nửa số ôtô hiện nay trở thành xe điện, những lợi ích sẽ được cảm nhận rõ ràng về chất lượng không khí, theo IEA.
IEA cho rằng, nhu cầu điện của thế giới sẽ tăng 60% và chiếm gần 1/4 tổng nhu cầu năng lượng (hiện nay là 19%) vào năm 2040. Gần 90% nhu cầu điện tăng lên đến từ các nước đang phát triển
Báo Xã luận

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

Crowne Plaza West Hanoi giảm phát thải hơn 7.000 tấn CO2 mỗi năm nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 23/10/2019

Mỗi năm tiết kiệm được từ 3-5% điện và dầu DO, tòa nhà Crowne Plaza West Hanoi do Công ty TNHH Thương...

Quản lý năng lượng

Điện lực Tân Hưng (PC Long An) tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học

Cập nhật 22/10/2019

Thực hiện Chương trình tiết kiệm điện năm 2019 của ngành điện, ngày 21/10, Điện lực Tân Hưng, huyện...

Điện lực

PC Lâm Đồng: 100% trạm biến áp 110kV ứng dụng công nghệ không người trực

Cập nhật 22/10/2019

Từ ngày 14/10/2019, toàn bộ 9/9 trạm biến áp 110/22 kV do Công ty Điện Lực Lâm Đồng quản lý đã chính...