Nhiều thách thức trong việc đảm bảo điện trong năm 2019

22/11/2018 15:35:27 - views: 473

Đó là khẳng định của ông Vũ Xuân Khu – Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) khi trao đổi với phóng viên về những khó khăn trong đảm bảo hệ thống điện năm 2019 trước những thách thức từ các điều kiện khách khoan.


Ông Vũ Xuân Khu – Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia

PV: Thưa ông, hiện nay do năng lực cấp than của các đối tác cho các nhà máy điện không đảm bảo nên một số nhà máy nhiệt điện phải hoạt động cầm chừng. Xin ông cho biết nguồn nhiệt điện than đóng cho hệ thống điện quốc gia như thế nào?
 
Ông Vũ Xuân Khu: Tính đến thời điểm hiện nay (ngày 20/11/2018), tổng công suất đặt của hệ thống điện Quốc gia khoảng 48.700 MW. Trong đó, thủy điện chiếm khoảng 41%, nhiệt điện than khoảng 37%, tuabin khí khoảng 15%, các nguồn khác khoảng 7%. Về sản lượng điện toàn hệ thống tính từ đầu năm đến nay đạt khoảng 195 tỷ kWh, trong đó sản lượng của thủy điện chiếm khoảng 39%, nhiệt điện than khoảng 41%, tuabin khí khoảng 19% và các nguồn khác khoảng 2%.
 
Như vậy tỷ trọng phát điện của nhiệt điện than hiện nay là lớn nhất trong các loại nguồn điện và tỷ trọng này tiếp tục tăng cao hơn trong thời gian tới (dự kiến năm 2019 nguồn nhiệt điện than phát 114,4 tỷ kWh, chiếm 47,3% so với sản lượng của  toàn hệ thống). Vì vậy các nguồn nhiệt điện than đã và đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an ninh cung cấp điện. Chính vì vậy việc cung cấp đủ nguồn than cũng việc vận hành ổn định các nhà máy nhiệt điện than đóng vai trò rất quan trọng trong việc cân đối nguồn điện trong năm 2019.
 

Nhiều hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung mực nước thấp hơn so với TBNN


 
PV: Thưa ông, hiện nay các nhà máy thủy điện của nước ta đang cạn kiệt, nước về hồ chứa thấp hơn số TBNN và đến thời điểm này nhiều hồ chưa tích được đầy hồ. Điều này có ảnh hưởng gì đến hệ thống thưa ông?
 
Ông Vũ Xuân Khu: Thủy điện cũng là nguồn cung cấp lớn đối với hệ thống điện quốc gia hiện nay, tuy nhiên miền Nam đã kết thúc mùa lũ, miền Trung so với nhiều năm thời điểm này là mùa lũ chính vụ, tuy vậy đến nay rất nhiều hồ chưa có lũ về, thậm chí một số hồ thủy điện đang xấp xỉ mực nước chết. Điều đó làm cho việc tích nước ở hồ chứa thủy điện miền Nam và miền Trung đến cuối năm rất khó khăn và khó có thể tích được đến mực nước dâng bình thường. Theo số liệu của A0, tính đến nay tổng lượng nước đang tích ở các hồ thủy điện miền Nam và miền Trung 8,5 tỷ m3 nước, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017 là 4,2 tỷ m3 (thiếu hụt khoảng 1/3 so với cùng kỳ) đặc biệt có nhiều hồ đang ở mực nước rất thấp. Và dự báo nếu lưu lượng thấp như vậy, các hồ thủy điện trên cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 1,2 tỷ kWh điện so với năm 2017.
 
Với diễn biến thủy văn bất lợi như vậy sẽ rất khó để tích nước trong thời gian tới, điều này ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện từ nay đến cuối năm và mùa khô năm 2019, ngoài ra còn ảnh hưởng lớn đến việc cấp nước hạ du của các nhà máy thủy điện theo quy trình vận hành liên hồ chứa.

PV: Với những tác động của các yếu tố trên, sẽ tác động như thế nào trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước? EVN/A0 đề ra giải pháp gì trước những tác động này?
 
Ông Vũ Xuân Khu: Với các thủy điện miền Nam và miền Trung hiện nay đang hoạt đồng cầm chừng do nước về rất kém, nhu cầu cấp than cho các nhà máy điện không hoàn toàn theo mong muốn, 2 nguồn này sẽ ảnh hưởng lớn đến cân đối và cung cấp điện cho thời gian hiện nay và cũng như năm 2019. Đứng trước tình hình này hệ thống điện phải vận hành căng thẳng. 
 
EVN và A0 sẽ tăng cường công tác quản lý vận hành các nhà máy điện cũng như hệ thống truyền tải điện để cung cấp điện được hiệu quả nhất. Ngoài ra các đơn vị phân phối điện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Điều đáng lo ngại nhất, hệ thống điện có thể phải chạy bằng các nguồn nhiệt điện dầu có giá thành rất cao, điều này sẽ làm tăng chi phí của EVN. Việc cung cấp nước hạ du của các hồ thủy điện khu vực miền Trung, miền Nam có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng thiếu hụt lớn lượng nước về các hồ thủy điện.

PV: Xin cảm ơn ông!
Xuân Tiến/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Sở Công Thương Cà Mau sử dụng năng lượng mặt trời áp mái

Cập nhật 22/02/2019

Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương tỉnh Cà Mau đem lại nhiều hiệu quả khi...

Quản lý năng lượng

Lan tỏa phong trào tiết kiệm điện

Cập nhật 22/02/2019

Với sự tham gia của nhiều đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, phong trào tiết kiệm điện trên địa bàn...

Điện lực

PC Quảng Trị làm lợi hơn 2 tỉ đồng từ sửa chữa điện nóng

Cập nhật 22/02/2019

Từ năm 2016, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã được Tổng Công ty Điện lực miền Trung đầu...