Vĩnh Phúc: Tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước

23/11/2018 15:32:04 - views: 180

Hiện trên cả nước có gần 7.000 hồ chứa thủy lợi, thủy điện đang hoạt động, cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.


Dự án Đập Xạ Hương đảm bảo tiến độ thi công, mực nước hồ Xạ Hương luôn ở mức ổn định

Tại Vĩnh Phúc, theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy lợi, toàn tỉnh có 441 hồ đập lớn nhỏ với tổng trữ lượng khoảng 102 triệu m3 phục vụ cho 20.000ha đất sản xuất nông nghiệp. Các công trình này đều do các Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi quản lý, trong đó có 12 hồ lớn có dung tích trên 1 triệu m3, còn lại các hồ đập nhỏ nằm rải rác trên địa bàn các huyện trung du miền núi. Những năm qua, tỉnh đã đầu tư nhiều kinh phí để xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp nhiều công trình và hạng mục công trình đầu mối các đập, hồ chứa lớn nhỏ các loại, góp phần quan trong đảm bảo an toàn công trình, vùng hạ du, mở rộng diện phục vụ cấp nước, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Tuy nhiên, phần lớn các đập, hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ đã được xây dựng từ nhiều năm trước, trong điều kiện thiếu kinh phí, số liệu tính toán, kinh nghiệm thiết kế, kỹ thuật thi công hạn chế, đặc biệt, đa số các hồ chứa nhỏ được thi công bằng thủ công; nhiều đập, hồ chứa nhỏ không còn phù hợp với điều kiện mưa lũ, cực đoan hiện nay. Bên cạnh đó, lực lượng quản lý, vận hành đập, hồ chứa thủy lợi còn rất mỏng, không đảm bảo năng lực chuyên môn; kinh phí tu sửa, bão dưỡng, sửa chữa thường xuyên còn hạn hẹp nên nhiều đập, hồ chứa thủy lợi đã bị xuống cấp, hư hỏng, nguy cơ mất an toàn, đe dọa đến tính mạng người dân và tài sản vùng hạ du.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và sự xuống cấp theo thời gian tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến mất an toàn đập, hồ chứa nước. Đặc biệt, trước thực tế một số hồ đập trong nước và quốc tế đã xảy ra sự cố thời gian qua, để đảm bảo an toàn, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước quy mô lớn, tăng cường công tác quản lý nhà nước, khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa nước trong tỉnh. UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch 7970 triển khai thực hiện Chỉ thị số 22 của Thủ tướng Chính Phủ về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các Sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư và một số ngành liên quan đôn đốc kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức cá nhân liên quan thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước; thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, lập danh mục các hồ, đập chứa nước hư hỏng, xuống cấp và xây dựng phương án ứng phó trong mọi tình huống, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du. Tăng cường kiểm tra chất lượng, kiên quyết xử lý các vi phạm đối với hoạt động đầu tư, xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình hồ đập, hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, củng cố đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng quản lý chuyên trách, đủ năng lực chuyên môn quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi, nhất là các đập, hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ. Xây dựng đề án nâng cao năng lực quản lý an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi.

Sở Tài chính phối hợp với các sở ngành liên quan nghiên cứu, cân đối nguồn kinh phí thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, khắc phục sự cố khẩn cấp, mất an toàn và nâng cao năng lực quản lý của các cá nhân tổ chức tham gia quản lý an toàn đập, hồ thủy lợi.

UBND các huyện, thành phố và các Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi chỉ đạo, tổ chức thực hiện phương án bảo vệ công trình đập, hồ chứa nước trên địa bàn. Huy động lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng bảo vệ công trình đập, hồ chứa nước khi có xảy ra sự cố hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố. Cùng với đó, kịp thời, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thủy lợi trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa nước. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đánh giá mức độ an toàn đập, hồ chứa nước trong, sau mùa mưa lũ nhằm phát hiện sớm các nguy cơ gây mất an toàn công trình.

Riêng đối với các hồ chứa lớn có cửa van xả lỹ phải thường xuyên quan trắc, tính toán lưu lượng nước đến hồ, dự tính khả năng gia tăng mực nước hồ để chủ động đề xuất với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh trong vận hành đập, hồ chứa nước đảm bảo chống lũ an toàn.
Báo điện tử Vĩnh Phúc

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời sẽ có hiệu lực từ 22/5/2020: Cần sớm ban hành Thông tư hướng dẫn

Cập nhật 21/05/2020

Theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam (tiếp...

Năng lượng xanh

Lợi ích của điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 26/05/2020

Với đặc điểm khí hậu, thời tiết có cường độ bức xạ năng lượng mặt trời khá lớn nên Đắk Nông là một...

Quản lý năng lượng

PC Thái Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2020

Cập nhật 26/05/2020

Hiện đang là cao điểm mùa nắng nóng năm 2020, nhu cầu sử dụng điện cũng như sản lượng điện tiêu thụ...

Điện lực

Quản lý lưới điện trên nền bản đồ địa lý

Cập nhật 26/05/2020

Công ty Điện lực Đà Nẵng đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp quản lý lưới điện trên nền bản đồ địa...