Điện thổi gió cho hồng treo

23/11/2018 17:38:44 - views: 86

Thành phố Đà Lạt và các huyện như Đơn Dương, Đức Trọng có hàng trăm hécta trồng hồng ăn trái, sản lượng lên đến hàng nghìn tấn mỗi năm. Ngoài lượng hồng tươi được đưa ra thị trường, nhiều hộ dân tại thành phố Đà Lạt đã sử dụng công nghệ sấy hồng khô tự nhiên theo kiểu Nhật Bản, cho giá bán cao gấp nhiều lần cách làm truyền thống.

Ông Trần Phú Lộc, Chủ DNTN chế biến nông sản ShinSang chụp hình lưu niệm với khách tham quan
 
Ông Nguyễn Phi Hải (ở thôn Trạm Hành 1, xã Trạm Hành, TP Đà Lạt) vừa đầu tư 1000m2 nhà lồng có cả công nghệ hút ẩm và diệt nấm mốc làm hồng treo sấy gió chia sẻ “Công nghệ có tiên tiến đến đấu nhưng không có nguồn điện an toàn, liên tục thì xem như chưa đạt được mục đích”. 
 
Hồng treo gió có nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn đều phải được thực hiện cẩn thận và sạch sẽ, như hồng sau khi hái xuống được lau sạch bụi, bẻ bớt tai (núm hồng) sơ chế ngay trong ngày mới bảo đảm được độ tươi ngon, không bị thâm ruột để khi gọt vỏ không bị bám bẩn hoặc thâm đen; rồi cột dây, đưa vào khử trùng trước khi treo lên giàn sấy. 
 
Chỉ nói về công đoạn gọt vỏ trái hồng, ông Trần Phú Lộc, Chủ DNTN chế biến nông sản ShinSang ( đường ¾, phường 3, thành phố Đà Lạt) cho biết “nếu không có điện, công đoạn này phải sử dụng nhân công rất tốn thời gian, một người làm chuyên nghiệp nếu gọt quả hồng phải mất đến 25 đến 30 giây, nhưng nếu có điện, sử dụng máy gọt của Hàn Quốc chỉ cần đến 10 đến 12 giây cho một quả hồng, tùy theo kích thước, mất khoảng 8 đến 10 giây cho máy gọt hồng của Nhật Bản. Thêm một chi tiết nữa là máy gọt sẽ gọt vỏ rất mỏng, không phạm vào phần thịt của quả hồng nhiều và đảm bảo khâu vệ sinh. Chỉ là chi tiết nhỏ như vậy thôi nhưng điện đã chi phối rất nhiều”.
 
 Bà Đặng Thị Thu Vân (Chủ cơ sở hồng sấy Lễ Vân, phường 10, Đà Lạt) cho biết “ Hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản là sản phẩm được sấy khô bằng gió tự nhiên. Tuy vậy, với khí hậu Đà Lạt độ ẩm rất cao vì vậy không thể để hồng khô một cách tự nhiên mà phải dùng máy quạt. Rồi các công đoạn khác như phòng vô trùng, bao bì…tất cả đều phải có điện. Với một nghề đặc thù như hồng sấy khô hay hồng treo, điện chi phối đến 95% , nếu không có điện nhiều công đoạn của chúng tôi có khả năng trở thành phế phẩm”
 
Ông Nguyễn Văn Cứ, Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt chia sẻ, nhu cầu tiêu thụ hồng sấy trên thị trường hiện nay rất cao, tỷ lệ hồng tươi được sấy khô còn thấp, chỉ chiếm khoảng 10% sản lượng thu hoạch, vì vậy thành phố Đà Lạt xây dựng Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị đối với sản phẩm hồng sấy trên địa bàn xã Xuân Trường và xã Trạm Hành, hai địa phương có diện tích hồng lớn nhất của Đà Lạt. Dự án được triển khai từ năm 2018 tới năm 2020. Với việc triển khai này, ngoài đầu tư công nghệ, kỹ thuật thì ngành “Điện luôn đi trước một bước” đồng hành cùng với người dân để triển khai dự án này”.
 
Nguồn điện của tỉnh Lâm Đồng nói chung và thành phố Đà Lạt nói riêng luôn đảm bảo an toàn, liên tục đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển là một trong những mục tiêu chính của PC Lâm Đồng. Cũng như các đặc sản khác của Lâm Đồng, điện đã góp phần “thổi” hồng treo bay xa hơn.
Thiên Phương/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo: xu hướng không thể khác

Cập nhật 15/01/2019

Sự phát thải khí CO2 đến mức báo động trên thế giới và việc cạn kiệt các nguồn tài nguyên hóa thạch...

Quản lý năng lượng

Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm 21 triệu kWh điện trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2019

Thực hiện chỉ thị số 34/TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường tiết kiệm...

Điện lực

Rửa sứ hotline - Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện cho PC Tuyên Quang

Cập nhật 22/01/2019

Sáng ngày 18/01/2019, tại trạm biến áp 110kV khu công nghiệp Long-Bình-An, thành phố Tuyên Quang,...