Trà Vinh: “Ốc đảo” cuối cùng có điện lưới quốc gia

26/11/2018 08:20:00 - views: 334

Ngày 23/11, Công ty Điện lực Trà Vinh phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển Bách Khoa, tiến hành luồn cáp ngầm vượt sông Hậu ra cồn Bần Chát, chuẩn bị cho công đoạn cuối cùng hoàn thành công trình.   

tra vinh oc dao cuoi cung co dien luoi quo c gia
Công nhân Điện lực Cầu Kè bó rọ đường dây để vượt sông ra cồn Bần Chát

Cồn Bần Chát (còn gọi là cồn An Lộc) thuộc ấp An Lộc, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Cồn Bần Chát nằm trên dòng sông Hậu, cách đất liền 790 mét, diện tích tự nhiên rộng trên 473 ha, trong đó đất canh tác 167 ha. Với vị trí là “ốc đảo”, nên mọi hoạt động sinh hoạt, giao thương với nơi khác của người dân đều gắn liền phương tiện đường thủy. Toàn ấp An Lộc có 190 hộ dân sinh sống, trong đó 43 hộ dân sử dụng điện năng lượng mặt trời, số còn lại sử dụng bình ắc quy, đèn dầu để thắp sáng.
 
Đại diện Công ty Điện lực Trà Vinh cho biết, công trình cấp điện cồn An Lộc có khối lượng xây dựng gồm: đường dây trung áp 3 pha trên không 3,997 km; đường dây trung áp 3 pha ngầm hóa 0,722 km; đường dây hạ áp 3 pha trên không 5,564 km; 4 trạm biến áp với dung lượng 450 kVA và lắp đặt 146 công tơ treo trụ vào nhà các hộ dân. Tổng mức vốn đầu tư trên 12 tỷ đồng, đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phát triển Bách Khoa. Công trình khởi công ngày 20/8/2018 và dự kiến hoàn thành ngày 30/11/2018.
 
Đến với “ốc đảo” vào những ngày cuối tháng 11/2018, nhìn những cột điện hiên ngang thẳng tắp, cao sừng sững trên các đê bao, được thi công hoàn thành và rồi đây sẽ tỏa sáng đến từng hộ dân. Ước mơ điện về “ốc đảo” bấy lâu của bà con đã thành hiện thực. Người dân đang tấp nập đào, đắp đập đê bao, chuẩn bị cho mùa vụ nuôi trồng mới, khi điện lưới sắp về.
 
Cồn Bần Chát là vùng đất cù lao nổi nằm giữa dòng sông Hậu, đất đai rất trù phú, thích nghi với các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như nhãn, chôm chôm, xoài, sầu riêng, cam quýt… và nuôi trồng thủy sản. Ông Nguyễn Văn Đệ, nông dân sinh ra và lớn lên tại “đảo ốc” cồn Bần Chát năm nay 64 tuổi hồ hởi chia sẻ, sắp có điện, tôi tăng diện tích trồng nhãn, chôm chôm, xoài, sầu riêng… mới lên 4 ha và nuôi trồng thủy sản thâm canh. Rồi đây điện sẽ giúp dân cồn Bần Chát chúng tôi vươn lên làm giàu trên mảnh đất này.
 
Ông Võ Quốc Thìn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tân cho biết, khi điện lưới về, chúng tôi tập trung chỉ đạo xây dựng “ốc đảo” trở thành vùng chuyên canh cây ăn trái đặc sản, đưa cây màu trồng xen canh trên đất vườn, mở rộng diện tích nuôi tôm cá nước ngọt trong mương vườn… nhằm khai thác hết tiềm năng đất và nước ở vùng đất cù lao trù phú này. Ngoài ra, chúng tôi còn có chính sách để hỗ trợ ngồn vay vốn, giúp hộ dân cù lao này có điều kiện sản xuất nuôi trồng thủy sản trên diện tích 45,5 ha hiện có, mà đến nay chưa khai thác được.
 
tra vinh oc dao cuoi cung co dien luoi quo c gia
Điện về sẽ làm đổi thay "ốc đảo" cồn Bần Chát

Tỉ suất vốn đầu tư của công trình này bình quân trên 82 triệu đồng/hộ dân, nếu vì lợi nhuận có lẽ không có doanh nghiệp nào đầu tư điện cho “ốc đảo” này. Nhưng với ngành điện, đây là nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhân dân, ổn định an ninh quốc phòng, góp phần phát triển kinh tế của địa phương được xác là nhiệm vụ hàng đầu.
 
Ông Huỳnh Chí Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh cho hay, trước yêu cầu bức xúc của người dân “ốc đảo” qua các lần tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh, Tổng công ty Điện lực miền Nam thống nhất thực hiện bằng phương thức vay vốn ngân hàng, giao Công ty Điện lực Trà Vinh làm chủ đầu tư dự án. Nhưng do tính chất phức tạp của công trình với đoạn cáp ngầm kéo vượt sông, nên phải tổ chức đấu thầu qua nhiều lần, mới xét chọn được được đơn vị trúng thầu. Đến nay, công trình triển khai được 95%, dự kiến sẽ hoàn thành cuối tháng 11/2018.
 
Chúng tôi có mặt ở cồn Bần Chát và bắt gặp những nụ cười, ánh mắt mừng vui của người dân “ốc đảo” đã chờ đợi nguồn điện lưới từ 43 năm kể từ ngày giải phóng miền Nam đến nay. Nhiều người dân cồn Bần Chát tin rằng, nguồn điện sáng sẽ làm cho cuộc sống của họ thay da đổi thịt trên quê hương thân yêu của người Mẹ cầm súng Nguyễn Thị Út.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

VBF sẽ công bố Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam 2.0

Cập nhật 19/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Được biết,...

Năng lượng xanh

Khởi công Nhà máy điện gió số 3 tỉnh Sóc Trăng

Cập nhật 24/02/2020

Công ty TNHH BPP Vĩnh Châu Wind Power (BPPVC) - công ty con của Tập đoàn Năng lượng Banpu (Banpu Power)...

Quản lý năng lượng

Thủ tướng sắp ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/02/2020

Hiện Dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (gọi tắt Chỉ thị tiết kiệm...

Điện lực

Hiệu quả sử dụng công tơ điện tử tại Kiên Giang

Cập nhật 24/02/2020

Công ty Điện lực Kiên Giang đã lắp đặt 185.100 công tơ điện tử, đạt 35,7% trên tổng số khách hàng sử...