Bổ sung dự án Nhà máy điện gió Sóc Trăng 4 vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia

27/11/2018 09:00:55 - views: 480

 Vừa qua, Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 9159/BCT-ĐL ngày 06/11/2018 của Bộ Công thương đề nghị góp ý kiến về việc bổ sung dự án Nhà máy điện gió Sóc Trăng 4 vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia gửi kèm Hồ sơ bổ sung quy hoạch do Viện Năng lượng lập tháng 11/2018. Về vấn đề này, mới đây, Bộ Xây dựng đã có Văn bản gửi Bộ Công Thương.

Ảnh minh họa 

Theo Bộ Xây dựng, dự án Nhà máy điện gió Sóc Trăng 4 được đề xuất đầu tư xây dựng tại phường 1 - phường 2, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng có quy mô công suất 300MW với diện tích chiếm đất và mặt nước có thời hạn khoảng 25,29ha. Để đảm bảo cơ sở xem xét, quyết định việc bổ sung dự án vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia cần lưu ý, hoàn chỉnh một số nội dung:
 
Những nội dung có cấu phần xây dựng: Kết cấu của các trụ tua bin gió; trạm biến áp; nhà điều hành quản lý dự án; nhà điều hành trại gió; hệ thống đường giao thông nội bộ; tuyến đường dây truyền tải 220kV đấu nối vào lưới điện chung của khu vực cần được thuyết minh tổng quan và bổ sung các bản vẽ cần thiết để thấy được quy mô đầu tư xây dựng các công trình của dự án.
 
Khả năng cung cấp điện của các dự án điện gió có đặc thù là phụ thuộc vào tốc độ gió theo mùa và từng thời điểm trong ngày nên bài toán cân bằng công suất của dự án cần được phân tích, đánh giá phương án đấu nối điện năng của Nhà máy trên cơ sở tích hợp các nguồn điện: Thủy điện, nhiệt điện và các nguồn điện khác trong khu vực để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của dự án.
 
Theo Hồ sơ bổ sung quy hoạch, dự án Nhà máy điện gió Sóc Trăng 4 được đầu tư theo giai đoạn (Giai đoạn 1: 2018 - 2021 dự kiến đầu tư xây dựng với công suất 300MW; giai đoạn 2: Sau năm 2021 dự kiến đầu tư xây dựng với công suất 1.000MW) nên cần bổ sung thuyết minh nội dung phân kỳ đầu tư về quy mô xây dựng các hạng mục công trình theo tiến độ để làm rõ tính khả thi của dự án.
 
Theo nội dung Hồ sơ bổ sung quy hoạch của dự án Nhà máy điện gió Sóc Trăng 4 gửi kèm Văn bản số 9159/BCT-ĐL ngày 06/11/2018 nêu trên thì dự án có diện tích nghiên cứu khảo sát quy hoạch là 8.054ha, Bộ Công Thương cần rà soát Hồ sơ bổ sung quy hoạch theo yêu cầu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của dự án phải đảm bảo các quy định của Luật Đất đai, các quy định của pháp luật về thực hiện phát triển dự án điện gió nhằm đảm bảo điều kiện để xem xét, quyết định việc bổ sung dự án vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.
 
Về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình: Hồ sơ bổ sung quy hoạch cần được bổ sung thuyết minh về căn cứ pháp lý, phương pháp xác định sơ bộ tổng mức đầu tư đảm bảo tuân thủ các quy định tại Nghị định số 32/2015/NĐ-CP ngày 25/3/2015 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; phân tích tính khả thi và hiệu quả kinh tế xã hội của dự án theo quy định.
 
Trong quá trình thực hiện dự án cần tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng và quy định của pháp luật khác có liên quan.
Theo: Xây dựng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”

Cập nhật 19/09/2019

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc...

Năng lượng xanh

Lạng Sơn: Hiệu quả từ mô hình điện mặt trời áp mái

Cập nhật 19/09/2019

Theo Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn), đến hết tháng 8/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 30 khách...

Quản lý năng lượng

Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 19/09/2019

Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...