Sẽ điều chỉnh nhiều cơ chế cho năng lượng tái tạo

28/11/2018 08:33:44 - views: 170

Kể từ tháng 11-2018, giá  FiT (giá bán điện năng trả cho nhà sản xuất năng lượng tái tạo - NLTT) được điều chỉnh lên cao hơn và số hồ sơ đăng ký đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời cũng lên cao hơn nhờ giá thay đổi dẫn đễn những sự quan ngại về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia.


Một dự án điện gió ở Bình Thuận, nơi các dự án điện gió ngày càng được đăng ký nhiều hơn. Ảnh: TL
 
Trong khi đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời bị giới hạn thì có một số lượng lớn các dự án đang phát triển với hồ sơ đăng ký công suất lên đến 26 GW (20 GW là năng lượng mặt trời). Phần lớn các hồ sô xin cấp phép được sử dụng cho các dự án ở miền Trung và miền Nam như Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắc Lắc.
 
Do đó xuất hiện sự quan ngại ngày càng tăng về khả năng tiếp nhận của lưới điện quốc gia. Đây là những đánh giá trong báo cáo của Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) được công bố hôm 26-11 tại Hà Nội. VEPG được thành lập theo thỏa thuận giữa Bộ Công Thương với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB).
 
Ông Bruno Angelet, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam lý giải rằng, việc các dự án tích cực đầu tư vào NLTT là do giá bán điện năng đối với loại hình năng lượng này đã thay đổi. Quyết định 39/2018 có hiệu lực từ 11-2018 cho phép giá FiT của điện gió sẽ tăng lên 8,5 cent Mỹ/giờ (trên đất liền) và 9,8 cent Mỹ/giờ (ngoài khơi) trên mỗi kWh tương ứng. Mức giá này được áp dụng cho cấc dự án có một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió nối lưới đi vào vận hành thương mại trước 1-11-2021.
 
Tuy trong vòng 7 năm qua mới có 200 MW năng lượng được đầu tư nhưng sự thay đổi của chính sách giá cũng có thể kéo theo những hệ lụy đăng ký đầu tư quá lớn, rủi ro cho bên mua điện (Tập đoàn điện lực Việt Nam - EVN) và hạ tầng điện lực quốc gia.
 
Để năm 2020 có thị trường bán buôn điện cạnh tranh đầy đủ, trước mắt cần huy động vốn tư nhân vào các dự án ngày càng nhiều hơn do vốn ODA hay vốn nhà nước cho các dự án điện là không thể đáp ứng nổi.
 
Với các dự án NLTT, nguyên nhân thiếu vốn do các Hợp đồng mua bán điện mẫu (PPA) không tương đồng với các thông lệ quốc tế khiến các dự án bị áp rủi ro về tài chính lớn. Nhóm công tác khuyến nghị điều chỉnh: EVN được loại trừ các nghĩa vụ thanh toán ngay cả khi không thể hấp thụ điện lên lưới do sự cố truyền tải hoặc lưới phân phối. Rủi ro này người mua phải chịu.
 
Không có chính sách phạt nếu EVN không thể lấy điện, cho dù EVN không chịu hợp tác hay thực hiện vì lý do khác (giảm nhẹ trách nhiệm bên bao tiêu điện). Ngoài ra, nên xem xét để lựa chọn NLTT (gió và mặt trời) vào thị trường điện theo hình thức hợp đồng trong trung hạn.
 
Hiện nay, các nguồn mua này đang được loại trừ trong thị trường phát điện cạnh tranh.
Theo: Kinh tế Sài Gòn Online

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển năng lượng bền vững khu vực sông Mê Kông

Cập nhật 23/05/2019

Ứng dụng các giải pháp năng lượng nhằm tiến đến 100% năng lượng tái tạo bền vững ở khu vực sông Mê...

Năng lượng xanh

EVNCPC: 10 giải thưởng tri ân các nhà đầu tư điện mặt trời trên mái nhà tiên phong, tiêu biểu nhất 2019

Cập nhật 23/05/2019

Nhằm thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), thời gian qua, EVNCPC đã thực hiện nhiều giải...

Quản lý năng lượng

Điện lực Kiến Xương (Thái Bình): Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 20/05/2019

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn trong mùa hè, Điện lực Kiến Xương đã tập trung tuyên truyền...

Điện lực

Xem "Rồng lửa 2" đốt vật thể lạ trên đường dây

Cập nhật 15/05/2019

​Kỷ niệm 25 năm ngày đóng điện đường dây 500KV, các kỹ sư Công ty Truyền tải điện 2 đã cho ra mắt...