Màu áo cam “thắp sáng niềm tin”

05/12/2018 16:45:40 - views: 175

Dù là đô thị loại I, nhưng tại TP. Đà Nẵng vẫn còn những kiệt, hẻm chưa có điện đường. Chương trình “thắp sáng niềm tin” của Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) ra đời, trọng tâm là giải quyết vấn đề đó.


Anh Ngô Phú Thành và đồng nghiệp lắp hệ thống đèn chiếu sáng tại hẻm 60/35 Mẹ Nhu

Thị dân “quận Nhì”

Cứ mỗi dịp Lễ lớn, hay Tết đến xuân về, ông Lê Văn Trí (Tổ phó tổ 15, Thanh Khê Tây) cùng một số anh em lại tất tưởi đi “xin điện” để thắp sáng đường hẻm. Những ngày đó, hẻm rộn ràng tiếng trẻ con trong xóm chơi đùa, hoạt động của các hộ trong xóm cũng nhộn nhịp hơn.

Nhưng đi xin thì cũng có chừng, hết lễ, hết Tết, con hẻm nhỏ lại im ắng. Cứ chập choạng tối là nhà nào về nhà đó, cửa đóng, then cài, cứ hở ra là mất cắp.

Hẻm 60/35 Mẹ Nhu nằm tại quận Thanh Khê, người dân hay gọi là quận Nhì. Tách biệt hoàn toàn với cảnh tấp nập của đường xá, xe cộ. Khi đến kiệt 60 rẽ vào chừng 15m, để ý sẽ thấy 1 con hẻm nhỏ. Hẻm 60/35 dài chừng 100m, bề ngang từ gần 1m đến 1,5 m. Con hẻm là nơi trú trụ của 18 hộ dân thuộc tổ 15.

Ông Lê Văn Trí chia sẻ: “Dù ở cạnh trục đường chính, nhưng con hẻm này đã nhiều năm nay không có điện đường. Cứ đến buổi tối là hộ nào cũng lo đóng tất cả các cửa, bởi nếu không sẽ bị mất cắp. Có hộ phơi quần áo ướt, đến sáng hôm sau cũng bị mất. Con nít thì buổi tối không dám ra đường chơi. Các hộ buôn bán nhỏ về khuya cũng lo lắng”.

Ông Trí cho biết thêm, không chỉ tổ 15, một số tổ vùng ven quận Thanh Khê, khu vực xung quanh đường tàu (tổ 16, 17) cũng trong trường hợp tương tự.

Những “màu áo cam”

Đã thành thông lệ nhiều năm nay, đến hẹn lại lên, cứ đến tháng 11, 12 hàng năm khi Điện lực Đà Nẵng đồng loạt tổ chức Tri ân khách hàng, anh Nguyễn Quang Tùng (Điện lực Thanh Khê) lại đăng ký tham gia. Các hoạt động qua từng năm rất phong phú, đa dạng nhưng có 2 hoạt động trọng tâm mà năm nào cũng sẽ có là thay mới, sửa chữa hệ thống điện cho các hộ nghèo và chương trình “thắp sáng đường quê” – lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cho các thôn bản, kiệt, hẻm.

Anh Tùng cho biết, đối với công tác lắp đặt hệ thống điện thì an toàn là trên hết. Đôi lúc cũng vẫn có những sự cố hi hữu xảy ra, nhưng do được tập huấn, kiểm tra chuyên môn thường xuyên, các sự cố đều được nhanh chóng xử lý. Bản thân anh qua mỗi sự cố, dù nhỏ, những là một kinh nghiệm quý báu trong nghề. Và anh cảm thấy mình vui lây với các hộ nghèo khi được lắp đặt lại hệ thống điện, với các khu dân phố nhỏ khi bắt điện đường.

Trong màu áo cam truyền thống của ngành điện, treo mình ở trên cao khi bắt đèn led cho hệ thống điện chiếu sáng hẻm 60/35 Mẹ Nhu, anh Ngô Phú Thành chia sẻ: “Mình làm nhiệt tình, hỗ trợ cho bà con là chính. Mỗi lần đi ngang qua những hộ gia đình mình có tham gia thay hệ thống điện, hay đi qua những con hẻm được chiếu sáng, mình cảm thấy tự hào. Dù nhỏ thôi, nhưng mình đã có đóng góp cho sự an toàn của người dân trong sử dụng điện và bình yên cho các khu, xóm nhỏ.”

Hẻm 60/35 Mẹ Nhu đã được thắp sáng

Thắp sáng niềm tin

Những buổi tối cuối tháng 11/2018, tại hẻm 60/35 Mẹ Nhu khác trước. Đã hơn 8 giờ tối, ngoài hẻm vẫn còn tiếng trẻ con nô đùa, các ông, các bố ngồi quây quanh chiếc bàn đá nhỏ của nhà ông Trí – Tổ phó uống trà, đàm đạo.

Ông Trí cho biết, hẻm 60/35 đã được UBND quận và Điện lực Thanh Khê khảo sát và triển khai lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. “Từ khi biết Tổ dân phố mình (tổ 15) sẽ được lắp hệ thống đèn đường, bà con phấn khởi lắm, nhất là những hộ buôn bán nhỏ thường đi về khuya. Còn vui hơn là bọn trẻ, chúng nó ngóng từng ngày để được tha hồ chạy nhảy.”, ông Trí nói.

Giải thích về tấm bảng “thắp sáng niềm tin”, anh Nguyễn Quang Tùng nói: “Chương trìn theo phát động của PC Đà Nẵng là “thắp sáng đường quê” nhưng đây là quận Trung tâm mà, đâu có đường thôn, nên PC Thanh Khê linh hoạt đổi thành “thắp sáng niềm tin” với ý nghĩa ngành điện sẽ đến và thắp sáng tại những kiệt, hẻm, tạo sự công bằng trong thụ hưởng năng lượng ở mọi nơi”.

Ông Lê Ngọc Chính – Giám đốc Điện lực Thanh Khê chia sẻ: “Nhìn bên ngoài, quận Thanh Khê là quận trung tâm của Đà Nẵng, nhưng đi sâu vào bên trong, đây cũng như một xã hội thu nhỏ, có người giàu thì có hộ nghèo. Có nơi tấp nập thì cũng có nhiều nơi còn rất ít phát triển. Và cũng có những kiệt, hẻm còn chưa có điện đường”. Trên địa bàn Điện lực Thanh Khê quản lý, có rất nhiều những kiệt, hẻm rất nhỏ, chỉ rộng khoảng trên dưới 1 mét như khu vực xung quanh đường tàu, khu vực giữa đường Tôn Đản và đường Trường Chinh chưa có điện đường. Đây cũng là nguyên nhân nảy sinhtệ nạn xã hội, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, đặc biệt là trộm cắp vặt.

Ông Chính cho biết thêm, “tri ân khách hàng” là chương trình thường niên của Điện lực Đà Nẵng, với mong muốn góp “vật lực” của ngành điện chung tay chăm lo an sinh xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố.
Báo Công thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận
“Cây” sáng kiến xinh đẹp của PC Ninh Thuận

Nữ kỹ sư Võ Thị Phương Mai được xem là “cây” sáng kiến của Công ty Điện lực Ninh Thuận. Tốt nghiệp ĐH...

Xoay vần lo điện
Xoay vần lo điện

Tăng trưởng điện thương phẩm năm tháng đầu năm 2020 chưa đến 2%, thấp hơn nhiều so mức quanh 10% của...

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Năng lượng xanh

PC Hà Nam đẩy mạnh mô hình điện năng lượng mặt trời mái nhà

Cập nhật 03/07/2020

Phát triển điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) mái nhà là một giải pháp tiết kiệm sử dụng năng lượng...

Quản lý năng lượng

Hải Phòng tăng cường kiểm tra việc tiết kiệm điện

Cập nhật 01/07/2020

Nhằm đáp ứng mục tiêu hàng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2020...

Điện lực

Đáp ứng nhu cầu minh bạch thông tin tra cứu chỉ số điện của khách hàng

Cập nhật 30/06/2020

Hệ thống tra cứu chỉ số điện hàng ngày, tự động cảnh báo sản lượng điện bất thường do Công ty TNHH MTV...