Báo động tình trạng cắt trộm cấu kiện các trạm biến áp

06/12/2018 09:39:20 - views: 61

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ cắt, trộm cấu kiện (bộ phận, linh kiện dùng để cấu tạo máy, công trình điện) gây tổn thất vật chất cho ngành Ðiện, làm mất điện cục bộ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, sinh hoạt và an toàn của người dân trong khu vực.
Kết quả hình ảnh cho Báo động tình trạng cắt trộm cấu kiện các trạm biến áp
Ảnh minh họa 
 
Nhằm nắm bắt phụ tải và phát hiện kịp thời các khiếm khuyết để xử lý đảm bảo việc cấp điện liên tục, an toàn, ổn định, các đơn vị điện lực đã tăng cường công tác kiểm tra định kỳ đường dây và trạm biến áp (TBA) thuộc khu vực quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra hệ thống lưới điện tại nhiều địa bàn đã phát hiện các cấu kiện trên TBA bị kẻ gian đột nhập cắt trộm như: hệ thống dây đồng mềm loại 50mm2 thoát sét cho TBA, dây đồng mềm an toàn cho tủ tụ bù và hệ thống dây đồng mềm loại  50mm2 tiếp đất làm việc của các TBA đang vận hành. Cụ thể từ tháng 2/2018 trên địa bàn huyện Ðiên Biên đã liên tiếp xảy ra các vụ cắt trộm cấu kiện tại các TBA: C9, C17 (xã Thanh Xương); Nậm Nứa, Nậm Nứa 2, Pắc Nậm (xã Pom Lót); C2 (xã Thanh Yên); Pa Lếch, Ðội 12 (xã Thanh Chăn); A1, Co Luống (xã Noong Luống)… Gần đây nhất là tại TBA A1 - 180kVA nằm trên địa bàn xã Noong Luống bị cắt trộm hệ thống dây tiếp đất làm việc MBA. Ngay sau khi phát hiện, Ðiện lực Ðiện Biên đã xử lý lắp lại vật tư 2.5m dây đồng mềm loại 70, 2 đầu cốt đồng 70 nhằm đảm bảo vận hành hệ thống điện.
 
Không chỉ địa bàn huyện Ðiện Biên mà một số nơi khác như TBA tổ dân phố 6  - 250kVA nằm trên địa bàn phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ) cũng xảy ra tình trạng kẻ gian cắt trộm hệ thống dây đồng đảm bảo an toàn vận hành cho tủ tụ bù gây thiệt hại 1m dây đồng mềm loại  50, 2 đầu cốt đồng  50. Ðây hành vi nghiêm trọng có thể gây nguy cơ mất an toàn đối với người và thiết bị vì TBA đang vận hành và mang điện. Ðối với các TBA bị mất dây thoát sét sẽ nguy hiểm khi có sét đánh vào đường dây trung thế, sóng sét sẽ lan truyền vào các TBA. Nếu không có dây thoát sét dẫn tới máy biến áp cấp điện tại khu vực sẽ bị cháy, gây ảnh hưởng tới việc cấp điện cho nhân dân tại các khu vực. Ngoài ra, do máy biến áp tại các khu vực đang vận hành cấp điện gồm 2 cấp điện áp chính 35kV (tương ứng 35.000V);  22kV (tương ứng 22.000V). Khi kẻ gian thực hiện cắt trộm thiết bị đang vận hành sẽ vi phạm khoảng cách an toàn hoặc trong quá trình cắt trộm mà có hiện tượng quá điện áp khí quyển (sét đánh lan truyền vào đường dây) sẽ dẫn tới hiện tượng phóng điện gây nguy hiểm chết người cho người thực hiện hành vi trên.
 
Theo nhận định từ phía Công ty Ðiện lực Ðiện Biên, thủ phạm của các vụ cắt trộm cấu kiện gần đây mang tính chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn, nắm vững các quy trình về kỹ thuật vận hành điện. Ðây có thể cùng một nhóm người do cách thức cắt trộm khá giống nhau. Hầu hết các vụ cắt trộm các thiết bị điện được thực hiện lúc đêm khuya, tại các địa bàn vắng vẻ, xa khu dân cư nên việc phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn. Ðể hạn chế, đẩy lùi tình trạng trộm cắp thiết bị điện tại các TBA trên địa bàn tỉnh, ngành Ðiện cần sự chung tay của chính quyền địa phương, đặc biệt là vai trò của quần chúng nhân dân trong việc bảo vệ, phát hiện, tố giác tội phạm. Ðẩy mạnh thực hiện quy chế phối hợp liên tịch giữa lực lượng Công an và Công ty Ðiện lực Ðiện Biên trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn lưới điện. Song song với đó là nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ bảo vệ cũng như tăng cường phối hợp giữa đơn vị chủ quản với chính quyền cơ sở. Các đơn vị chức năng cần nhanh chóng điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án điển hình, đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm răn đe các đối tượng trộm cắp thiết bị điện. Ðồng thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong bảo vệ, cung cấp thông tin, điều tra các vụ việc liên quan đến trộm cắp thiết bị điện.
Theo: Điện Bien Phủ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

ASEAN phấn đấu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mức 23% vào năm 2030

Cập nhật 07/11/2018

Các nước ASEAN cũng chính thức ký biên bản ghi nhớ với IRENA về phát triển năng lượng tái tạo đồng...

Năng lượng xanh

Sở Công Thương Cà Mau sử dụng năng lượng mặt trời áp mái

Cập nhật 22/02/2019

Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương tỉnh Cà Mau đem lại nhiều hiệu quả khi...

Quản lý năng lượng

Lan tỏa phong trào tiết kiệm điện

Cập nhật 22/02/2019

Với sự tham gia của nhiều đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, phong trào tiết kiệm điện trên địa bàn...

Điện lực

PC Quảng Trị làm lợi hơn 2 tỉ đồng từ sửa chữa điện nóng

Cập nhật 22/02/2019

Từ năm 2016, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã được Tổng Công ty Điện lực miền Trung đầu...