Tự hào là lính đường dây

19/12/2018 16:42:58 - views: 114

Thời gian thấm thoát trôi! Mới ngày nào mà thế hệ “lính 500 mạch 1” chúng tôi đã 20 năm trong nghề quản lý vận hành đường dây truyền tải.


Công nhân Công ty truyền tải điện 2 thi công, bảo dưỡng đường dây

Hai mươi năm đã đủ để tôi cảm nhận hết được những gian nan, vất vả xen lẫn tự hào về công việc mình đã gắn bó. Có lẽ ai cũng biết ngành Điện vốn nhiều vất vả, nguy hiểm nhưng không phải ai cũng hiểu được nghề đường dây là nghề nặng nhọc, hiểm nguy và lặng lẽ nhất.

Hầu hết các tuyến đường dây truyền tải chúng tôi quản lý chạy dọc trên dãy Trường Sơn. Địa hình đồi núi, sông suối chia cắt nhiều. Thời tiết khu vực miền Trung nắng lắm mưa nhiều, bão lũ thất thường. Là người trong cuộc, có lẽ cái duyên nghiệp đã quyện chặt vào cuộc đời mình rồi nên những gian nan vất vả ấy như là một phần tất yếu của công việc, cuộc sống và đã quen dần theo tháng năm.


Vì vậy, chẳng quản khi trèo cao lơ lửng lưng trời, hay khi miệt mài đi kiểm tra dọc các tuyến đường dây; Không kể đèo cao suối sâu, chẳng ngại chi nắng gió, mưa giông, bão lũ, ... Cứ hết nắng lại mưa, cứ ngày nối ngày, những bước chân rắn rỏi của người thợ đường dây vẫn như những cánh chim không mỏi, lặng lẽ âm thầm làm tốt những công việc thường nhật của mình để góp phần đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục, giữ vững huyết mạch dòng điện của Tổ quốc.

Mọi người vẫn quen gọi chúng tôi là “lính đường dây”. Công việc chúng tôi cũng đòi hỏi những tố chất, tác phong không khác gì người lính. Làm nghề đường dây phải thật khỏe, dẻo dai, phải can đảm, khéo léo và luôn có tính kỷ luật cao. Nếu không có sức khỏe làm sao có thể đảm đương được những công việc nặng nhọc khi sửa chữa dựng cột, kéo dây, khi trèo đèo lội suối, chưa kể mưa nắng, ngày đêm. Không can đảm, khéo léo làm sao có thể làm việc trên độ cao hàng vài chục mét, nhất là những công việc kiểm tra bảo dưỡng dây dẫn, phải đu mình trên dây, nhiều khi đung đưa giữa lưng trời hàng tiếng đồng hồ.

Những thao tác dưới đất có thể giản đơn thôi, nhưng khi thao tác trên cao, tư thế làm việc không thuận lợi, đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhẹn mới có thể thực hiện được. Nghề truyền tải cũng cần đòi hỏi tính kỷ luật rất cao, bởi vì công việc của chúng tôi luôn đối mặt với nhiều nguy hiểm rình rập, với độ cao, với điện,...


 

 
Đặc thù đường dây tải điện trên không, chịu nhiều tác động ảnh hưởng gây nguy hiểm đến an toàn vận hành, vì vậy chúng tôi luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng. Khi xảy ra sự cố, phải có mặt nhanh nhất để kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời, hạn chế thời gian ngừng cung cấp điện. Bởi chúng tôi hiểu được tính chất, tầm quan trọng của hệ thống lưới điện truyền tải đối với nền kinh tế, với đời sống nhân dân.

Không những giỏi chuyên môn về điện mà lính đường dây còn phải giỏi cả nghề mộc, nghề xây. Để những khi sửa chữa mái kè, trụ móng, mương thoát nước,… thì tỉ lệ vôi vữa, cát sạn lại cần phải thành thục như kỹ sư xây dựng vậy. Ngoài ra, mỗi người công nhân đường dây phải là một cán bộ dân vận tốt.

Đường dây trải dài, qua nhiều vùng xa dân cư, do vậy công tác tuyên truyền, xã hội hóa bảo vệ đường dây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi. Và thực tế, nhiều vụ việc xâm hại đường dây được nhân dân giúp phát hiện, ngăn chặn và thông báo kịp thời nhờ làm tốt công tác dân vận.

Hai mươi năm trong nghề, đến nay chúng tôi cũng đã được gọi là lớp đàn anh của Truyền tải rồi. Đã có nhiều đồng nghiệp lớn tuổi hơn, sức khỏe dường như không cho phép để thử sức, để chinh phục trên đỉnh cao của cột nữa, đường đồi dốc như cao hơn, khoảng dây như xa hơn,…

Một thời mọi cái đều mới mẻ, phương tiện còn nhiều thô sơ, nhưng chúng tôi luôn tự hào vì chúng tôi đã được cống hiến sức trẻ, bằng sự sáng tạo nhanh chóng làm chủ thiết bị, quản lý vận hành hệ thống lưới điện 500 kV mạch 1 rồi mạch 2 và nhiều đường dây 220 kV sau này nữa. Những kinh nghiệm có được từ thực tế công việc chúng tôi chia sẻ cho thế hệ đàn em.

Không những truyền nghề mà truyền cả lửa - ngọn lửa tình yêu, niềm đam mê với công việc và niềm tự hào vì là “lính đường dây” nữa. Chắc chắn rằng, tôi cũng như các đồng nghiệp luôn mong muốn và tin tưởng hệ thống lưới điện Quốc gia sẽ không ngừng lớn mạnh, thiết bị, phương tiện dụng cụ được đầu tư hiện đại, an toàn hơn, …

Lớp lớp thế hệ công nhân truyền tải được nối tiếp kế thừa truyền thống tốt đẹp, được đào tạo có trình độ ngày càng cao tiếp cận, nắm bắt và làm chủ công nghệ tiên tiến, hiện đại góp phần xây dựng ngành Truyền tải điện có vị thế chủ đạo trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xứng đáng với vai trò đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Báo Tiền Phong

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

Phú Yên: Phố đi bộ sử dụng điện mặt trời

Cập nhật 24/10/2019

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nằm trong công trình xây dựng phố đi bộ Phú Yên, được tính dọc trên...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải gần 200 tấn CO2 nhờ năng lượng tái tạo

Cập nhật 24/10/2019

Với 3 giải pháp tiết kiệm năng lượng cùng với hệ thống năng lượng mặt trời, mỗi năm Tập đoàn Phenikaa...

Điện lực

PC Lâm Đồng: 100% trạm biến áp 110kV ứng dụng công nghệ không người trực

Cập nhật 22/10/2019

Từ ngày 14/10/2019, toàn bộ 9/9 trạm biến áp 110/22 kV do Công ty Điện Lực Lâm Đồng quản lý đã chính...