Hoàn thiện hệ thống RF-SPIDER: Hướng đến phục vụ khách hàng tốt hơn

20/12/2018 19:03:17 - views: 124

Thời gian qua, hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa tự động (RF-SPIDER) do Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung nghiên cứu phát triển, đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho ngành Điện trong việc quản lý và vận hành lưới điện an toàn, minh bạch.


Lắp đặt hệ thống RF-SPIDER tại một điểm ở huyện Phú Hòa - Ảnh: NAM KHÁNH

Năm 2016-2017, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đã hoàn thành lắp đặt hệ thống RF-SPIDER khu vực TP Tuy Hòa và huyện Phú Hòa. Trong năm 2018, PC Phú Yên tiếp tục hoàn thành hệ thống RF-SPIDER tại TX Sông Cầu, thay thế 100% công tơ cơ bằng công tơ điện tử với số lượng 13.025 cái; lắp đặt hơn 500 thiết bị router và 150 DCU trên 188 trạm biến áp công cộng.

Hệ thống RF-SPIDER giúp ngành Điện thu thập số liệu tự động vào hệ thống thông tin quản lý khách hàng để tính hóa đơn tiền điện, giúp hạn chế sai sót trong khâu ghi chỉ số công tơ. Hệ thống này còn giúp rút ngắn thời gian phát hành hóa đơn, tăng tỉ lệ thu tiền điện cho đơn vị với thời gian thực hiện nhanh, chính xác, nâng cao hiệu quả, năng suất lao động.

Đối với khách hàng sử dụng điện, hệ thống RF-SPIDER được sử dụng như một công cụ giúp khách hàng theo dõi tình hình sử dụng điện của mình tại một thời điểm bất kỳ trong quá khứ hoặc hiện tại. Từ đó, khách hàng sẽ có cái nhìn tổng quan về hiệu quả sử dụng điện, để có những điều chỉnh hợp lý nhằm giảm chi phí tiền điện, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và các khách hàng sử dụng điện với sản lượng lớn.

Ông Trần Tuấn Anh, chủ một doanh nghiệp tại TX Sông Cầu, cho biết: Năm 2018, Điện lực Sông Cầu đã đưa hệ thống RF-Spider vào sử dụng. Thông qua hệ thống này, tôi đã chủ động theo dõi sản lượng điện tiêu thụ của doanh nghiệp theo ngày, giờ và chu kỳ để có chỉ đạo điều chỉnh phù hợp nhằm giảm chi phí tiền điện. Đây là một chương trình rất có ích và hiệu quả đối với các doanh nghiệp.

Theo PC Phú Yên, ngoài việc từng bước hoàn thiện hệ thống RF-SPIDER, đơn vị cũng đã vận hành thành công Trung tâm Điều khiển và hệ thống thông tin SCADA Phú Yên. Trung tâm này có chức năng điều khiển, giám sát, thu thập dữ liệu từ xa tại các trạm 110kV và một số thiết bị đóng cắt trên lưới 22kV sẽ vận hành tự động, không người trực trên địa bàn tỉnh.

Đây là một trong những đầu tư ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế hệ thống điện Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng điện năng.

Ông Thái Minh Châu, Giám đốc PC Phú Yên cho biết: Tính đến thời điểm này, tỉnh có 3 địa phương là huyện Phú Hòa, TX Sông Cầu và TP Tuy Hòa đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống RF-SPIDER cho 100% khách hàng.

Đối với các địa phương còn lại, PC Phú Yên đã có 175.120 khách hàng sử dụng công tơ điện tử RF-SPIDER, chiếm gần 70% tổng số khách hàng của ngành Điện. Dự kiến đến năm 2020, PC Phú Yên sẽ hoàn thành việc lắp đặt hệ thống RF-SPIDER trên toàn tỉnh để ngày càng hoàn thiện chất lượng phục vụ cho khách hàng.
Báo Phú Yên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hội thảo chiếu sáng thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cập nhật 23/08/2019

Ngày 23.8.2019 tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp...

Năng lượng xanh

Giải pháp nào để đầu tư điện mặt trời áp mái hiệu quả?

Cập nhật 23/08/2019

Trên thực tế, không phải hộ gia đình, hay doanh nghiệp nào khi lắp đặt điện mặt trời cũng đều thu...

Quản lý năng lượng

Hơn 70% khách hàng trọng điểm của PC Bắc Giang đăng ký tham gia điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 22/08/2019

Tính đến 13/8/2019, tỉnh Bắc Giang đã có 121/171 khách hàng trọng điểm (tiêu thụ điện trên 1 triệu...

Điện lực

Tiết kiệm tiền điện khi được thay đồng hồ điện mới

Cập nhật 19/08/2019

Khách hàng có thể quản lý lượng điện tiêu thụ trên điện thoại di động thông qua đồng hồ điện mới và...