Đắk Lắk: Phát triển các dự án điện mặt trời trên mái nhà

26/12/2018 14:01:00 - views: 221

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều dự án điện mặt trời được đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả và là mô hình cần được nhân rộng. Điều này góp phần đáp ứng nhu cầu về năng lượng trong tương lai cũng như giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường sống.


Dự án điện mặt trời trên mái nhà tại Nhà điều hành sản xuất PC Đắk Lắk.

Nhu cầu sử dụng không ngừng tăng cao khi đó nguồn năng lượng hóa thạch không tái tạo được nên ngày càng cạn kiệt, nguồn năng lượng từ các nhà máy thủy điện phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, khí hậu của từng vùng, từng khu vực. Đồng thời, như chúng ta đã biết, việc sử dụng năng lượng hóa thạch làm phát thải CO­2 và các khí độc hại NOx, SOx gây ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu là vấn đề đã và đang gây ra nhiều thảm họa trên toàn thế giới. Vì vậy, việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, sinh khối, năng lượng gió để sản xuất điện năng đang là xu hướng tất yếu.

Trước nhu cầu thực tế, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 11/2017/QD-TTg ngày 11 tháng 7 năm 2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Đây cũng là cơ sở ban đầu cho việc phát triển các dự án sử dụng nguồn năng lượng sạch này có điều kiện triển khai thuận lợi. Tuy nhiên, quyết định này chỉ áp dụng cho các dự án nối lưới, không áp dụng cho các dự án điện mặt trời trên mái nhà. Trong khi đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thông qua chủ trương lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà tại trụ sở các Tổng công ty Điện lực, các Công ty Điện lực và các Điện lực nhằm tuyên truyền, quảng bá việc ứng dụng công nghệ vào đời sống thực tế.

Năm 2016, PC Đắk Lắk cũng đã đầu tư lắp đặt tại nhà Điều hành sản xuất Công ty với quy mô công suất 56kWp với tổng vốn đầu tư trên 1,5 tỷ đồng và đưa vào vận hành từ tháng 02/2018. Hiệu suất vận hành của tấm pin đạt trên 85%. Năm 2018, đơn vị tiếp tục thực hiện lắp đặt dự án ĐMTTMN (GĐ 2) tại các nhà điều hành của các Điện lực, Xí nghiệp với công suất 438kWp và dự kiến đưa vào vận hành vào nửa cuối quý IV/2018.

Tính đến hết tháng 9/2018, trên địa bàn tỉnh đã có 10 công trình điện mặt trời trên mái nhà (ĐMTTMN) với công suất lên đến 593 kWp đấu nối trực tiếp vào lưới điện do PC Đắk Lắk quản lý. Trong đó, công trình ĐMTTMN cấp điện cho Chợ Buôn Ma Thuột (438 kWp) và công trình ĐMTTMN cấp điện cho nhà sách giáo dục tại 560 - Lê Duẩn (86 kWp) đấu nối vào lưới 3 pha được xem là có công suất lớn, các công trình còn lại đều đấu nối vào lưới 01 pha.

Tuy nhiên, do còn nhiều vướng mắc trong thủ tục thanh toán tiền điện nên hiện tại, PC Đắk Lắk chỉ mới thực hiện lắp đặt công tơ 2 chiều và ký biên bản thỏa thuận tạm thời về việc xác nhận chỉ số công tơ và điện năng giao nhận đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà với khách hàng theo chỉ đạo của EVN.

Cùng với Đắk lắk, thời gian qua EVN đã ký được 35 hợp đồng mua bán điện (PPA) với các Nhà đầu tư điện mặt trời bên ngoài EVN với tổng công suất là 2.271 MW. Trong đó, dự án điện mặt trời Phong Điền (tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) có công suất 35 MW là dự án điện mặt trời đầu tiên hòa lưới sẽ chính thức vào vận hành ngay đầu tháng 10 này.

Với những tín hiệu tích cực, trong thời gian đến, các dự án Điện mặt trời nói chung và ĐMTTMN nói riêng trên địa bàn chắc chắn sẽ tiếp tục được các tổ chức cá nhân đầu tư xây dựng, góp phần cung cấp nguồn điện cho hệ thống điện Quốc gia và bảo vệ môi trường.
Báo Dân Việt

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời sẽ có hiệu lực từ 22/5/2020: Cần sớm ban hành Thông tư hướng dẫn

Cập nhật 21/05/2020

Theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam (tiếp...

Năng lượng xanh

Lợi ích của điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 26/05/2020

Với đặc điểm khí hậu, thời tiết có cường độ bức xạ năng lượng mặt trời khá lớn nên Đắk Nông là một...

Quản lý năng lượng

PC Thái Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2020

Cập nhật 26/05/2020

Hiện đang là cao điểm mùa nắng nóng năm 2020, nhu cầu sử dụng điện cũng như sản lượng điện tiêu thụ...

Điện lực

Quản lý lưới điện trên nền bản đồ địa lý

Cập nhật 26/05/2020

Công ty Điện lực Đà Nẵng đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp quản lý lưới điện trên nền bản đồ địa...